Chủ đề nóng

TQ di dời tòa nhà theo kiểu "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy

Huy Phong (Theo People) Thứ năm, ngày 10/03/2016 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tòa nhà 3 tầng hơn 100 tuổi ở Trung Quốc đã được di dời sang vị trí mới cách chỗ cũ 90m.
Bình luận 0

Tòa nhà ở thành phố Vũ Hán chuẩn bị được di dời sang vị trí mới.

Những hình ảnh chụp ngày 9.3 cho thấy tòa nhà cổ cao 3 tầng chuẩn bị được di dời sang vị trí mới, cách chỗ cũ 90m tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Phần móng của tòa nhà đã được moi hết đất cát và 6 đường trượt bằng bê tông được xây dựng để giúp di dời tòa nhà sang vị trí mới. Yêu cầu quan trọng nhất của dự án này là tòa nhà không bị hư hại trong quá trình di chuyển.

Cách di dơi tòa nhà ở thành phố Vũ Hán về cơ bản giống như phương pháp di dời các công trình xây dựng của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đã thực hiện từ lâu ở Việt Nam. Ông Lũy dùng các con đội để nâng phần móng của công trình khỏi mắt đất trước khi nhấc nó lên một giá trượt để chuyển sang vị trí mới.

Tòa nhà ba tầng hơn 100 năm tuổi nói trên là một di tích văn hóa từ thời Cộng hòa Trung Hoa (1912-1949). Trong thời kỳ đó, các thương gia ở Vũ Hán đã quyết định góp vốn để thành lập một đội cứu hỏa nhằm bảo vệ khu vực, và tòa nhà được sử dụng làm trụ sở của lực lượng cứu hỏa.

Sau năm 1949, tòa nhà được chuyển giao cho cơ quan Công an Vũ Hán. Hiện tại, đất của khu vực này đã được bán cho các nhà phát triển bất động sản, nên tòa nhà được di dời sang một nơi khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem