Chủ đề nóng

Trai làng Cần Thơ dành cả tuổi thanh xuân chỉ để đi đội đá vá đường, xây cầu miễn phí

Chúc Ly - Nguyễn Trinh Thứ năm, ngày 29/07/2021 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 14 năm qua, anh Trần Minh Trung (35 tuổi, ngụ cù lao Tân Lộc thuộc phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) đã dành cả thanh xuân để miệt mài dặm vá đường, xây cầu từ thiện ở nông thôn.
Bình luận 0

Bán cả gia súc, rồi đi làm thuê để có tiền vá đường, xây cầu từ thiện

Gặp nhóm của anh Trung khi đang dặm vá đường tại cù lao Tân Lộc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi đa phần họ đều có tuổi đời còn rất trẻ. Không ai bảo ai, mỗi người một việc để trải nhựa bảo dưỡng lại tuyến đường nông thôn đã xuống cấp vô cùng bài bản. Và công việc vá đường, xây cầu từ thiện được các thành viên làm nhiệt tình.

Anh Trung kể, năm 2007 khi chứng kiến một cụ ông chạy xe tránh ổ gà va chạm với xe khác bị thương rất nặng. Từ đó, đã thôi thúc anh bắt đầu vá đường.

Thời điểm đó, có bao nhiêu tiền anh đều để dành để tự mình mua xi măng, cát đá đi vá lại những đoạn đường bị hư hỏng. Đôi khi anh phải bán cả gia súc trong nhà, rồi đi làm thuê chỉ để có tiền làm quỹ vá đường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình anh Trung cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù ở nơi bốn mùa bạt ngàn cây trái, nhưng gia đình anh lại không có đất canh tác. Thu nhập chính là nhờ vào việc chăn nuôi bò, thỏ, gà, dê…

Chàng trai dành cả thanh xuân để vá đường, xây cầu từ thiện ở nông thôn - Ảnh 2.

Đội của anh Trung đang dặm vá một tuyến đường nông thôn ở cù lao Tân Lộc. Ảnh: NT.

"Bởi thế, nhiều khi có tuyến đường cần vá, nhưng trong túi lại hết sạch tiền, vậy là về xin cha mẹ bán bớt bò để lấy tiền. Gia đình tôi không những không từ chối mà còn ủng hộ hết mình việc làm này của tôi. Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục thực hiện công việc này", anh Trung chia sẻ.

Dần dà tiếng lành đồn xa, nhiều thanh niên tại địa phương thấy việc làm thiết thực, nên xin tham gia cùng anh. Năm 2012, anh Trung chính thức thành lập nhóm vá đường và xây cầu thiện nguyện. Đến nay đã có hơn 30 thành viên tham gia.

Theo anh Trung, thành viên tham gia đội có một số là học sinh lớp 11, 12. Ngoài giờ học các em xin theo đi vá đường. Vào các dịp hè học sinh tham gia tăng nhiều hơn. Số khác đều làm nông, tuổi đời đa phần cũng còn rất trẻ. Những người trẻ này đều tha thiết xin vào đội và làm việc rất hăng say.

Chàng trai dành cả thanh xuân để vá đường, xây cầu từ thiện ở nông thôn - Ảnh 3.

Với hơn 30 thành viên, đội vá đường, xây cầu từ thiện của anh Trung có nhiều em học sinh tham gia. Ảnh: NT.

Anh Huỳnh Văn Thọ (25 tuổi, ngụ cù lao Tân Lộc), cho biết: "Có thể góp công để làm những tuyến đường đẹp, an toàn cho người dân lưu thông thì tôi thấy rất vui. Vui nhất là sự chung tay từ bà con quê mình".

Còn em Nguyễn Chí Linh (19 tuổi, ngụ cù lao Tân Lộc), cho hay: "Em tham gia nhóm vá đường từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Gia đình em cũng rất ủng hộ vì đã biết góp một phần công sức làm việc có ích".

"Ngoài việc các anh em trong nhóm tự đóng góp kinh phí thì đa phần đều nhờ bà con nơi đây gom tiền mua vật liệu. Đội của tôi thì thi công miễn phí. Ngoài ra, hễ thi công ở chỗ nào thì người dân đều tình nguyện nấu cơm miễn phí cho cả đội. Những nghĩa cử đó khiến tôi rất cảm động", anh Trung bạch.

Xây dựng, sửa chữa hơn 60 cây cầu lớn nhỏ

Việc dặm vá đường của cả nhóm cũng được thực hiện rất bài bản. Với sự giúp đỡ của bà con và các mạnh thường quân, đồ nghề của đội cũng được trang bị đầy đủ, từ máy soi nọc cầu, cối trộn hồ đến máy đầm, xe ba gác...

Chàng trai dành cả thanh xuân để vá đường, xây cầu từ thiện ở nông thôn - Ảnh 4.

Anh Trung, người dành 14 năm thanh xuân để vá đường, xây cầu từ thiện ở nông thôn. Ảnh: NT.

Ngoài ra, anh Trung còn tự đúc rút kinh nghiệm và mày mò, học hỏi kỹ thuật xây dựng. Anh Trung cho biết, công việc làm đường và xây cầu được thực hiện hàng ngày. Thông thường các thành viên trong nhóm sẽ luân phiên để làm, mỗi lần sẽ có khoảng 10 người tham gia.

Để việc vá đường mang lại hiệu quả cao, anh Trung còn trực tiếp chạy xe máy đi tiền trạm nhiều nơi kịp thời phát hiện ổ gà, ổ voi trên đường để lên kế hoạch vá nhanh nhất có thể.

Đến nay đội của Trung đã vá và bảo dưỡng nhiều tuyến đường ở cù lao Tân Lộc, với tổng chiều dài hơn 30km. Hiện anh còn mở rộng vá đường sang hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

Chàng trai dành cả thanh xuân để vá đường, xây cầu từ thiện ở nông thôn - Ảnh 5.

Không chỉ vá đường, nhóm Trung đã xây dựng, sửa chữa hơn 60 cây cầu lớn nhỏ trên cù lao Tân Lộc. Ảnh: NT.

Cách làm của anh Trung là khi vận động được các nhà hảo tâm đóng góp, anh liên hệ xin chính quyền cho phép mở rộng hệ thống cầu, đường nông thôn. Chi phí để làm 1 cây cầu cũng dao động từ 25 - 30 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem