Chủ đề nóng

Trăn trở nghề truyền thống làm giàu nhưng mọi người vẫn bỏ làng, nhóm học sinh có dự án độc đáo

Tào Nga Thứ ba, ngày 30/05/2023 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tác phẩm nghệ thuật của học sinh đã cho thấy sự sáng tạo, trí tưởng tượng không giới hạn. Thông qua các dự án, các em học được kỹ thuật và cả sự kiên trì.
Bình luận 0

Các phẩm tranh giới thiệu làng nghề

Với trăn trở vì sao làm nghề truyền thống ở làng giàu như thế mà bạn trẻ huyện Thạch Thất, Hà Nội lại đi lên thành phố làm thuê, nhóm học sinh ở Xưởng mỹ thuật của Trường Maya quyết định xuất bản một cuốn sách tranh về "Những làng nghề đặc trưng ở Thạch Thất".

Học sinh vẽ tranh độc đáo khiến ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 1.

Cuốn sách tranh về các làng nghề đặc trưng của huyện Thạch Thất với các tác phẩm minh họa màu nước về nét đẹp lao động của người dân làng nghề tại địa phương. Ảnh: Tào Nga

Cuốn sách tranh về các làng nghề đặc trưng của huyện Thạch Thất với các tác phẩm minh họa màu nước về nét đẹp lao động của người dân làng nghề tại địa phương. Các em đã dành nhiều thời gian của những ngày thứ 7 hay các buổi sáng trong tiết thực hành để tới thăm làng nghề, phỏng vấn các chú bác làm nghề, quan sát, ký họa, vẽ và chạy deadline suốt những cuối tuần gần đây để dàn trang, thiết kế sách. Các bạn cũng thảo luận và quyết định lựa chọn chất liệu thể hiện.

Em Hồ Mạnh Tú, học sinh lớp 8 được thầy cô tin tưởng giao nhiệm vụ là tổng biên tập cho cuốn sách đã chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của chúng em khi làm dự án là việc tìm kiếm tài liệu và thông tin về các làng nghề, sắp xếp một cách khoa học. Đây là lần đầu tiên em làm một công việc như thế này nên mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Giai đoạn hoàn thành dự án cũng rơi vào cuối học kỳ 2, em vừa cần phải chạy deadline của dự án vừa phải ôn tập để thi học kỳ. May sao em đã hoàn thành cả hai công việc với chất lượng không quá tệ. Qua đây em học được kỹ thuật và cả sự kiên trì”. (cười)

Học sinh vẽ tranh độc đáo khiến ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 2.

Dự án Bảo tồn và phát triển kỹ thuật làm gối truyền thống của người Mường tại Thạch Thất do học sinh thực hiện. Ảnh: Tào Nga

Câu chuyện của nhóm học sinh về làng nghề cũng là một trong số nhiều dự án thực hành trong khuôn khổ triển lãm “Những dấu chân nhỏ - mùa hè 2023” tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ. Các dự án khác của học sinh cũng được nhiều người quan tâm như “Bảo tồn và phát triển kỹ thuật thêu gối truyền thống của người Mường”, “Chế tạo máy hút bọ nhảy”, “Nghiên cứu ứng dụng gỗ keo vào các sản phẩm đồ chơi, đồ dung, đồ trang trí” hay “Xây dựng tài liệu trồng nấm bằng phụ phẩm nông nghiệp”,… 

Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật

Mới đây, học sinh TH school cũng có buổi triển lãm "Sắc màu hạnh phúc". Buổi triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trong các dự án môn Mỹ thuật do học sinh thực hiện trong năm học 2022-2023. Các tác phẩm bao gồm nhiều trường phái và thể loại từ tranh vẽ, tranh in đến các tác phẩm điêu khắc, làm gốm… thể hiện góc nhìn cá nhân, khả năng cảm thụ nghệ thuật và tư duy sáng tạo của các em học sinh.

Các tác phẩm nghệ thuật do học sinh thực hiện. Ảnh: Tào Nga

Ví dụ như nhóm học sinh làm theo trường phái “Thổ dân" trên bảng gỗ A4. Đây cũng là lần đầu tiên các em được thử nghiệm một loại chất liệu mới: đất nặn Plasticine, thử thách bản thân trong việc kết hợp hài hoà giữa hoạ tiết và hình khối, cũng như cách pha màu hiệu quả. 

Học sinh khối 2 đã có cơ hội thử nghiệm với chất liệu khác lạ để sáng tạo nên mô hình 3D bằng giấy. Tác phẩm vườn hoa đang nở rộ này được các con làm từ giấy đa năng và màu nước. Hay một dự án độc đáo về chủ nghĩa trừu tượng lập thể tập trung vào Picasso. Học sinh có cơ hội nghiên cứu về các tác phẩm nghệ thuật, đặc điểm phong cách nghệ thuật của ông, tuân theo các quy tắc đó để tạo ra bức tranh chân dung trừu tượng bằng màu nước của riêng mình...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem