Chủ đề nóng

TQ ngang ngược công khai các công trình sắp xây dựng ở Trường Sa

Phương Đăng Thứ năm, ngày 18/06/2015 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Trung Quốc ngày 17.6 ngang ngược công bố chi tiết các công trình họ dự định xây dựng trái phép ở một số bãi đá trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngay sau khi thông báo sắp hoàn thành việc cải tạo, bồi đắp đất phi pháp tại đây.
Bình luận 0
Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã công bố kế hoạch trên trong một thông báo ngắn hôm qua.

Các công trình nằm trong danh mục sắp được xây dựng bao gồm hải đăng cỡ lớn, trạm dành cho thiết bị điều hướng không dây, trạm dự báo thời tiết, trạm nghiên cứu khoa học và thiết bị để đối phó với sự cố tràn dầu. Cơ sở xử lý nước và rác thải cũng nằm trong số này.

Trung Quốc cũng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng cho các tàu tìm kiếm, cứu nạn, và nơi tránh bão, sửa chữa cho tàu cá, tuy nhiên NDRC không đề cập sẽ xây dựng loại cảng hoặc bến cảng nào.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc gia tăng cải tạo và bồi đắp phi pháp tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 8.4.2015.
Trung Quốc ngụy biện rằng các công trình trên nhằm "cải thiện điều kiện sống" ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và giúp Bắc Kinh "hoàn thành trách nhiệm quốc tế về giám sát môi trường, cứu trợ thảm họa và an toàn hàng hải".

Trong thông báo của NDRC không nhắc đến việc họ sẽ xây dựng những công trình nói trên tại những bãi đá nào ở Trường Sa và khi nào bắt đầu xây dựng.

"Phương án xây dựng công trình dân sự tại quần đảo Trường Sa để cải thiện cuộc sống sinh hoạt và công tác cho nhân viên và binh lính Trung Quốc đồn trú trên đảo, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế, duy trì an ninh hàng hải trên Biển Đông, tăng cường hợp tác với các quốc gia", thông báo của NDRC viết.

Trước đó chỉ một ngày, Trung Quốc tuyên bố sẽ hoàn tất dự án cải tạo, bồi đắp phi pháp tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam "trong những ngày tới" và chuyển sang xây dựng các cơ sở hạ tầng để phục vụ các mục đích khác nhau.

Mỹ ước tính, chỉ riêng trong năm nay Trung Quốc đã bồi đắp hơn 6.000 m2 đất. Theo một chỉ huy Mỹ, các cơ sở quân sự mà Bắc Kinh đã xây dựng bao gồm đường băng dài 3.000 m, trạm radar cảnh báo sớm máy bay, dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay.

Bắc Kinh đã ngang ngược "tuyên bố chủ quyền" với gần như với toàn bộ Biển Đông và tiến hành cải tạo đảo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực, cũng như của Mỹ và các đồng minh của Mỹ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem