Chủ đề nóng

TQ nổi giận cảnh báo lạnh gáy Mỹ vụ bán chiến đấu cơ 8 tỷ USD cho Đài Loan

Việt Anh - SCMP Thứ tư, ngày 21/08/2019 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh mới đây đã cảnh bảo sẽ có những biện pháp đáp trả đối với Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phê chuẩn thỏa thuận bán 66 chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan.
Bình luận 0

Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Mỹ sẽ "lãnh hậu quả" nếu bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan (Ảnh: AP)

Hôm thứ Hai vừa qua (19.8), người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết việc Mỹ bán các chiến đấu cơ F-16V của Lockhead Martin cho Đài Loan là một sự vi phạm nghiêm trọng tới chính sách Một Trung Quốc.

“Trung Quốc đã có nhiều cảnh báo thận trọng đối với Mỹ về việc bán các loại máy bay F-16V cho Đài Loan,” ông Cảnh cho biết trước báo giới, “Nước Mỹ sẽ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả nếu thương vụ trên được kích hoạt. Trung Quốc sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích riêng của mình dựa trên diễn biến của tình hình.”

Ông Cảnh không tiết lộ cụ thể động thái tiếp theo của Trung Quốc sẽ ra sao. Vào tháng 7 vừa qua, Bắc Kinh cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty Mỹ có tham gia vào các thỏa thuận bán 2,2 tỷ đô la Mỹ các loại thiết giáp, tên lửa và quân dụng có liên quan cho Đài Loan, khi cho rằng điều này gây nguy hại đối với chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Ông Lương Vân Tường, chuyên gia quan hệ quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, nhận định một trong những biện pháp trả đũa của Trung Quốc là sẽ đình chỉ các cuộc trao đổi quân sự với Mỹ.

“Và Bắc Kinh cũng sẽ nỗ lực tăng cường áp lực lên hòn đảo này, bao gồm việc triển khai các hoạt động quân sự ở gần hoặc trong khu vực Eo biển Đài Loan,” ông Lương cho biết.

Phát biểu trước báo giới tại New Jersey vào hôm Chủ nhật vừa qua (18.8), Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan cần được Thượng viện Mỹ thông qua, song đã được ông phê chuẩn.

“Nó có giá tận 8 tỷ đô la Mỹ. Đây là một số tiền rất lớn. Nó mang đến rất nhiều việc làm. Và chúng tôi biết họ sẽ sử dụng các loại máy bay F-16 này một cách có trách nhiệm,” ông Trump cho biết.

Nếu thỏa thuận được Quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992 Mỹ bán các loại máy bay F-16 cho Đài Loan. Những đề nghị trước đó đã bị chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từ chối, và thay vào đó chỉ dám nâng cấp các phi đội chiến đấu cơ F–16 A/B Block 20 mà Đài Loan hiện đang sở hữu.

Mua 66 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, Đài Loan đe dọa TQ như thế nào?

Phi đội 66 máy bay chiến đấu mới Đài Loan mua của Mỹ sẽ càng khiến Trung Quốc chịu tổn thất lớn nếu quyết thu hồi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem