Chủ đề nóng

TP.HCM: Xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt

Bạch Dương Thứ tư, ngày 24/11/2021 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0
TP.HCM: Xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Nhà Bè. Ảnh: B.D

Phó Chủ tịch UBND TP nhận định, từ 1/10, khi TP triển khai thực hiện Nghị quyết 128, các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội dần được khôi phục. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, số ca mắc mới ở TP.Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, nhất là tại thành phố Thủ Đức, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Từ thực tế của dịch bệnh, UBND TP yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố; bảo đảm sự thống nhất, phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương, không cục bộ, "cát cứ" hoặc ban hành quy định vượt quá mức cần thiết.

Đồng thời, xem thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3, 4 về cấp độ 1. Chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp.

Thực hiện khai báo y tế thường xuyên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân tại các địa bàn có trường hợp mặc Covid-19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương.

Sở Y tế phải hướng dẫn và tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS), giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng. 

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

TP.HCM: Xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt - Ảnh 3.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình. Ảnh: HCDC

Các quận, huyện, TP cần nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các trạm y tế lưu động ngay tại phường, xã, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường và bổ sung nhân lực cho các trạm y tế tại các phường, xã, thị trấn khi có số ca mắc Covid-19 tăng cao; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai bảo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19; thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, không chuyển lên tuyến trên đối với bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng để phòng tránh quá tải và nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Các nơi này cần bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem