Chủ đề nóng

TQ tăng sức ép với Đài Loan sau thất bại của bà Thái Anh Văn

Trà My - Reuters Thứ hai, ngày 26/11/2018 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục gây áp lực với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 26.11 sau khi đảng cầm quyền của bà thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối tuần, Reuters đưa tin.
Bình luận 0

Bà Thái Anh Văn từ chức khỏi vị trí chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ ngày 24.11

Thứ 7 tuần trước, bà Thái đã từ chức khỏi vị trí chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) – đảng cầm quyền của Đài Loan - sau khi đảng của bà mất các ghế lãnh đạo thành phố trọng yếu trong cuộc bầu cử địa phương.

Các vị trí này rơi vào tay Kuomintang, đảng thân thiện với Trung Quốc. DPP hiện chỉ kiểm soát 6 thành phố và quận trong khi Kuomintang kiểm soát 15.

Han Kuo-yu, thị trưởng mới đắc cử của thành phố Cao Hùng, là người nổi trội nhất trong số các nhà lãnh đạo của đảng Kuomintang, cho biết ông sẽ mở cửa liên lạc với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã từ chối làm việc với chính quyền của bà Thái kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016, cáo buộc bà muốn đòi độc lập chính thức cho Đài Loan. Đây là “ranh giới đỏ” của Bắc Kinh, nơi luôn coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Bà Thái đã nói rằng bà muốn duy trì trạng thái hiện tại với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ an ninh và dân chủ của Đài Loan.

Tờ China Daily của Trung Quốc vừa đăng tải một bài xã luận trong đó viết rằng bà Thái đã phớt lờ "lập trường hợp tác" của Bắc Kinh, khiến quan hệ Trung Quốc – Đài Loan rơi vào bế tắc. "Lập trường ly khai của bà khiến bà mất đi sự ủng hộ của người dân trên đảo", China Daily viết.

“Việc liên lạc và hợp tác xuyên eo biển giữa các chính quyền địa phương dự kiến sẽ được tăng cường nhờ kết quả của cuộc bầu cử, mang lại nhiều cơ hội hơn và giúp làm sâu sắc sự hiểu biết lẫn nhau”, theo China Daily.

Sau khi bà Thái nhậm chức, đảng Kuomintang đã cử phái đoàn sang Trung Quốc và được chào đón nồng nhiệt. Các cuộc gặp gỡ tương tự nhiều khả năng sẽ được tổ chức nhiều hơn.

Trong một bài xã luận khác, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc viết rằng "tư duy cấp tiến" của DPP đã khiến họ “lạc lối”.

"DPP cần xem lại sự thất bại này và thay đổi lập trường của mình trong quan hệ xuyên eo biển", trích Thời báo Hoàn Cầu.

Bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền Đài Loan, TQ nói gì?

Trung Quốc vừa hoan nghênh sự thất bại của đảng cầm quyền Đài Loan - Đảng Dân chủ Tiến Bộ (DPP) – trong cuộc bầu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem