Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản đang rao bán cherry với giá chỉ từ 120.000 đồng/kg , với giá bình dân này khiến nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh và thị trường luôn trong tình trạng khan hàng. Các chủ cửa hàng online này cũng nói rõ đây là cherry có xuất xứ từ Sơn Đông, Trung Quốc chứ không phải từ các nước: Mỹ, Canada, NewZealand,… như truyền thống.
Chủ 1 tài khoản facebook rao bán cherry xuất xứ Trung Quốc.
Chủ tài khoản L*** - một đầu mối bán “cherry Tàu” trên mạng xã hội cho biết: “Loại ngon ngọt quả đẹp giá 1.870.000 đồng 1 thùng 8,7kg. Nhưng nếu khách không quá khắt khe có thể lấy loại giá 1.200.000 đồng 1 thùng tương tự nhưng quả xấu và có thể chua”. Như vậy 1kg cherry chỉ rơi vào khoảng từ 120.000 – 240.000 đồng/kg.
Chủ tài khoản này cũng cho biết thêm, cherry Trung Quốc hiện rất đắt hàng, mỗi đợt nhập tới 50 thùng mà thường xuyên trong tình trạng cháy hàng, khách muốn mua phải đặt trước. Trước việc quả hạng sang nhưng mang giá bèo, chủ tài khoản lý giải là do mỗi lần nhập tới nửa tấn hàng và lại bán buôn theo thùng chứ k tách nhỏ theo kg như các cửa hàng khác nên giá rẻ là việc dễ hiểu.
Vốn dĩ cherry trên thị trường hoa quả Việt Nam đã khá loạn bởi sự chênh lệch giá cả giữa các siêu thị, cửa hàng lên tới vài trăm nghìn đồng. Giờ thêm cherry “made in Trung Quốc” với mức giá thấp hơn 2 – 3 lần so với cherry nhập từ Mỹ hay Canada này không khiến nhiều người tiêu dùng thấy sốc và tỏ ra nghi ngại.
Chị Mai – khách mua hàng ở cửa hàng hoa quả nhập trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân Nam, Hà Nội) chia sẻ: “Thường thì “tiền nào của nấy”, “đắt nhưng xắt ra miếng” trái cây thượng hạng mà giá rẻ thì không yên tâm chút nào”.
Một khách hàng mua hoa quả trên đường Nguyễn Thị Thập (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: “Hàng Trung Quốc vốn có tiếng xấu rồi, nên chỉ cần nghe là không muốn mua dù giá rẻ. Nếu không có tiền để ăn những loại hoa quả nhập khẩu đắt đỏ thì mua hoa quả Việt Nam, chứ riêng đồ Tàu thì mình nói không”.
Cherry Trung Quốc không được thị trường bán lẻ ưa chuộng
Dù chưa biết chất lượng như thế nào, nhưng dường như mác hoa quả Trung Quốc không được lòng thị trường bán lẻ của Việt Nam. Việc nhiều cửa hàng trộn lẫn cherry Trung Quốc với cherry nhập khẩu hay cherry Trung Quốc gắn mác cherry Mỹ, Canada, Newzealand,… không phải không có. Nên người tiêu dùng buộc phải là những người mua hàng thông thái, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phân biệt trái cherry đến từ Trung Quốc hay từ Mỹ.
Theo như chia sẻ của chị Cao Phương Anh – chuyên buôn hoa quả nhập khẩu, cherry Mỹ có vỏ ngoài đỏ tươi hoặc sẫm, sáng bóng, quả chắc, phần cuống còn màu xanh, quả mọng nước, không bị nhũ và có vị ngọt thanh dịu. Thường cherry Mỹ chỉ giữ được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ dưới 10 độ C hoặc trong tủ mát. Với cherry Trung Quốc ăn vào hơi xốp, quả mềm, vị ngọt nhưng không thanh mát, đôi khi có quả chua. Cherry Trung Quốc để dưới ánh nắng vẫn tươi ngon, không hư hại do tẩm hóa chất.
Bán rong, phơi nắng cherry trong thời tiết oi nắng của miền nhiệt đới.
Ngoài ra, cherry ở các nước ôn đới đến theo mùa, cherry Úc thường từ Giáng sinh đến sau tết dương lịch, cherry Mỹ và Canada cho thu hoạch từ tháng 5 đến cuối tháng 8 hàng năm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.