Giúp nông dân xây dựng nông thôn mới bền vững

Xuân Long Thứ năm, ngày 21/12/2017 06:08 AM (GMT+7)
Tại hội nghị giao ban công tác hội và phong trào nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2017 diễn ra tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) ngày 19.12
Bình luận 0

Tại hội nghị giao ban công tác hội và phong trào nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2017 diễn ra tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) ngày 19.12, báo cáo của Hội ND 12 tỉnh trong khu vực nêu rõ, trong năm 2017, nông dân 12 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên gặp nhiều khó khăn do giá cả một số nông sản chủ lực xuống thấp (cà phê, hồ tiêu..), đặc biệt là cơn bão số 12 gây thiệt hại lớn về người và tài sản... Trong bối cảnh đó, Hội ND các cấp trong khu vực đã thực hiện tốt nhiều mặt công tác, trong đó có hoạt động hỗ trợ nông dân ổn định đời sống, phát triển sản xuất, kinh doanh.

img

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý (thứ 2 trái) và các đại biểu tham quan vườn rau, củ quả công nghệ cao của Công ty TNHH DALAT GAP.  Ảnh: X.L

Tổng hợp thông tin từ các tỉnh tại hội nghị, quy mô nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên đạt mức xấp xỉ 250 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng để Hội chủ động hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển kinh tế, hình thành các mô hình kinh tế tập thể, mô hình sản xuất liên kết. Cùng với đó, nguồn tín dụng các cấp Hội ủy thác từ Ngân hàng CSXH đạt dư nợ trên 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giúp hàng triệu hộ nông dân vay và sử dụng có hiệu quả. Các cấp Hội đã tích cực tập huấn, chuyển khoa học kỹ thuật, tư vấn pháp luật, thông tin thị trường… cho nông dân thường xuyên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý đánh giá cao nỗ lực công tác của Hội ND các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên; biểu dương thành tích các cấp Hội đạt được trong năm 2017. Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý lưu ý, năm 2018, T.Ư Hội NDVN xác định nhiệm vụ trọng tâm là huy động mọi nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế song song với xây dựng nông thôn mới bền vững, trong đó giải quyết vốn vay và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý yêu cầu, năm 2018 Hội ND các tỉnh cần tập trung tổ chức tốt Đại hội Hội ND các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trước đó, chiều 18.12, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý và các đại biểu đã tham quan mô hình sản xuất rau quả công nghệ cao của Công ty TNHH DALAT GAP. Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN đánh giá rất cao mô hình này, chia sẻ, ghi nhận những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn của nông dân và các doanh nghiệp, đồng thời khẳng định, T.Ư Hội NDVN sẽ tiếp tục tập hợp các ý kiến, đề xuất của nông dân, doanh nghiệp để kiến nghị với cấp thẩm quyền tiếp tục tháo gỡ…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem