Chủ đề nóng

Trần Nghĩa - kiến trúc sư trẻ với cái nhìn đa chiều về xu hướng thiết kế nội thất

Thứ ba, ngày 05/07/2022 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay cảm quan thẩm mỹ cho ngôi nhà của con người ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Bởi những tiểu tiết nội thất là thứ làm nên tổng quan nét riêng của ngôi nhà và thể hiện được phong cách, vị trí của con người trong xã hội. Chính vì thế đòi hỏi ngành thiết kế nội thất phải biết nắm bắt xu hướng và đổi mới theo nhu cầu của khách hàng.
Bình luận 0

Hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với Kiến trúc sư trẻ Trần Nghĩa về xu hướng thiết kế nội thất trong những năm gần đây nhé.

Chào anh Trần Nghĩa, với vai trò là một kiến trúc sư anh có thể chia sẻ một số thông tin tổng quan về ngành thiết kế nội thất không?

Thiết kế nội thất không phải là một khái niệm mới ở Việt Nam, đây là ngành có sự dung hòa, tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự sáng tạo, phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn... đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Vậy theo góc nhìn của anh thì khách hàng ngày nay có dành nhiều sự quan tâm về sự sắp xếp, lựa chọn các đồ dùng nội thất trang trí trong nhà hay không?

Con người rất quan tâm tới vấn đề này, bởi vì cách thiết kế nội thất quyết định nên không gian sống cho họ. Không gian sống phải đáp ứng được mong muốn nhu cầu của con người, người dùng có thể cảm nhận hết được sự thoải mái khi sử dụng thì họ mới làm việc, lao động, sinh hoạt vui vẻ, hiệu quả. Nghệ thuật thiết kế nội thất đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, nội thất đôi khi còn để khoe về phong cách sống, sự sở hữu những món đồ đắt tiền và độc bản - nơi thể hiện cái tôi của mỗi khách hàng.

Anh có thể cho biết xu hướng thiết kế nội thất gần đây đi theo hướng nào không?

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại đang phát triển với tốc độ cực nhanh từ năm 2019 trở lại đây. Nó phù hợp với nhu cầu, sở thích và tư duy mở của thời đại, của con người. Thật sự để có thể tìm kiếm một phong cách đưa được cá tính và điểm nhấn đúng chất trong nội thất thì chỉ có phong cách hiện đại mới có thể tạo ra những đường nét và sự biến hóa cực độc đáo mà bạn không thể tìm kiếm được ở phong cách thiết kế nào. Đặc biệt giới trẻ Việt Nam đang được tiếp xúc và làm việc với những môi trường mở, các kiến trúc sư trẻ của Việt Nam cũng rất thông minh và nhanh nhạy với thị trường nội thất hiện đại này. Đây chính là bàn đạp để thị trường nội thất theo xu hướng hiện đại phát triển mạnh trong tương lai. Đồng thời, sự giao thương dễ dàng cũng góp phần cho việc sản xuất và thương mại hóa các mặt hàng phụ kiện, đồ nội thất hãng mà trước kia Việt Nam rất khó tiếp cận. Cá nhân tôi nhận định ít nhất trong 5-10 năm tới phong cách hiện đại sẽ cực phát triển tại Việt Nam.

Nhưng không vì thế mà các phong cách như indochine, industry, tân cổ điển,... mất chỗ đứng. Vì mỗi phong cách đều hướng tới một thị hiếu khách hàng riêng và có một màu sắc riêng không hề trộn lẫn. Do đó mỗi doanh nghiệp sẽ dựa vào định hướng, mục tiêu của mình để chọn lựa lối đi phù hợp nhất.

Vậy khách hàng của phong cách thiết kế nội thất hiện đại hướng tới như thế nào?

Về phong cách hiện đại, tối giản thì sẽ hướng tới những khách hàng 9x trở đi. Họ được tiếp xúc với nền công nghiệp hiện đại hóa, có suy nghĩ và lối sống mở, tối giản hơn so với những thế hệ trước. Đây cũng là tệp khách hàng khó tính, có nhu cầu đa dạng và biến đổi không ngừng. Vì vậy đòi hỏi những người kiến trúc sư, thiết kế như tôi phải không ngừng tìm tòi, khám phá để sáng tạo ra những thiết kế tối giản nhưng thu hút, phù hợp với mong muốn, suy nghĩ của khách hàng. Có như thế thì ngành thiết kế nội thất mới có thể tồn tại và phát triển theo chiều hướng đi lên.

Với những cách nhìn và quan điểm về thiết kế nội thất trong những năm gần đây, anh sẽ chọn phong cách nào để theo đuổi cho sự nghiệp của mình?

Cá nhân tôi thì hướng tới phong cách thiết kế hiện đại nhắm vào khách hàng trẻ đầy tiềm năng và luôn tin tưởng vào phong cách thiết kế hiện đại sẽ bắt được tâm lý khách hàng và phát triển hơn nữa. Với vị trí của thế hệ 9X nên tôi hiểu được nhu cầu của tệp khách hàng này, bản thân luôn sáng tạo mong muốn đem đến cho những người yêu kiến trúc, yêu nội thất những thiết kế mang phong cách tối giản với không gian trong sạch, tinh tế, nơi ánh sáng trở thành yếu tố thẩm mỹ thông qua thị giác.

Anh có lời khuyên gì cho những bạn kiến trúc sư mới vào nghề hay có ý định rẽ ngã sang nghề thiết kế nội thất này không?

Tôi chỉ muốn khuyên các bạn trẻ hãy kiên trì, không ngừng tìm tòi, học hỏi và rèn luyện tư duy sáng tạo trước khi bước vào nghề thiết kế nội thất. Bởi vì chỉ khi bạn có cái mới, bạn kiên trì để phát thảo và hoàn thành thì đó mới chính là thành phẩm mà khách hàng chờ đợi.

Cảm ơn những chia sẻ đầy bổ ích của Kiến trúc sư Trần Nghĩa. Hy vọng anh sẽ mãi giữ được đam mê và nhiệt huyết để theo đuổi tiếp định hướng, mục tiêu của đời mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem