Chủ đề nóng

TP.Sơn La: 40% số xã đạt chuẩn Nông Thôn Mới

Hà Hoàng Thứ hai, ngày 25/12/2017 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23/12, UBND TP.Sơn La tổ chức Lễ công bố xã Chiềng Đen đạt chuẩn Nông Thôn Mới (NTM). Đây cũng là xã thứ 2 đạt chuẩn NTM trong tổng số 5 xã tham gia xây dựng NTM của TP.Sơn La.
Bình luận 0

Xã Chiềng Đen nằm cách trung tâm thành phố Sơn La 20 km. Xã có 14 bản, trong đó có 2 bản tái định cư thủy điện Sơn La. Xã có 1.299 hộ với 5.800 nhân khẩu và có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống bao gồm: Thái, Mường, Mông, Kinh, Tày, Nùng; trong đó dân tộc Thái chiếm 99.5%.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã Chiềng Đen đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân  đã có nét chuyển biến rõ rệt. Nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt từ xã đến bản, nội lực trong dân được phát huy cao. Với phương châm lấy người dân là chủ thể chính trong xây dựng NTM, đến nay, 19/19 tiêu chí NTM ở xã Chiềng Đen đều đã cơ bản đạt chuẩn. Bà con nông dân đã hiến trên 10.000 m2 đất và khoảng 450 triệu giá trị cây cối hoa màu làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa...

 Toàn cảnh lễ công bố xã  Chiềng Đen, TP. Sơn La đạt chuẩn NTM

Ông Quàng Văn Bun, bản Pảng, là một trong những "mạnh thường quân" đã hiến đất xây dựng giao thông nông thôn trong xã, chia sẻ: Nhớ lại lúc trước, khi cán bộ xã xuống vận động đóng góp xây dựng NTM. Mọi người chưa hiểu, ai cũng nói này nọ, không chịu hiến đất bởi cuộc sống còn khó khăn lắm, mà đất đai thì chẳng có nhiều. Tôi đã bàn với vợ hiến ít đất để làm đường giao thông cho bà con dân bản đi lại thuận tiện hơn. Đến hôm nay, các tuyến đường trong xã, trong bản đều được thay đổi, nhà cửa mọi người đều sạch sẽ, gọn gàng, tôi cảm thấy rất vui khi được góp chút công sức nhỏ bé cho xã nhà".
Tại buổi lễ này, ông Bun nhận được giấy khen của UBND TP Sơn La với thành tích: Tích cực ủng hộ vật chất xây dựng NTM của xã.

Chủ tịch UBND TP. Sơn La trao giấy khen cho cá nhân, tập thể có thành tích tích cực trong xây dựng NTM

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất: Thâm canh cây trồng, sử dụng giống mới và các tiến bộ khoa học vào trồng trọt, chăn nuôi, như: Trồng cà phê xen mận hậu, trồng các loại cây có múi trên đất dốc, nuôi gà thả vườn... thu nhập của người dân trên địa bàn xã ngày càng một được nâng cao. Năm 2017, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 28,2 triệu đồng/người/năm.

 Các tuyến đường liên bản, liên xã đã được bê tông hóa, tạo điều kiện cho bà con phát triên kinh tế -  xã hội

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND TP.Sơn La cho biết: Tôi rất ấn tượng về những kết quả mà xã Chiềng Đen đã đạt được như hôm nay. Thời gian 5 năm, không phải dài nhưng đời sống của bà con nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, biểu hiện qua mức thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 28,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, số hộ có mức sống từ trung bình trở lên tăng mạnh và bền vững.. Kết quả hôm nay, thể hiện sự chung sức của người dân rất lớn. Đây cũng là bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM cho các xã còn lại trên địa bàn. Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và bài học kinh nghiệm của xã Chiềng Đen, các xã còn lại trên thành phố cũng sẽ khắc phục được các khó khăn để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2018.

Hà Hoàng

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem