Chủ đề nóng

“Trang trại chăn nuôi bò sữa Vinamilk xứng đáng đạt chuẩn chất lượng quốc tế”

PV Thứ năm, ngày 20/11/2014 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, tại Nghệ An, ông Richard De Boer, Giám Đốc Tổ chức Chứng nhận Control Union Hà Lan tại Việt Nam, đại diện GlobalG.A.P. đã chính thức trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế GlobalG.A.P. (Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu) cho trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk. Với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bộ tiêu chuẩn quốc tế GlobalG.A.P., Vinamilk là trang trại bò sữa đầu tiên đạt chuẩn đầu tiên tại Đông Nam Á. Chia sẻ về vấn đề này, Ông Richard De Boer khẳng định: “Vinamilk xứng đáng với điều đó vì đã nỗ lực không ngừng, đáp ứng từng tiêu chuẩn khắt khe, khẳng định vị thế tiên phong của mình tại Việt Na
Bình luận 0

Xin chào ông. Xin ông cho biết thêm những thông tin cụ thể về bộ tiêu chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn Cầu (GlobalG.A.P.)?

- GlobalG.A.P. là chứng chỉ hàng đầu thế giới về chương trình đảm bảo chất lượng trang trại, thuộc tổ chức Thực Hành Nông Nghiệp Tốt (GAP) toàn cầu. Bộ chứng chỉ này được thiết lập nhằm mục đích hỗ trợ các nông trại trong quy trình sản xuất, bao gồm 16 tiêu chuẩn gắt gao, đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm, phương pháp sản xuất bền vững, có chính sách chăm sóc sức khỏe và quản lý an toàn cho người lao động, thân thiện với động vật, thức ăn hỗn hợp đạt chuẩn theo luật định. Là một hệ thống chứng nhận độc lập có uy tín , Bộ chứng chỉ Thực Hành Nông Nghiệp Tốt (GlobalG.A.P.) đã được cấp cho hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Xin ông cho biết đôi nét về tổ chức và vai trò Control Union trong việc xác nhận bộ tiêu chuẩn GlobalG.A.P..?

- Tổ chức Control Union của chúng tôi là một tập đoàn quốc tế gồm các công ty chuyên về hoạt động kiểm định và chứng nhận độc lập. Sự có mặt trên 50 quốc gia bao gồm Việt Nam cùng với các chuyên gia có trình độ và được đào tạo chuyên môn giúp cho Control Union trở nên khác biệt so với các cơ quan chứng nhận khác.

Control Union Việt Nam được thành lập năm 2002 và hiện là một phần của mạng lưới Control Union toàn cầu. Chúng tôi là một tổ chức chứng nhận quốc tế hoạt động độc lập và thực hiện các hoạt động kiểm định, đánh giá và cấp chứng nhận trong các lĩnh vực Nông nghiệp, Thủy sản, An toàn Thực phẩm, Thức ăn Chăn nuôi, Dệt may, Lâm nghiệp..., trong Bộ chứng chỉ Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn Cầu (GlobalG.A.P.) chính là một trong những chương trình quan trọng mà chúng tôi đảm nhiệm việc kiểm định và chứng nhận cho các doanh nghiệp.


Ông
Richard De Boer phát biểu tại lễ trao chứng nhận Global G.A.P. cho Vinamilk.

Thưa ông, để có thể đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P., một trang trại bò sữa cần đáp ứng những tiêu chí nào?

- Cả khu vực Đông Nam Á, chỉ mới có duy nhất trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt chuẩn Global G.A.P. đến thời điểm này, thậm chí đây cũng là những trang trại đầu tiên trên toàn Châu Á đạt được tiêu chuẩn quốc tế này. Chỉ riêng điều đó cũng đã phần nào nói lên tính nghiêm ngặt của chuẩn quốc tế này. Một số tiêu chí đánh giá mà chúng tôi đưa ra bao gồm: nguồn thức ăn cho vật nuôi phải đạt chuẩn quốc tế, trang trại phải có chương trình tiết kiệm điện năng và nguồn tài nguyên nước, rác thải cần luôn được phân loại và xử lý theo quy định của pháp luật, có hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường đồng thời bảo vệ cảnh quan môi trường khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, trang trại phải đối xử thân thiện với vật nuôi, xây dựng cơ sở vật chất phải đảm bảo không có chướng ngại làm bị thương vật nuôi, tạo điều kiện tốt nhất để vật nuôi được nghỉ ngơi. Đối với người lao động làm việc trong trang trại, kiểm tra sức khỏe đầy đủ, đảm bảo an toàn lao động và luôn được sự quan tâm cũng như chia sẻ từ phía công đoàn là những quy định thiết yếu. Cuối cùng, nhà sản xuất phải đảm bảo được các sản phẩm từ trang trại đều an toàn cho người tiêu dùng. Sữa tươi không có dư lượng thuốc kháng sinh và cơ quan thú y địa phương chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vinamilk đã mất bao lâu để đạt được chứng nhận uy tín này, thưa ông?

- Để đạt được chuẩn Global G.A.P., nhiều trang trại trên toàn cầu phải trải qua rất nhiều lần đánh giá. Tuy nhiên, Trang trại chuẩn quốc tế Nghệ An của Vinamilk, chỉ qua một lần đánh giá đầu tiên và duy nhất,  đã được công nhận hoàn toàn đạt Bộ tiêu chuẩn GlobalG.A.P. Theo kinh nghiệm nhiều năm đánh giá và kiểm định bộ tiêu chuẩn này trên toàn cầu, chúng tôi biết đó là điều không phải trang trại nào cũng làm được và tôi nghĩ Vinamilk hoàn toàn có quyền tự hào về điều này.


Ông Richard De Boer, Giám đốc Control Union Hà Lan, đại diện GlobalG.A.P. trao giấy chứng nhận cho trang trại của Vinamilk  dưới sự chứng kiến của Ngài Phó đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Là người theo dõi quá trình kiểm định và xác nhận chứng chỉ Global G.A.P. cho Vinamilk, ông có đánh giá gì về sự chuẩn bị của doanh nghiệp?

- Thật ra, việc Vinamilk đạt chứng nhận Trang trại chuẩn quốc tế ngay từ lần đánh giá đầu tiên hoàn toàn nằm trong dự đoán của chúng tôi. Nếu các bạn biết tường tận những nỗ lực của họ suốt nhiều năm qua, hết mình trong việc đầu tư xây dựng trang trại, vật nuôi, cũng như nhân lực theo các tiêu chuẩn quốc tế để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng hiện đại, các bạn cũng như tôi sẽ không thấy bất ngờ. Vinamilk xứng đáng trở thành nhà tiên phong của khu vực Đông Nam Á khi đạt chứng nhận này.

Xin ông cho biết thêm, chứng nhận Global G.A.P. mang đến lợi ích như thế nào cho nhà sản xuất?

- Chứng nhận GlobalG.A.P. mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà sản xuất cả về mặt đối ngoại cũng như đối nội. Về mặt đối ngoại, GlobalG.A.P. sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin nơi khách hàng, nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng được những yêu cầu ở các thị trường khó tính như Châu Âu. Đồng thời, đây sẽ là điểm lợi thế cho nhà sản xuất khi ký kết hợp đồng, đấu thầu, và là lời cam kết với khách hàng luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất; đáp ứng được các quy định trong nước và quốc tế.

Về mặt đối nội, GlobalG.A.P. giúp nhà sản xuất có khả năng phản ứng kịp thời với những vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, do đã kiểm soát ngay từ khâu sản xuất đầu tiên. Bên cạnh đó là việc tiết kiệm chi phí phát sinh do đền bù, khiếu kiện.

Theo tôi, việc đón nhận chứng nhận này là sự khẳng định vững chắc từ Vinamilk cho vị thế tiên phong của mình tại Việt Nam. Sự nỗ lực này đáng được khen ngợi khi đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi chất lượng quốc tế. Một lần nữa, xin chúc mừng Vinamilk!

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem