Tranh cãi giáo viên nhận "hoa hồng" cho học sinh đi dã ngoại: Ý kiến phụ huynh và nhà trường

Tào Nga Thứ bảy, ngày 01/04/2023 08:24 AM (GMT+7)
Xoay quanh chủ đề cho học sinh đi dã ngoại đang gây tranh cãi, phụ huynh cho rằng luôn ủng hộ nhà trường nhưng phải tổ chức làm sao chuyến đi thật vui thích và an toàn.
Bình luận 0

Học sinh đi dã ngoại: Đi đâu cũng được miễn là cùng nhau

Mấy ngày qua, dư luận vẫn nóng những tranh cãi về việc các trường tổ chức cho học sinh đi dã ngoại nhưng thực tế mang tính đi chơi, đi du lịch chứ chưa đáp ứng được mục tiêu giáo dục. Ngoài ra, việc giáo viên, nhà trường nhận "hoa hồng" khi tổ chức cho học sinh đi tham quan cũng tạo nên luồng ý kiến trái chiều. 

Tuy nhiên, bên cạnh ý kiến phản đối gay gắt thì vẫn còn nhiều phụ huynh đồng tình, ủng hộ và cho rằng việc tổ chức cho học sinh đi dã ngoại hiện nay là cần thiết, hợp lý. 

Chị Vũ Thùy Anh, phụ huynh có con học lớp 2 và lớp 6 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Trường con tôi một năm tổ chức cho đi hoạt động trải nghiệm 2 lần. Cũng có phụ huynh cho con đi xong phàn nàn về việc không có trò chơi gì hay, thức ăn không ngon, nhà vệ sinh bẩn... Nhưng tôi thấy con về rất háo hức lắm. Tôi không đặt quá nặng về việc con đi đâu, học được gì mà chỉ cần con được đi cùng các bạn, hòa đồng, tự chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ ở bên".

img
img

Con trai chị Phương đi trải nghiệm ở nông trại. Ảnh: NVCC

Đồng quan điểm, chị Tô Hồng Phương, phụ huynh có con học mầm non ở quận Long Biên, Hà Nội bày tỏ: "Tôi thấy các trường nên cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm nhiều hơn vì bình thường các con đi học cũng căng thẳng. Nếu được đi chơi sẽ có thời gian thoải mái, xả stress và khám phá, hiểu biết hơn. Như con tôi được đi các nông trại hái quả, đào đất, trồng cây, bắt vịt, bắt cá... Đây là những hoạt động rất hay mà học sinh thành phố không được làm. Chỉ cần con yêu thích và an toàn là tôi hoàn toàn ủng hộ". 

Ngoài ra, một số phụ huynh khác cũng cho rằng "Tuổi thơ con chỉ có 1 nên bố mẹ hãy cố gắng vì con. Có thể gia đình kinh tế khó khăn nhưng một khoản tiền nhỏ mang lại niềm vui cho con cũng là điều nên làm"; hay "Mẹ bớt một món đồ, bố bớt một bữa nhậu là con có tiền đi tham quan cùng các bạn rồi"; 

Cũng có người gay gắt: "Chúng ta đừng áp đặt suy nghĩ của mình cho lũ trẻ là không ý nghĩa, không vui. Chỉ cần con được đi thì ở đâu cũng ít nhiều mang lại ý nghĩa"; "Nhiều khi mọi người cứ làm quá lên, chứ nhà trường trước khi đi tham quan đã lên kế hoạch cụ thể, tuân thủ an toàn là ổn rồi. Những vụ việc như ngộ độc hay gì đó chỉ là hy hữu và là những điều ngoài ý muốn. Mọi người nghĩ thoáng ra"; "Cô giáo quần quật cả ngày với học sinh thì việc "cảm ơn" cho cô một chút đáng là bao mà phải tranh cãi nhỉ? Tôi thấy cô giáo còn mua bánh kẹo cho các con còn quá số tiền đó ấy chứ. Có phải giáo viên nào cũng làm vì tiền và được nhận tiền đâu"...

Giáo viên hiến kế để có chuyến đi trải nghiệm ý nghĩa và an toàn

Chia sẻ với PV báo Dân Việt về việc tổ chức dã ngoại cho học sinh sao cho mang tính giáo dục và tránh xảy ra rủi ro, cô Bùi Thị Bảo Ngọc, giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Khoa học Giáo dục, Hà Nội cho biết: "Thông thường lớp mình chủ nhiệm sẽ tổ chức 1 năm học 1 lần cho học sinh đi trải nghiệm, thường là vào dịp cuối năm học (khoảng tầm tháng 6 hàng năm).

Học sinh thường hiếu động, tinh nghịch, thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống, giải quyết vấn đề... Vì vậy, khi tổ chức hoạt động dã ngoại cho cả lớp nên lựa chọn các địa điểm tham quan có khoảng cách vừa phải, giao thông thuận tiện, địa hình bằng phẳng, không nên đưa học sinh đến các khu vực tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như sông hồ, biển, hẻm núi,... 

Điều quan trọng không kém là giáo viên phải huy động tối đa phụ huynh học sinh tham gia để quản lý các con và xây dựng đa dạng các hoạt động sinh hoạt tập thể để tạo nên sự gắn kết, thu hút tất cả các con tham gia. Như vậy, học sinh cũng như giáo viên, phụ huynh đều có những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi".

Cô Ngọc cho hay, dù không bắt buộc học sinh viết bản thu hoạch sau chuyến đi nhưng các em sẽ chia sẻ cảm xúc trên ứng dụng Padlet.

img
img
img

Học sinh ở Hà Nội thích thú tham gia hoạt động trải nghiệm. Ảnh: NVCC

Trước những tranh cãi về việc cho học sinh đi dã ngoại không mang tính giáo dục và giáo viên nhận "hoa hồng" cho chuyến đi, cô Ngọc khẳng định không có chuyện này: "Ở trường mình hầu hết các chuyến đi này do các con xây dựng kế hoạch, hoạt động, phụ huynh đồng ý tổ chức và các con đi theo lớp riêng cho dễ quản lý".

Cô Nguyễn Ngọc Thúy, giáo viên Trường Tiểu học Thủ Lệ, quận Ba Đình, Hà Nội nêu ý kiến: "Để có chuyến đi dã ngoại thành công thì tôi cho rằng cần phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người như hướng dẫn viên phụ trách lớp và giáo viên chủ nhiệm... Nhiệm vụ càng được giao càng rõ ràng, chi tiết và có ràng buộc về pháp luật với mỗi vi phạm thì mọi người sẽ có trách nhiệm hoàn thành công việc và không xảy ra sự cố khi đi dã ngoại như thời gian gần đây".

Cô Phạm Trang Nhung, phó hiệu trưởng một trường tiểu học tư thục trên địa bàn Cầu Giấy tiết lộ: "Ngay cuối năm, nhà trường đã lên chương trình giáo dục cho năm học sau, trong đó có các chủ đề hoạt động trải nghiệm của từng tháng. Hoạt động này sẽ có sự phối hợp với nhiều lực lượng trong trường, không chỉ giáo viên chủ nhiệm mà còn có các bộ phận: Tâm lý học đường, truyền thông, tổ chuyên môn, cha mẹ học sinh cùng lên ý tưởng và tham gia thực hiện. Các chuyến trải nghiệm của trường không đơn thuần là đi dã ngoại mà còn lồng ghép chủ đề học tập, phối hợp nội dung các môn học và yêu cầu có sản phẩm, có kết quả mang về. 

Tại các khu vực trải nghiệm, học sinh không chơi vô định mà thực sự được tham gia vào các hoạt động giáo dục ý nghĩa dưới sự quản lý và hướng dẫn của các thầy cô. Thông thường, mỗi đợt trải nghiệm, trường tổ chức cho khoảng 150 - 200 học sinh, phân theo khối lớp, tổ bộ môn để đảm bảo chất lượng. Trong một số đợt, trường kết hợp với các đơn vị đối tác có đủ năng lực, điều kiện theo quy định; các địa điểm trải nghiệm trường chọn có thể là các công viên gần trường hoặc các địa điểm ở ngoại thành Hà Nội".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem