Chủ đề nóng

TQ đang xây căn cứ quân sự lớn gần Điếu Ngư/Senkaku?

Phương Đăng Thứ hai, ngày 22/12/2014 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn một số nguồn tin Trung Quốc ngày 22.12 đưa tin.
Bình luận 0
Theo South China Morning Post, hiện căn cứ quân sự nói trên đang được xây dựng tại quần đảo Nanji, tỉnh Chiết Giang, cách quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông khoảng 300 km. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền đối với Điếu Ngư/Senkaku song Tokyo hiện vẫn nắm quyền quản lý quần đảo này.
 

Máy bay tuần tra của Nhật bay giám sát phía trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Căn cứ quân sự mới được cho là sẽ giúp Trung Quốc tăng cường tiềm lực quân sự, cải thiện khả năng phản ứng đối với một cuộc khủng hoảng quân sự tiềm năng trong khu vực cũng như giúp nước này tăng khả năng giám sát Khu vực nhận dạng phòng không biển Hoa Đông mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái.

South China Morning Post dẫn các nguồn tin cho biết, một số trạm radar lớn đã được xây dựng tại các vùng đất cao trên các đảo chính thuộc quần đảo Nanji.
 

 

Một vài đường băng đang được trải nhựa - có khả năng sẽ được sử dụng như là bãi đáp của máy bay từ tàu chiến hoặc tàu tuần tra.

Ngoài ra, nhiều đường băng khác cũng dự kiến xây dựng ở hòn đảo bên cạnh đảo Nanji bắt đầu từ năm tới.

Quần đảo Nanji bao gồm một chuỗi 52 đảo lớn nhỏ, nằm gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hơn đảo Okinawa - nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật - khoảng 100 km. Việc Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự trên quần đảo này có khả năng gióng lên hồi chuông báo động đối với chiến lược an ninh của hai đồng minh ruột Mỹ và Nhật liên quan đến việc bảo vệ quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Gần đây, mối quan hệ căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan đến các vấn đề tranh chấp lãnh thổ và lịch sử chiến tranh phần nào được "hạ nhiệt" sau một cuộc họp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước tại Bắc Kinh.

Ngoài ra, giới phân tích cũng nhận định, việc Trung Quốc xây căn cứ quân sự tại Nanji sẽ đặt ra yêu cầu phải tái định cư khoảng 2.500 người dân, phần lớn sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản đang sống trên quần đảo này đồng thời chắc chắn sẽ gây ra những hạn chế đối với ngành du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem