Chủ đề nóng

Vì sao ngân hàng Anh không trả 1,2 tỷ USD cho Tổng thống Venezuela?

Đình Dương (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 26/01/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Anh từ chối trao trả 1,2 tỷ USD cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là do áp lực từ Mỹ, Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov bình luận.
Bình luận 0

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov vừa bình luận về thông báo Ngân hàng Anh từ chối trao trả 1,2 tỷ USD cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Giữ tiền trong tài khoản ở các thủ đô phương Tây là cực nguy hiểm. Kinh nghiệm này thể hiện qua thực tế của Iran, Libya, Kazakhstan và bây giờ là Venezuela. Ngân hàng Anh từ chối trả lại 1,2 tỷ USD cho ông Maduro, đây là sự hỗ trợ trực tiếp cho đảo chính. Vẫn là chuẩn mực xưa cũ: chính trị điều khiển tất cả", ông Pushkov viết trên Twitter.

Trước đó, các nguồn tin của Bloomberg cho biết Ngân hàng Anh từ chối trao trả Tổng thống Maduro 1,2 tỷ USD vàng miếng. Theo dữ liệu của họ, quyết định này thông qua sau khi các quan chức Mỹ cấp cao kể cả Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn Tổng thống về an ninh quốc gia John Bolton liên tục gây áp lực với các đồng nghiệp Anh, ngăn chặn không cho ông Maduro tiếp cận các tài sản của Venezuela ở nước ngoài.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Maduro tuyên bố đất nước ông có quyền bán vàng của mình trong bối cảnh lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và tình hình không ổn định với việc trả lại vàng từ Vương quốc Anh cho Venezuela.

Bloomberg lưu ý rằng các quan chức Mỹ hiện đang cố gắng chuyển số tài sản của Venezuela ở nước ngoài cho người tự xưng là nguyên thủ quốc gia lâm thời Juan Guaido, để gia tăng cơ hội cho nhân vật này giành quyền kiểm soát Chính phủ.

Guaido ca ngợi quyết định nói trên của Ngân hàng Anh là bảo vệ tài sản của Venezuela. "Chúng tôi sẽ không cho phép lạm dụng nhiều hơn và ăn cắp hết số tiền dành cho thực phẩm, thuốc men và tương lai của con cái chúng tôi", — chính trị gia này viết trên Twitter.Bloomberg cho biết thêm, tổng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Venezuela là 8 tỷ USD. Một phần của số tài sản này nằm trong Ngân hàng Anh, phần còn lại không rõ ở đâu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem