Chủ đề nóng

Tranh cãi quanh chuyện học sinh nghỉ học nhưng trường bắt đóng học phí cả tháng 5

Tào Nga Thứ bảy, ngày 08/05/2021 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù nghỉ học từ đầu tháng và chưa biết ngày đi học lại nhưng nhiều phụ huynh nhận thông báo đóng học phí tháng 5.
Bình luận 0

Đóng học phí khi học sinh nghỉ học vì dịch

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, chị Hoàng Thị Thúy (ở Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, con trai chị là Hồ Nhật Nam hiện đang học lớp A6 (lớp 5 tuổi) tại trường mầm non tư thục gần nhà. Do dịch diễn biến phức tạp nên Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/5 và đến nay vẫn chưa có lịch đi học trở lại.

Tuy nhiên, ngày 4/5, chị nhận được thông báo của trường yêu cầu nộp học phí. Cụ thể nội dung thông báo như sau: "Trong thời gian nghỉ dịch, nhà trường vẫn tiến hành thu các khoản tháng 5 theo quy định tài chính từ ngày 1-10 hàng tháng. Để công tác chăm sóc và giáo dục được duy trì tốt khi học sinh đi học trở lại, đề nghị phụ huynh học sinh thực hiện theo đúng quy định tài chính. Các khoản thu tháng 5 của bé Hồ Nhật Nam là 3,370 triệu đồng. Phụ huynh hoàn thành học phí trước ngày 10/5 qua số tài khoản...".

Tranh cãi xung quanh chuyện học sinh nghỉ học nhưng trường bắt đóng học phí cả tháng 5 - Ảnh 1.

Tin nhắn nhà trường gửi đóng học phí.

Mặc dù trường có ghi các khoản sẽ được giảm trừ trong tháng tiếp theo. Tuy nhiên, theo chị Thúy, con trai chị còn học tháng 5 nữa là nghỉ hè và tốt nghiệp ra trường, cùng với đó là học sinh đang nghỉ học chưa biết khi nào quay trở lại nên việc thu học phí này không thỏa đáng. 

Tương tự, chị Trần Thu Huệ, có con đang học một trường tiểu học ở Hà Nội chia sẻ, mới đây chị nhận thông báo đóng học phí tháng 5 của trường. 

Tranh cãi xung quanh chuyện học sinh nghỉ học nhưng trường bắt đóng học phí cả tháng 5 - Ảnh 2.

Thông báo đóng học phí từ một trường ở quận Hoàn Kiếm.

"Thực ra những lần nghỉ trước mình vẫn đóng đầy đủ cho con dù không đi học. Sau đó nhà trường sẽ khấu trừ vào tháng sau. Đóng học phí đều đặn cũng là cách giúp các cô giáo ổn định thu nhập và nhà trường có kinh phí để duy trì hoạt động, vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên hiện tại thì các con đều nghỉ nên tôi thấy việc thu 100% học phí rồi sau này chuyển lại phần thừa cho phụ huynh xử lý khá cồng kềnh. Đó là chưa nói sắp tới trường đóng cửa ở cơ sở này", chị Huệ chia sẻ. 

Theo các phụ huynh này, nhà trường nên đợi khi học sinh đi học trở lại rồi thu học phí thì hợp lý hơn. 

Tranh cãi việc thu học phí

Liên quan đến chủ đề đóng hay không đóng học phí mùa dịch, nhiều phụ huynh bày tỏ ý kiến của mình. Trong khi nhiều người đồng tình việc đóng học phí vì trường phải duy trì hệ thống, trả lương cho giáo viên... thì đông đảo phụ huynh khác phản đối việc đóng học phí cho trường trong thời gian nghỉ học vì dịch.

Một phụ huynh cho biết: "Nếu học sinh không đi học tháng 5 thì trường không thể thu 100% học phí của tháng được. Nếu nhà trường thu phí duy trì cũng chỉ nên trích một phần chứ không thể thu trọn học phí. Biết chủ trường gặp khó khăn nhưng phụ huynh cũng không được gửi con đến trường, phải thuê người trông con tại nhà cũng phải mất thêm tiền".

"Trường kinh doanh thì chấp nhận rủi ro chứ không được đẩy hết trách nhiệm trang cho phụ huynh. Không những thế, trường thu đủ học phí trong khi học sinh không đi học thì trường còn lãi thêm vì điện nước không dùng. Nhà trường nên viết tâm thư nhờ bố mẹ đồng hành hỗ trợ 1 phần phí phù hợp thì thuận cho cả đôi bên", một phụ huynh khác bày tỏ quan điểm.

Chia sẻ với PV về việc thu học phí trong thời gian nghỉ học vì dịch, cô Ngô Thanh Huyền, hiệu trưởng Trường Mầm non Ong Việt (Hà Nội) cho biết, nhà trường hoàn tất việc thu học phí tháng 5 từ ngày 25/4. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh khiến việc nghỉ học kéo dài hết tháng thì số tiền học này sẽ được chuyển sang tháng 6.

Cô Huyền bày tỏ: "Đợt nghỉ học vì dịch sau Tết Âm lịch, nhà trường cũng không thu học phí của học sinh mà chuyển sang tháng tiếp theo. Quan điểm Nhà trường là học sinh không đi học thì không thu học phí mặc dù trường hiện có 50 học sinh, 4 lớp và mỗi tháng trường phải trả 22 triệu đồng tiền thuê nhà".

Theo ghi nhận của PV, một số trường ngoài công lập từ tiểu học đến THPT vẫn chưa có thông báo chính thức về việc thu học phí tháng 5 do học sinh vẫn đang nghỉ học. Ngoài ra, một số trường đóng học phí theo kỳ, năm học sẽ tính toán lại và thông báo tới phụ huynh sau.

Bộ GD-ĐT ban hành Công văn 1620/BGDĐT-KHTC về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo:

- Đối với các cơ sở giáo dục công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch nếu không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí.

Việc thu học phí chỉ được thực hiện khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù. Mức thu học phí thực hiện theo quyết định của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bảo đảm nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Cụ thể, đối với giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên theo số tháng thực học; giáo dục phổ thông không quá 9 tháng/năm; giáo dục đại học không quá 10 tháng/năm.

Các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường theo quy định của Điểm b, Khoản 6, Điều 99, Luật Giáo dục 2019 thì Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định các khoản thu trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh.

Việc quản lí và sử dụng các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quy định khác có liên quan.

- Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Nếu đã thu, sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến, các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỉ lệ hoàn thành chương trình học… để xác định mức thu hợp lí.

Mức thu trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học, đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem