Chủ đề nóng

Trấn sơn chi bảo của họ Ôn lợi hại thế nào Kim Xà Lang Quân không địch nổi?

Thứ năm, ngày 02/03/2023 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bích huyết kiếm là một tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, trong đó nhân vật Kim Xà Lang Quân Hạ Tuyết Nghi được miêu tả là đã chết khi bộ tiểu thuyết bắt đầu.
Bình luận 0

Tuy nhiên, cuộc đời của Hạ Tuyết Nghi cũng như những lần giao chiến của ông với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng bạn đọc.

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, Ngũ hành bát quái trận là Trấn sơn chi bảo của phái Thạch Lương họ Ôn. Trận pháp này gồm mười sáu người dàn trận bát quái bên ngoài để phò tá Ngũ hành trận bên trong.

Trấn sơn chi bảo của họ Ôn lợi hại thế nào Kim Xà Lang Quân không địch nổi? - Ảnh 1.

Hạ Tuyết Nghi ngoại hiệu Kim Xà Lang Quân nổi tiếng với Kim xà kiếm pháp và Kim xà trùy.

Mười sáu người chạy vòng quanh càng chạy càng phải nhanh hơn. Có một điều lạ nhất là không hề nghe thấy tiếng chân của bọn họ, mọi chỗ hổng đều bị họ bịt kín, đến con ruồi con muỗi cũng không thể bay lọt vào được.

Trong Ngũ hành trận, năm người chạy quanh địch thủ, càng chạy càng nhanh, chỉ chờ địch thủ ra tay là họ cũng ùa vào ngay. Ngũ hành trận cần dùng một người hấp dẫn đối phương tấn công, bốn người kia thì nhằm chỗ hở của địch mà tập kích. Khi sáu người đánh nhau, dù đánh rất kịch liệt, nhưng khí giới va chạm vào nhau, chỉ có tiếng kêu "vù vù" của các khí giới múa máy và tà áo bay lượn thôi. Điểm cốt yếu của trận thế này là "nhanh" để đôi bên khí giới va chạm nhau, tình thế tất phải chậm chạp đi.

Còn nếu như địch thủ không động đậy gì cả, toàn thân chỗ nào cũng phòng bị chu đáo, Ngũ hành trận chịu bó tay không làm gì nổi.

Trấn sơn chi bảo của họ Ôn lợi hại thế nào Kim Xà Lang Quân không địch nổi? - Ảnh 2.

Kim Xà Lang Quân nhiều lần giao đấu đều bất phân thắng bại với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão

Trong Bích huyết kiếm Hạ Tuyết Nghi ngoại hiệu Kim Xà Lang Quân, võ nghệ cao cường với Kim xà kiếm pháp và Kim xà trùy oai chấn giang hồ nhưng cũng phải bó tay với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão. Ông là người hấp dẫn phụ nữ với vẻ ngoài quyến rũ hào hoa và tinh thần nghĩa hiệp, và đã có hai cuộc tình với Hà Hồng Dược và Ôn Nghi. Hạ Tuyết Nghi được miêu tả là đã chết khi bộ tiểu thuyết bắt đầu và được nhắc đến bởi những người còn sống, trong đó có Viên Thừa Chí là truyền nhân của ông.

Cả gia đình ông bị Ôn Lão Lục của phái Ôn gia giết hại. Hạ Tuyết Nghi may mắn sống sót trốn thoát và tìm đến Ngũ Độc giáo luyện tập võ nghệ trong Kim xà bí kíp (cùng với Kim xà kiếm là bảo vật trấn bang của Ngũ Độc giáo). Trong lúc thâm nhập lại vào Ngũ Độc giáo để cướp Kim xà kiếm trả thù cho gia đình,ông vô tình tìm được bảo vật thứ ba của họ là một bản đồ kho báu.

Mang mối thù không đội trời chung với Ôn gia, ông quyết giết 50 người và 10 phụ nữ trong gia đình họ. Tuy nhiên, sau khi bắt cóc được Ôn Nghi, con gái Ôn Lão Tam, ông bị vẻ đẹp của nàng cảm hóa. Ôn Nghi vì thấy ông là một hảo hán hiệp nghĩa và vốn căm ghét sự xấu xa của gia đình nên nàng đã yêu thầm ông.

Tuy Hạ Tuyết Nghi võ nghệ siêu quần, nhưng nhiều lần giao đấu đều bất phân thắng bại với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão, sau đó ông đã bị Ôn gia Ngũ Lão đầu độc trong bát canh sen của Ôn Nghi đưa. Mang trong mình kịch độc, nhưng vì cứu Ôn Nghi, ông đã chiến đấu dũng cảm, sau bị Ôn gia bắt sống cắt hết gân tay và phế đi võ công. Cuối cùng, trong quá trình giao lại cho họ Ôn bản đồ kho báu giả, ông đã thông minh thoát thân và sau đó sáng chế Kim xà bí kíp bản cải tiến để đấu lại thế trận nhà họ Ôn tiêu biểu là Ngũ hành trận pháp nhưng không may giấc mộng về cuộc so tài trở lại với nhà họ Ôn đã không diễn ra do ông quyết định tự hạ độc chính bản thân mình.

Trấn sơn chi bảo của họ Ôn lợi hại thế nào Kim Xà Lang Quân không địch nổi? - Ảnh 3.

Viên Thừa Chí là truyền nhân của Kim Xà Lang Quân.

Về sau, Viên Thừa Chí đã vô tình học được bí kíp này. Khi bị năm anh em Ôn thị dùng Ngũ hành bát quái trận vây, Viên Thừa Chí đã dùng thế võ trong Kim xà bí kíp để phá Ngũ hành trận.

Ngoài truyện của Kim Dung, trong một bộ phim truyền hình dài tập khác do TVB sản xuất nói về cuộc đời Kim Xà Lang Quân thì sau nhiều lần thất bại trước Ngũ hành bát quái trận của Ôn gia và tẩu thoát, Kim Xà Lang Quân Hạ Tuyết Nghi cố công nghĩ thế võ để đối phó với Ngũ hành trận. Trong một lần đi dạo núi ông bỗng gặp một con rắn độc đang bò ở trong đám cỏ. Trông thấy bóng người, nó quấn tròn lại, ngửng đầu lên không hề cử động, nó chờ đợi kẻ địch ra tay trước. Khi kẻ địch tấn công, rắn nọ lập tức thực hư mà cản lại. Nếu địch đứng yên, nó ít khi tấn công trước. Vì chưa biết rõ thực hư của địch ra sao, nếu tấn công trước, thường thường hay bị thiệt thòi. Xúc động linh cơ, Hạ Tuyết Nghi nhìn qua, vừa nhảy vừa kêu la, lộn mấy vòng trên bãi cỏ. Chiến lược phá Ngũ hành Trận được sáng tạo ngay từ đấy.


Quốc Tiệp (Theo Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem