Chủ đề nóng

An Giang: Biệt đội vá đường từ thiện với hơn 50 người toàn là nông dân

Chúc Ly - Nguyễn Trinh Thứ bảy, ngày 19/06/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 5 năm qua, biệt đội vá đường với hàng chục lão nông tại xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để vá đường từ thiện.
Bình luận 0

Biệt đội vá đường của những lão nông

Biệt đội vá đường do ông Tạ Ngọc Cường (57 tuổi) thành lập năm 2016. Hiện có hơn 50 thành viên tham gia đều có tuổi đời từ 50 đến hơn 70 tuổi, đa phần là những lão nông, bên cạnh đó là các y sĩ, giáo viên, thợ mộc…

"Bản thân tôi là là một y sĩ có 37 năm trong nghề, làm việc ở Khoa ngoại chấn thương Bệnh viện Chợ Mới. Bởi thế, tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu ca tai nạn do bà con tự té hoặc va chạm do tránh ổ voi, ổ gà. Thế nên tôi quyết định góp sức vá đường để giảm bớt tình trạng tai nạn như thế", ông Cường nói.

Những buổi đầu thành lập đội chưa có nhiều kinh nghiệm trong khâu lấp, vá đường nên bỏ tiền túi mua thảm nhựa trộn sẵn, chi phí rất cao. 

Sau khi nghiên cứu, các thành viên trong đội mua thùng phi nhựa với giá hơn 2 triệu đồng/thùng đem về trộn với đá mi. Việc này vừa giúp chi phí rẻ hơn với lại vá được nhiều hơn…

Mỗi khi đi tiền trạm hoặc nhận được thông tin đường sá nông thôn trên địa bàn có "ổ voi", "ổ gà", gây nguy hiểm cho người đi đường là các lão nông đến khảo sát rồi lên kế hoạch xử lý.

Biệt đội vá đường hơn 50 người toàn những lão nông ở miền Tây - Ảnh 2.

Biệt đội vá đường không công đang tiến hành vá lắp tuyến đường xuống cấp. Ảnh: NT.

Cụ Nguyễn Hữu Hùng (71 tuổi, ngụ xã Long Điền B, huyện Chợ Mới) cho biết: "Tôi tham gia nhóm từ những ngày đầu mới thành lập. Tuy mỗi người mỗi công việc khác nhau, nhưng hễ có đường cần vá dặm thì chúng tôi đều tạm gác công việc để làm cho xong".

Còn ông Cao Văn Cường (50 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới) cho biết: "Tôi tham gia cùng ông Cường từ lúc mới thành lập đội, bản thân phụ trách lái xe chở vật liệu đến chỗ dặm vá. Các thành viên trong đội ai nấy đều làm nhiệt tình, không ngại khó, không ngại cực khổ. Bởi ai cũng tâm huyết hoàn thành những tuyến đường đẹp đẽ an toàn cho bà con di chuyển".

Cách vá đường công phu

Cách vá đường của biệt đội vá đường này cũng khá công phu. Bởi suốt nhiều năm vá đường họ đã nghiên cứu, tìm tòi để nấu nhựa vá đường tại chỗ, không dùng vật liệu xi măng như nhiều nơi đã làm. Bởi thế đường làm vừa lâu hư, ít bị rong rêu bám.

Biệt đội vá đường hơn 50 người toàn những lão nông ở miền Tây - Ảnh 3.

Các công việc của biệt đôi vá đường toàn những lão nông được phân công rất cụ thể, phù hợp. Ảnh: NT.

Việc phân chia từng khâu trong công việc để thực hiện vá đường cũng vô cùng hợp lý. Tùy theo độ tuổi và sức khỏe mỗi người sẽ được phân công việc phù hợp. 

Theo đó, người thì phụ trách lái xe tải chở dụng cụ, vật liệu, người nấu nhựa, rải đá, đầm đá… Nhờ đó, công việc của biệt đội vá đường cũng hoàn thành nhanh chóng.

Thời điểm trước, mỗi tháng nhóm ra quân 4 lần để tổ chức dặm vá đường hư. Hiện tại nhóm đã nâng lên thành 8 lần đi dặm vá. Mặc dù các thành viên không nhận thù lao, nhiều lúc phải bỏ tiền túi để mua vật liệu vá đường, nhưng ai cũng vui vẻ. 

Bởi mong muốn lớn nhất của họ là mang lại sự bình yên trên những cung đường cho người tham gia giao thông.

Biệt đội vá đường hơn 50 người toàn những lão nông ở miền Tây - Ảnh 4.

Đến nay biệt đội vá đường toàn những lão nông ở Chợ Mới, An Giang đã có hơn 50 thành viên. Ảnh: NT.

"Bình quân mỗi chuyến đi vá đường từ 10 đến 15 triệu đồng. Chi phí do anh em trong đội đóng góp, còn lại một phần thì vận động thêm từ các mạnh thường quân", ông Cường cho biết.

Cứ thế, suốt 6 năm qua, những thành viên trong biệt đội vá đường này đã làm mới, vá hơn 20km đường nông thôn, giúp bà con lưu thông thuận tiện, an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem