Chủ đề nóng

Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" sợ Mỹ tung đòn trừng phạt sốc nhất vì Hong Kong

Thứ ba, ngày 02/06/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang cân nhắc rủi ro Mỹ sẽ đưa ra "lựa chọn hạt nhân" và loại Bắc Kinh khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD sau khi quốc hội nước này phê chuẩn luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.
Bình luận 0
Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" sợ Mỹ tung đòn trừng phạt sốc nhất vì Hong Kong
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang vì Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông, Covid-19, chiến tranh thương mại...

Theo SCMP, một câu hỏi mới và rắc rối đột nhiên đặt ra cho Bắc Kinh đó là: Chính quyền Trump liệu có sẽ lạm dụng sức mạnh của đồng USD Mỹ để làm tổn thương Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong?

Mặc dù xác suất Trung Quốc sẽ bị Mỹ đối xử như Nga hay Iran vẫn rất thấp, thì nguy cơ của một cuộc chiến tài chính - bao gồm bị cắt khỏi hệ thống đồng USD Mỹ - hiện tại không còn là điều không thể xảy ra đối với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, Washington loại hệ thống tài chính và doanh nghiệp Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD Mỹ, thì nó có thể gây ra sóng thần tài chính toàn cầu.

Một quan chức Trung Quốc được thông báo về các cuộc thảo luận nội bộ về phản ứng của Bắc Kinh đối với động thái tiềm năng của Mỹ liên quan đến luật an ninh quốc gia ở Hong Kong nhận định, kịch bản Washington cắt Trung Quốc khỏi hệ thống đồng USD vẫn được Bắc Kinh xem là sự kiện có xác suất thấp và là phương sách cực đoan cuối cùng. Và một hành động như vậy sẽ gần với một cuộc chiến tranh nóng hơn là Chiến tranh Lạnh.

Nó sẽ làm tổn thương Trung Quốc, nhưng nó thậm chí sẽ làm tổn thương Mỹ nhiều hơn.

Xác suất của một phản ứng như vậy từ Washington không thể cao vì nó có thể làm thay đổi nghiêm trọng bối cảnh kinh tế của thế giới trong nhiều năm tới.

Giống như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, Trung Quốc dựa vào đồng USD Mỹ như một phương thức thanh toán cho hầu hết các hoạt động thương mại, tài chính và đầu tư quốc tế, trong đó các tổ chức tài chính ở Hong Kong thường đóng vai trò cửa ngõ.

Tuy nhiên, quan điểm của Bắc Kinh về đồng đô la Mỹ rất phức tạp. Một mặt, chính phủ Trung Quốc là kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, trong đó, hơn một nửa là đồng USD. Bắc Kinh cũng coi đồng đô la Mỹ là một loại tài sản chiến lược. Nhưng mặt khác, Bắc Kinh cũng cố gắng hết sức để làm suy yếu sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong suốt thập kỷ qua. 

Một cựu thống đốc ngân hàng trung ương của Trung Quốc năm 2009 từng đề xuất rằng một loại tiền tệ mới nên được tạo ra để thay thế đồng USD.

Trung Quốc đã khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ trong các khu thương mại, thiết lập một thị trường ở Thượng Hải để giao dịch các hợp đồng dầu thô bằng đồng nhân dân tệ và họ đã phát triển một hệ thống thanh toán nhân dân tệ xuyên biên giới, ký kết hàng chục giao dịch hoán đổi tiền tệ song phương và thậm chí tạo ra ngân hàng đa phương của riêng mình.

Tuy nhiên, những nỗ lực này chỉ đạt được thành công hạn chế vì đồng USD Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của các thương nhân, nhà đầu tư và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.

Số liệu mới nhất từ hệ thống Swift cho thấy, đồng nhân dân tệ chỉ chiếm 1,66% trong các giao dịch thanh toán quốc tế so với 43% của USD Mỹ.

Một giáo sư tại Đại học Khoa học Hong Kong, cho biết việc cắt Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD Mỹ sẽ gây tác dụng ngược, vì Washington cần Bắc Kinh tiếp tục mua nợ quốc gia đang tăng nhanh.

Theo số liệu mới nhất của Kho bạc Mỹ, Trung Quốc đang nắm giữ 1,1 nghìn tỷ USD chứng khoán Kho bạc Mỹ, tương đương khoảng 4,4% tổng nợ quốc gia.

Nếu Mỹ cắt Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD toàn cầu, Bắc Kinh sẽ tăng tốc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và đẩy nhanh nỗ lực tạo ra một hệ thống tiền tệ toàn cầu không phụ thuộc vào tiền tệ của Mỹ. 

"Mỹ có thể bắt nạt Iran và Venezuela - vốn không có nhiều quyền lực chính trị và tài chính. Nhưng quy mô của Trung Quốc và hệ thống tiền tệ của nước này quá lớn, nên Mỹ không dám thực hiện các biện pháp cực đoan như vậy", chuyen gia tài chính Francis Lui Ting-ming nhấn mạnh.

  

Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem