Chủ đề nóng

Tranh của danh họa Pháp được kêu gọi mua giá gần 467 tỷ đồng

Thứ năm, ngày 25/06/2015 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Anh đang kêu gọi các nhà sưu tầm nước này bỏ ra số tiền 13 triệu bảng Anh (khoảng 467 tỷ đồng) để mua bức vẽ phong cảnh Địa Trung Hải của danh họa Paul Cézanne, ngăn tác phẩm bị bán ra nước ngoài.
Bình luận 0

Kiệt tác nghệ thuật “Vue sur L'Estaque et le Chateau d'If” có giá trị 12 triệu bảng Anh của danh họa đại tài Paul Cézanne là chủ đề đang được chính phủ Anh quan tâm và kêu gọi nhà sưu tầm nước này mua để bảo tồn cho dân tộc.

Bức tranh nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà tư bản công nghiệp Samuel Courtauld, người Anh nổi tiếng với các bộ sưu tập nghệ thuật theo trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng.


Bức vẽ phong cảnh “Vue sur L'Estaque et le Chateau d'If” của danh họa Cézanne.

 

Samuel đã thu mua được hàng chục tác phẩm của danh họa Cézannes trong suốt cuộc đời của mình, nhiều tác phẩm được ông dành tặng cho viện nghệ thuật ở London, nhưng riêng bức tranh “Vue sur L'Estaque et le Chateau d'If” thì ông vẫn giữ cho riêng mình sau khi mua nó vào năm 1936.

Sau khi Samuel Courtauld qua đời vào năm 1947, bức tranh được chuyển giao cho gia đình của ông. Trong suốt 30 năm qua, tác phẩm được đem cho Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge mượn trưng bày.

Tháng 2.2015, bức tranh hiếm của danh họa Paul Cézanne đã được gia đình Samuel đem ra bán đấu giá tại nhà đấu giá Christie's ở thủ đô London, Anh. Đó là lần đầu tiên bức tranh trên được đưa ra đấu giá và thu hút được sự chú ý của nhiều nhà sưu tầm tranh trên thế giới.

Một người mua nước ngoài, có nguồn tin là đến từ châu Á hoặc châu Mỹ đã trả 13,5 triệu bảng Anh cho bức tranh. Mới đây, Bộ trưởng Bộ văn hóa Anh Ed Vaizey đã đưa ra lệnh cấm đem bức tranh ra nước ngoài tạm thời và kêu gọi các nhà sưu tầm tranh của Anh mua lại tác phẩm.

Ông Vaizey nói: “Trong gần 30 năm qua, bức tranh tuyệt đẹp này được trưng bày trên tường của Bảo tàng Fitzwilliam và thu hút được vô số du khách. Tôi hy vọng rằng lệnh cấm tạm thời vừa công bố sẽ đủ thời gian cho một nhà sưu tầm Anh đến mua lại tác phẩm và bức tranh sẽ sớm được treo lại trên bức tường của một phòng trưng bày ở nước Anh”.

Tác phẩm được hội đồng nghệ thuật Anh đánh giá có thẩm mỹ xuất sắc, có tầm quan trọng khi liên kết chặt chẽ với lịch sử và cuộc sống của quốc gia, việc nghiên cứu các bức tranh của Cézanne cũng có ý nghĩa đặc biệt. Các tác phẩm của Cezanne thể hiện sự sắc sảo trong thiết kế, màu sắc và sự pha trộn.

Bức vẽ phong cảnh “Vue sur L'Estaque et le Chateau d'If” được danh họa Cézanne vẽ ở thị trấn L'Estaque, miền Nam nước Pháp, vào khoảng thời gian từ năm 1882 - 1886. Danh họa đã chuyển cả gia đình về sống tại L'Estaque để tránh cuộc chiến tranh Pháp - Phổ năm 1870 và đã dành cho nơi đây nhiều tình cảm gắn bó cũng như nhiều lần về thăm viếng. Trong chuyến về thăm thị trấn lần cuối cùng, Cezanne đã vẽ L'Estaque từ trên đồi cao, nhìn xuống những ngôi nhà mái ngói đỏ với hàng cây thông trông ra cảng cá và biển Địa Trung Hải.

Minh Khánh (theo Telegraph)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem