Chủ đề nóng

Trắng đêm cùng các chiến sĩ áo trắng tại các chốt kiểm dịch tại điểm nóng Covid-19 ở Bắc Ninh

Khương Lực Thứ sáu, ngày 21/05/2021 20:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Bắc Ninh, hàng trăm chốt kiểm soát dịch Covid-19 đã được lập ra để kiểm soát 100% người và phương tiện đi từ vùng có dịch vào tỉnh Bắc Ninh và thực hiện nghiêm quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại các vùng cách ly y tế. Đây được coi là những lá chắn phòng dịch Covid-19 hiệu quả, tránh lây lan dịch bệnh ra địa bàn.
Bình luận 0

Từ ca bệnh dương tính Covid-19 đầu tiên vào ngày 5/5, đến nay tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 395 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành có số ca nhiễm nhiều nhất là 319 ca.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với thành phố Bắc Ninh và các huyện: Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ; áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ đối với thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và Lương Tài.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 6.

Ngay trong đêm đầu tiên huyện Quế Võ (Bắc Ninh) thực hiện giãn cách y tế theo Chỉ thị 16 của Chính phủ (20/5), chốt kiểm soát dịch Covid-19 được đặt tại chân cầu Yên Dũng giữa tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang đã trở thành những tấm lá chắn vững vàng ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn, tinh Bắc Ninh đang duy trì hoạt động 8 chốt cấp tỉnh, 26 chốt cấp huyện, 338 chốt cấp xã tại các khu vực thiết lập vùng cách ly y tế, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hơn nửa tháng qua, bất kể mưa hay nắng, ngày hay đêm, các lực lượng công an, y tế, thanh niên tình nguyện tại các chốt kiểm dịch tại Bắc Ninh vẫn luôn miệt mài bám chốt, giữ chắc lá chắn phòng dịch Covid-19 để giữ bình an cho nhân dân, sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 7.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hà, Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, tổ chốt có 24 người chia thành 3 ca. Thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh là kiểm soát 100% người từ vùng dịch từ Bắc Giang hoặc Bắc Ninh đi qua địa bàn chốt 24/24h.

Từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt 359 trường hợp không đeo khẩu trang; 5 cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về phòng, chống dịch; 4 trường hợp đăng tải thông tin trên mạng có nội dung vi phạm pháp luật; 1 trường hợp không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng dịch; 17 trường hợp ra khỏi nhà khi không cần thiết, với tổng số tiền phạt trên 700 triệu đồng. 

Đáng chú ý, ngày 21/5, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Gia Tài (sinh năm 1988, trú tại thôn Yên Mỹ, xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ 10 phút ngày 17/5, Nguyễn Gia Tài điều khiển xe mô tô, không đeo khẩu trang, không đội mũ bảo hiểm, tự ý vượt qua chỗ kiểm dịch, bị giữ lại còn tấn công cán bộ tổ kiểm soát dịch Covid-19.

Tại Chốt kiểm soát này, lực lượng công an cũng đã phát hiện, lập biên bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với trường hợp về hành vi “không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra, vào vùng dịch thuộc nhóm A”.

Dân Việt ghi lại một số hình ảnh thiết lập những chốt kiểm dịch Covid-19 giúp cho việc truy vết, khoanh vùng và dập dịch được triển khai một cách nhanh chóng, có hiệu quả nhất.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 9.

Gần 23h đêm 21/5, anh Trần Đức Nhẫn ở xã Nhân Thắng (Gia Bình, Bắc Ninh) đánh xe tải 5 tạ đến chốt để nhận hàng nông sản gồm các mặt hàng hoa quả, rau từ mối hàng ở Bắc Giang đưa qua. Vừa đến chốt, anh được đo thân nhiệt và hướng dẫn khai báo y tế, lịch sử đi lại.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 10.

Anh Hưng sang hàng dưa lê, mận từ xe hàng của Bắc Giang tại chốt kiểm dịch Covid-19 trong đêm để kịp đem về tiêu thụ.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 11.

"Tôi đi lấy hoa quả từ Bắc Giang, do tình hình dịch bệnh nên tôi phải sang hàng tại chốt kiểm dịch. Từ ngày có chốt kiểm dịch cái sự an toàn của mình tốt hơn. Bên tỉnh bạn đang bị dịch bệnh nhiều, giờ tôi được lấy hàng ở đây đã là rất tốt rồi" - anh Nhẫn nói.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 12.

Trong đêm 20/5, anh Lê Văn Hưng, quê tỉnh Hải Dương đưa người lao động từ nước ngoài hết hạn cách ly từ một khách sạn ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) về quê ở Yên Dũng.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 13.

Mặc trên người bộ quần áo bảo hộ kín mít, anh Hưng nói: "Đi qua chốt nào tôi cũng phải dừng xe và nhân viên tại chốt trực hỏi cụ thể là mình đi đâu, rồi đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế xong mới được phép qua chốt".

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Hơn nửa tháng qua, bất kể mưa hay nắng, ngày hay đêm, các lực lượng công an, y tế, thanh niên tình nguyện tại các chốt kiểm dịch tại Bắc Ninh vẫn luôn miệt mài bám chốt, giữ chắc lá chắn phòng dịch Covid-19 để giữ bình an cho nhân dân, sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 4.

Tỉnh Bắc Ninh lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại đầu cầu Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh - nơi tiếp giáp địa bàn tỉnh Bắc Giang - để kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đến từ vùng có dịch.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 5.

Đối với các trưởng hợp đi từ vùng dịch theo thông báo của ngành y tế, chốt kiểm soát kiên quyết không cho vào địa bàn tỉnh, nếu vào cần phải vào sẽ thực hiện cách ly theo quy định.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 8.

Kiểm tra giấy tờ của người dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở đầu cầu Hồ, huyện Thuận Thành.

Chùm ảnh: Những lá chắn phòng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh - Ảnh 14.

Tỉnh Bắc Ninh cho phép xe chở hàng hóa thiếu yếu, xe chở công nhân... được đi qua chốt; lái xe phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 và giấy tờ lưu thông hàng hóa nơi đi và nơi đến.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem