Chủ đề nóng

Trận cuồng phong 15 phút san bằng hàng trăm hecta chuối ở Phú Thọ

PV Thứ ba, ngày 02/04/2019 20:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau trận giông lốc chỉ kéo dài 15 phút, người dân hai xã Đỗ Sơn (Thanh Ba) và xã Thanh Minh (TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thị) phải gánh chịu thiệt hại nặng nề.
Bình luận 0

Theo Chủ tịch UBND xã Đỗ Sơn, sự việc xảy ra vào khoảng 4h30 sáng 29/3. Thống kê sơ bộ, trên địa bàn xã có 26,8ha ngô vụ đông xuân bị ngã đổ, trong đó gãy xoắn không khắc phục được khoảng 10 ha. Thiệt hại nặng nề hơn là 70 ha chuối sắp được thu hoạch cũng bị mưa bão quật đổ.

Có mặt tại địa điểm nói trên, phóng viên ghi nhận được hình ảnh hàng chục ha ngô và chuối bị đổ gãy. Những cây chuối nằm rạp, buồng chuối non nằm la liệt trên mặt đất.

Trên địa bàn xã Đỗ Sơn có tới 70ha chuối bị ảnh hưởng do cơn lốc vừa qua.

Không chỉ xã Đỗ Sơn, nhiều xã lân cận cũng chịu thiệt hại không nhỏ do trận giông lốc gây ra, trong đó có xã Thanh Minh. Hàng chục ha hoa màu của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề.

Kể lại sự việc, một người dân cho biết: "Khoảng 5h sáng, chúng tôi thức dậy chuẩn bị đi làm thì bất ngờ trời đổ cơn mưa to kèm gió lớn, cơn lốc quét qua chỉ khoảng 10 - 15 phút mà hàng ha chuối đã bị đánh gãy rạp".

Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Thanh Minh.

Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Thanh Minh chia sẻ, không chỉ thiệt hại về hoa màu, một số nhà người dân còn bị tốc mái, trong đó có 1 hộ gia đình chính sách. Về hoa màu, thiệt hại nặng nề nhất là hơn 30ha chuối của Công ty Lam Thiệu.

Được biết anh Sái Văn Triệu - Giám đốc Công ty Lam Thiệu vốn là người đam mê và dành tâm huyết lớn cho nông nghiệp nên đã thành lập công ty, thuê đất ruộng của các hộ dân ở hai xã Đỗ Sơn và Thanh Minh để trồng chuối.

Những cây chuối do Công ty Lam Triệu đầu tư nay đã bật gốc ở thời kỳ sắp được thu hoạch.

Diện tích Công ty Lam Triệu đầu tư lên tới hàng trăm ha, mọi việc đang diễn ra suôn sẻ, chuối phát triển tốt, chỉ còn khoảng vài tuần là đến thời điểm thu hoạch, vậy mà chỉ sau một cơn lốc đã cuốn trôi tất cả. “Tổng diện tích đầu tư của công ty trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là 200ha, trong đó diện tích bị thiệt hại do cơn lốc hôm 29/3 khoảng 70ha, thiệt hại trên dưới 35 tỷ đồng”.

Những buồng chuối non chưa đến ngày thu hoạch bị đổ gãy, nằm la liệt trên mặt đất.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Đỗ Sơn và xã Thanh Minh đã có báo cáo nhanh lên UBND huyện Thanh Ba và thị xã Phú Thọ đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ bà con nông dân chịu thiệt hại bởi thiên tai, nhất là đối với những người đầu tư lớn như anh Sái Văn Triệu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem