Chủ đề nóng

Trẻ em và môi trường

Thứ sáu, ngày 22/10/2010 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) – Tình yêu thiên nhiên và môi trường sống luôn luôn sống trong tim trẻ thơ. Bộ GD&ĐT cần chú ý hơn nữa, dành nhiều tiết học và ngoại khóa hơn nữa cho môi trường ngay từ cấp tiểu học.
Bình luận 0

Cái giá đắt nhất của tăng trưởng có lẽ là môi trường. Số tiền đầu tư bỏ ra có thể thu lại được, nếu lỗ hay phá sản thì cũng chỉ mất một lần. Nhưng môi trường bị thay đổi, biến dạng hay hủy hoại thì vô phương cứu chữa.

Vậy mà xem ra nhiều người chúng ta - kể cả những người hoạch định chính sách hay lãnh đạo tầm vĩ mô - vẫn coi nhẹ cái giá của môi trường. Vụ Vedan và những vụ khác là một ví dụ. Người ta coi môi trường như là một yếu tố thêm nếm, dễ buông lơi, chỉ đến khi xảy ra hậu họa khôn lường mới tam tinh tá hỏa giải quyết thì đã muộn.

Báo chí liên tục phản ánh các vụ phá rừng, tận diệt thủy sản, tàn sát thú rừng và chim chóc - những khâu quan trọng trong chuỗi sinh thái. Ở nhiều vùng nông thôn, người ta đào bới thiên nhiên, tận dụng thiên nhiên tới cỡ cá đồng hầu như đã biến mất. Chúng ta coi đó là chuyện thường ngày ở huyện, không mấy quan tâm.

Sửa chữa một thói quen, nhất là thói quen của cộng đồng không phải dễ. Vì nó đã thành văn hóa, ăn sâu vào tiềm thức. Ở châu Âu, một đứa trẻ ăn kẹo không tìm thấy thùng rác liền bỏ giấy gói kẹo vào túi mang về nhà. Ở ta, người ta vứt ngay chỗ nào có thể vứt được.

Em Nguyễn Châu Hải My học sinh ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế dù sức khỏe kém nhưng có ý thức bảo vệ môi trường cao. Em đã vẽ nhiều tranh và được giải thưởng tranh bảo vệ môi trường của một tạp chí. Nhiều em học sinh Hà Nội mày mò thí nghiệm tìm hóa chất làm trong lại sông Tô lịch. Các em luôn hưởng ứng phong trào đổ rác đúng nơi quy định...

Tình yêu thiên nhiên và môi trường sống luôn luôn sống trong tim trẻ thơ. Bộ GD&ĐT cần chú ý hơn nữa, dành nhiều tiết học và ngoại khóa hơn nữa cho môi trường ngay từ cấp tiểu học.

Thiên nhiên là cái nôi của tâm hồn trẻ thơ. Hy vọng rằng sẽ có những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước biết bỏ rác vào thùng rác. Chỉ thế thôi cũng đã là phúc lớn rồi!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem