Chủ đề nóng

TQ: Rút triệu USD trong suốt năm mà ngân hàng không hay biết

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 05/02/2019 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một lập trình viên cấp cao được cho là đã tìm ra cách rút 1 triệu USD từ ngân hàng theo cách mà không ai biết.
Bình luận 0

Qin Qisheng bị kết án 10 năm 6 tháng tù giam.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Qin Qisheng, 43 tuổi, cựu quản lý tại trung tâm phát triển công nghệ thuộc ngân hàng Huaxi tại thủ đô Bắc Kinh, đã phát hiện một lỗ hổng trong hệ thống hoạt động chủ chốt của ngân hàng. Điều này cho phép y rút tiền mặt vào khoảng nửa đêm mà không lo bị lưu lại thông tin.

Qin sau đó đã giải thích rằng anh ta chỉ đơn giản là muốn thử nghiệm hệ thống an ninh nội bộ. Số tiền rút ra vẫn nằm trong tài khoản của anh ta trước khi chuyển lại cho cấp trên. Ngân hàng Huaxi đã chấp nhận lời giải thích này.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc cho rằng Qin có tội và đã bắt giữ người đàn ông này từ tháng 12.2018. Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết rằng Qin có tội vào tháng trước.

Qin phát hiện lỗ hổng an ninh ngân hàng từ năm 2016 và vào tháng 11 cùng năm, người đàn ông này đưa một vài đoạn mã vào hệ thống của ngân hàng, với lý do kiểm tra kẽ hở của hệ thống.

Trong vòng hơn một năm, Qin đã nhiều lần rút tiền từ 5.000-20.000 Nhân dân tệ (khoảng 740-2.965 USD) từ một tài khoản giả mạo.

Ngân hàng Huaxia ở Trung Quốc.

Đến tháng 1.2018, Qin đã rút tổng cộng 7 triệu Nhân dân tệ (1 triệu USD) mà không tiết lộ cho ngân hàng. Số tiền này được Qin chuyển vào tài khoản cá nhân và một phần dùng để đầu tư chứng khoán.

Ngân hàng Huaxia nói Qin đã vi phạm quy định khi không thông báo về hoạt động này. Sau khi Qin trả lại tiền, ngân hàng đã gửi yêu cầu với cảnh sát về việc không truy tố vụ việc.

Ngân hàng nói kiểm tra lỗ hổng an ninh là việc không hề dễ dàng nên cách mà Qin sử dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của ngân hàng.

“Chúng tôi cho rằng việc anh ta không thông báo lỗ hổng với quản lý là có lý do chính đáng”, đại diện ngân hàng cho biết. Ngân hàng cũng khẳng định đã vá lỗ hổng sau khi vụ việc vỡ lở.

Tuy vậy, Qin vẫn bị tòa án Trung Quốc tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù giam và phải nộp phạt 11 Nhân dân tệ. Tòa án nói việc Qin trả lại tiền là không đủ để bào chữa cho hành động của mình.

Ngân hàng Huaxia hiện chưa đưa ra bình luận về phán quyết mới nhất của tòa.

Xe tải của ngân hàng rải “mưa tiền” 13 tỷ đồng trên cao tốc Mỹ

Nhiều người dân đã xuống xe nhặt tiền và chạy trốn, theo cảnh sát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem