Chủ đề nóng

TPP

 • Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ: Không thể “đảo chiều” chính sách cứng rắn với Trung Quốc, Việt Nam sẽ “dễ thở” hơn

  Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ: Không thể “đảo chiều” chính sách cứng rắn với Trung Quốc, Việt Nam sẽ “dễ thở” hơn

  Bình luận về việc ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Đại học Fulbright Việt Nam, thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ, Biden không thể “đảo chiều” chính sách cứng rắn với Trung Quốc của Trump và sức ép “chĩa mũi súng” vào Việt Nam trong quan hệ thương mại song phương giảm đi.
 • Vì sao VN vẫn phụ thuộc nhập khẩu từ TQ ngay cả khi có CPTPP?

  Vì sao VN vẫn phụ thuộc nhập khẩu từ TQ ngay cả khi có CPTPP?

  Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực gần như cùng lúc với thời điểm bắt đầu năm 2019. Theo tính toán, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Tuy nhiên, dù thâm hụt thương mại giảm nhưng Việt Nam vẫn phụ thuộc nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc.
 • Quốc hội bàn về CPTPP: Sẽ phải công khai minh bạch về quản lý thị trường

  Quốc hội bàn về CPTPP: Sẽ phải công khai minh bạch về quản lý thị trường

  Hôm nay 2.11, Quốc hội thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Khi thực thi những cam kết hội nhập này, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và các ngành nghề, doanh nghiệp, sản phẩm của Việt Nam được cải thiện và nâng cao hơn.
 • Mỹ quay lại CPTPP: Sám hối hay chiêu trò chính trị?

  Mỹ quay lại CPTPP: Sám hối hay chiêu trò chính trị?

  Khi quyết định quay trở lại Hiệp định CPTPP (tiền thân là Hiệp định TPP), liệu Tổng thống Donald Trump có thực sự cần đến mậu dịch tự do hay chỉ là một chiêu trò nhằm giảm áp lực từ đòn áp thuế trả đũa của Trung Quốc?
 • Ký kết Hiệp định CPTPP, Việt Nam hưởng lợi gì?

  Ký kết Hiệp định CPTPP, Việt Nam hưởng lợi gì?

  Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hôm nay (8/3), Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dường (CPTPP) được 11 nước ký kết tại Santiago - Chile. Với Việt Nam, Hiệp định CPTPP sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua và đưa vào thực hiện.
 • Những "nút thắt" khó gỡ ở APEC

  Những "nút thắt" khó gỡ ở APEC

  Để ra được Tuyên bố Đà Nẵng trong Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua, các hoạt động đàm phán và thương lượng giữa các nền kinh tế vô cùng khó khăn, căng thẳng. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiết lộ những "nút thắt" khó gỡ ở APEC .
 • Tên gọi mới CPTPP đã được sự đồng thuận rất cao

  Tên gọi mới CPTPP đã được sự đồng thuận rất cao

  Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời xung quanh nội dung về sự đồng thuận của TPP 11 và đổi tên thành “Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (viết tắt CPTPP):
 • Kết thúc APEC Đà Nẵng, Hiệp định TPP vẫn chưa đàm phán xong

  Kết thúc APEC Đà Nẵng, Hiệp định TPP vẫn chưa đàm phán xong

  APEC 2017 tại Đà Nẵng đã họp những ngày cuối cùng và việc đàm phán về Hiệp định TPP-11 vẫn chưa thể đi đến được thoả thuận. Trong số 8.000 trang của TPP, hầu hết đã được các bên thông qua và còn khoảng 20 điều khoản tạm hoãn, trong đó có vấn đề sở hữu trí tuệ.
 • Lý do đổi tên Hiệp định TPP thành CPTPP

  Lý do đổi tên Hiệp định TPP thành CPTPP

  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết các bộ trưởng đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, đồng thời cho biết các bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước thành viên hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)  trong phiên họp những ngày vừa qua tại Đà Nẵng đã thống nhất tên gọi mới cho TPP là: Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 • Đã đạt thoả thuận "cốt lõi", TPP còn cơ hội "sống sót"

  Đã đạt thoả thuận "cốt lõi", TPP còn cơ hội "sống sót"

  Sau cuộc họp của 11 Bộ trưởng thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tối muộn ngày hôm qua (10.11), ngay trong trưa ngày hôm nay (11.11), dự kiến sẽ có một cuộc họp báo của phía Việt Nam để công bố về nội dung thỏa thuận.