Chủ đề nóng

TP.HCM: Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nắng nóng, nguy cơ quá tải cục bộ

Vũ Quyền Thứ hai, ngày 24/04/2023 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao dẫn đến việc tiêu thụ điện toàn TP.HCM cao kỷ lục, nguy cơ quá tải cục bộ tại một số khu vực.
Bình luận 0

Tiêu thụ điện tăng do nắng nóng

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, từ đầu tháng 4, thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ ngoài trời nhiều ngày đạt đến trên 45 độ, chiều tối cũng không còn mát mẻ như tháng trước dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ của thành phố tăng từng ngày.

Tính đến ngày 22/4, lượng điện tiêu thụ trung bình trong tháng 4/2023 đạt 85,91 triệu kWh/ngày, trong khi đó con số này của tháng 4 các năm 2019-2022 đều dưới 80 triệu kWh/ngày.

TP.HCM: Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nắng nóng, nguy cơ quá tải cục bộ - Ảnh 1.

Ngày 21/4, lượng điện tiêu thụ toàn TP.HCM đạt 93,53 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện của thành phố. Ảnh: EVNHCMC.

Đặc biệt, ngày 21/4 vừa qua, lượng điện tiêu thụ toàn TP.HCM đạt 93,53 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện của thành phố. Lần tiêu thụ cao nhất trước đó được ghi nhận là 90,69 kWh vào ngày 14/5/2021.

Theo EVNHCMC, nguyên nhân chính là do thời tiết nắng nóng và không khí oi bức nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao. Nắng nóng vào cuối tuần nên mặc dù khối sản xuất và các cơ quan, cao ốc văn phòng nghỉ, nhưng vào ngày 22/4 (ngày thứ 7), lượng điện tiêu thụ vẫn đạt trên 92,34 triệu kWh, chỉ thấp hơn 1,27% so với ngày hôm trước và cao hơn kỷ lục của những năm trước đó.

Việc này cho thấy tiêu thụ điện ở các hộ gia đình đang tăng rất mạnh, chủ yếu do nhu cầu làm mát tăng cao. Theo số liệu này, bình quân 1 hộ gia đình trong ngày thứ bảy đã sử dụng trên 30kWh điện.

Dự báo trong mấy ngày tới, thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng lên đến 37 độ, buổi tối thấp nhất 29 độ, nền nhiệt cao và không khí oi bức nên nhu cầu sử dụng điện, nhất là điện cho các thiết bị làm mát tiếp tục tăng cao.

Nguy cơ quá tải cục bộ, gây mất điện

EVNHCMC cảnh báo, nhu cầu điện tăng cao có thể dẫn đến quá tải cục bộ tại một số khu vực, gây sự cố hoặc làm cho hệ thống bảo vệ tự động ngắt điện để bảo đảm an toàn, dẫn đến mất điện khách hàng.

TP.HCM: Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nắng nóng, nguy cơ quá tải cục bộ - Ảnh 2.

Nhu cầu điện tăng cao có thể dẫn đến quá tải cục bộ tại một số khu vực. Ảnh: EVNHCMC.

Để đảm bảo, đơn vị đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tăng cường lực lượng trực ca, chủ động theo dõi các cảnh báo trên hệ thống điều khiển để xử lý sớm các trạm quá tải, lệch pha; yêu cầu trung tâm chăm sóc khách hàng tăng ca để tiếp nhận kịp thời các phản ánh về sự cố điện.

"Tiêu thụ điện nhiều trong giai đoạn nắng nóng, chắc chắn sẽ dẫn đến tiền điện tháng 4 này tăng cao. Việc tăng tiền điện còn do biểu giá bậc thang, nếu các tháng trước sử dụng điện ở bậc 3, bậc 4 thì nay nhảy lên bậc 5, bậc 6, dẫn đến tiền điện tăng mạnh hơn": EVNHCMC cho biết.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM kêu gọi khách hàng tăng cường tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả. Đồng thời, cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH trên điện thoại di động để có thể theo dõi lượng điện sử dụng hàng ngày, chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện để tiết kiệm điện.

Ngoài ra, Tổng công ty cũng đề nghị khách hàng khi gặp sự cố mất điện, hãy sử dụng hình thức nhắn tin báo sự cố qua các kênh: app EVNHCMC CSKH, zalo và fanpage Tổng công ty Điện lực TPHCM, để giảm tình trạng tổng đài bị nghẽn mạch. Thông tin tiếp nhận qua các kênh nêu trên đều được ghi nhận qua hệ thống và chuyển đơn vị phụ trách địa bàn xử lý ngay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem