Chủ đề nóng

TP.HCM: Xây nhà trên cống thoát nước, bảo sao không "thất thủ"

Hứa Phương Thứ năm, ngày 29/09/2016 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ ra những nguyên nhân khiến thành phố ngập nặng và kiến nghị giải pháp giải quyết.
Bình luận 0

Sáng 29.9, tại Hội nghị thường kỳ thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm 2016 của TP.HCM, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND thành phố cho rằng, những ngày qua trên địa bàn xảy ra mưa gây ngập nặng ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

“Qua đi thị sát thực tế tôi thấy có hiện tượng cống thoát nước bị chiếm dụng, người dân xây cả nhà lên trên. Không hiểu cách quản lý của quận huyện như thế nào mà để xảy ra tình trạng như vậy khiến hiện nay thành phố đang phải đương đầu với hậu quả. Khi kiểm tra, phát hiện quận, huyện nào để xảy ra nhiều thì phải xem xét kỷ luật” - ông Khoa nêu.

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đi thị sát tình hình lấn chiếm kênh rạch.

Cũng theo ông Khoa, ngoài vấn đề chiếm dụng kênh rạch thì xả rác xuống cống, xuống kênh cũng đang là nguyên nhân gây tắc dòng chảy, nước không thoát được dẫn đến ngập.

Ông Khoa đề nghị đề nghị Trung tâm chống ngập phối hợp với quận, huyện tiến hành vớt rác, khơi thông dòng chảy. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với đài phát thanh hay bằng cách nào đó đưa thông tin thông báo đến người dân những điểm có thể ngập khi xảy ra mưa lớn.

Theo báo cáo, trong 9 tháng, trên địa bàn thành phố xảy ra 79 trận mưa tập trung vào tháng 5, 6, 7, 8 với vũ lượng mưa từ 10-159,6 mm, gây ngập 38 tuyến đường do mưa vượt tần suất thiết kế cống thoát nước. Đặc biệt, cuối tháng 9 liên tục xảy ra mưa lớn với vũ lượng hơn 200 mm khiến 59 tuyến đường bị ngập khiến đời sống người dân đảo lộn.

Nguyên nhân gây ngập nặng được xác định là do mưa lớn bất thường, lượng mưa vượt quá công suất của hệ thống thoát nước cũng như nhiều khu vực kênh rạch bị lấn chiếm gây tắc nghẽn dòng chảy.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đi kiểm tra kênh A41 phụ trách thoát nước cho khu vực phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất thuộc quận Tân Bình và chỉ đạo các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo kênh này.

Kênh bị người dân chiếm dụng xây nhà, vứt rác bừa bãi bịt dòng chảy.

Nói về giải pháp chống ngập cấp bách trước mắt, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải huy động nhân lực hạn chế tối đa ngập nặng. Bên cạnh việc khơi thông dòng chảy cần vận động người dân không xả rác, tái lấn chiếm lòng kênh.

Về tiến độ thực hiện dự án chống ngập đường Kinh Dương Vương, thành phố đã giải ngân 100% kinh phí và dự kiến hoàn thành trước 31/12 đối với phần thi công nâng đường, nâng vỉa hè. Tiến độ thực hiện công trình tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đã giải ngân 85/100 tỷ đồng, các quận cơ bản đã thực hiện xong công tác đền bù nhưng gặp khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng chậm so với dự kiến.

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng nguyên nhân khiến thành phố ngập không chỉ do mưa lớn mà còn do những yếu kém trong công tác quản lý và yêu cầu tiếp tục chống ngập khẩn cấp trên địa bàn trong mùa mưa, chống ngập cấp bách, giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem