Chủ đề nóng

Mua 66 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, Đài Loan đe dọa TQ như thế nào?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 20/08/2019 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phi đội 66 máy bay chiến đấu mới Đài Loan mua của Mỹ sẽ càng khiến Trung Quốc chịu tổn thất lớn nếu quyết thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.
Bình luận 0

F-16V khi mang theo đầy đủ vũ khí.

Theo SCMP, các nhà phân tích quân sự đã đưa ra những nhận định sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn việc bán 66 chiến đấu cơ Lockheed Martin F-16V cho Đài Loan với giá 8 tỉ USD. Đơn hàng này vẫn cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Nhà phân tích quân sự Antony Wong Dong nói với đơn giá hơn 120 triệu USD mỗi chiếc, tiêm kích F-16V “Viper” rất đắt đỏ, nhưng mặt khác cũng giúp Đài Loan tăng cường thêm năng lực phòng không trước các máy bay chiến đấu của đại lục.

“F-16V không hề rẻ, nhưng sức chiến đấu của nó ngang với các máy bay J-10C và J-16 của Trung Quốc. Nó cũng có thể phát hiện tiêm kích tàng hình J-20 ở khoảng cách xa”, Wong nói. “F-16V không thể đánh bại được J-20 vì sự khác biệt về công nghệ… nhưng nó rõ ràng sẽ khiến Bắc Kinh tổn thất lớn hơn nhiều nếu tấn công hòn đảo”.

F-16V cũng là mẫu chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ cho đến nay mà Đài Loan có thể sở hữu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan, giúp tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ của hòn đảo.

Chiến đấu cơ F-16V của Đài Loan cất cánh trên đường cao tốc.

Chieh Chung, nhà phân tích an ninh quốc phòng ở Đài Bắc, nói chiến đấu cơ F-16V được nâng cấp đáng kể về động cơ và bình nhiên liệu, từ đó giúp mang theo nhiều nhiên liệu hơn, bay xa hơn, đến gần đại lục hơn.

Chieh nói F-16V cũng có nhiều tính năng chiến đấu mới, gia tăng đáng kể năng lực không kích so với các thế hệ F-16 trước. Nhưng vì đây vẫn là chiến đấu cơ F-16 nên chưa thể tạo ra bước đột phá trong việc thách thức hệ thống phòng thủ Trung Quốc.

“F-16V đúng là khiến Bắc Kinh bất an, nhưng nó không làm thay đổi cán cân quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan”, chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hong Kong nói.

“Cán cân quân sự hai bờ eo biển Đài Loan không chỉ phụ thuộc vào chiến đấu cơ mà còn bao gồm các hệ thống chiến đấu khác. Về vấn đề này thì đại lục vẫn vượt trội hơn nhờ mạng lưới phòng không dày đặc, tên lửa phóng từ đất liền, tàu chiến, vệ tinh và các yếu tố khác”, Song nói.

Trong trường hợp xung đột nổ ra, Đài Loan vẫn sẽ phải phụ thuộc vào Mỹ cung cấp các thiết bị cần thiết phục vụ chiến đấu.

Hồi tháng 7, Mỹ đã thông qua việc bán 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T cho Đài Loan và 250 tên lửa phòng không Stinger trị giá 2,2 tỉ USD. Cùng với sự xuất hiện của chiến đấu cơ F-16V, Đài Loan giờ đây đã có thể tự tin hơn trước các thách thức quân sự đến từ đại lục.

Mặc Trung Quốc ”dọa”, ông Trump duyệt bán 66 chiến đấu cơ 8 tỷ ”đô” cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông đã phê chuẩn thỏa thuận đề xuất bán 66 chiến đấu cơ F-16 của hãng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem