Chủ đề nóng

Trên bưởi, dưới gà, nông dân Tràng Bắn xây nhà tiền tỷ

Ngọc Tùng Thứ sáu, ngày 29/03/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới tán bưởi Diễn râm mát là đàn gà thả rông hơn 2.000 con chạy nhảy trông rất thích mắt. Đây là mô hình kinh tế cho thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm của gia đình anh Nguyễn Quang Huy (ở Tràng Bắn, xã Đồng Vương, Yên Thế, Bắc Giang).
Bình luận 0

Con đường đất chạy dài giữa những hàng bưởi đang mùa nở hoa, tỏa hương ngào ngạt, dẫn chúng tôi vào nhà anh Huy. Giữa vườn cây trái xanh tươi, ngôi nhà 2 tầng khang trang nổi bật như một căn biệt thự, được chủ nhân bài trí với sân gạch, cây cảnh cùng nội thất tiện nghi. Anh Huy bộc bạch: “Chẳng giấu gì nhà báo, tất cả thành quả này đều từ cây bưởi Diễn và nuôi gà mà ra”.

Thu lãi trăm triệu từ vườn bưởi

Anh Huy tâm sự, hai vợ chồng anh là người nơi khác, đến xã Đồng Vương lập nghiệp từ năm 1999. Lúc đầu, họ mua mảnh đất gần 1,5ha, cải tạo để trồng vải thiều xen với chuối. Tuy nhiên, lúc này, mô hình vải thiều của địa phương đang ở thời kỳ thoái trào, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2004, được người thân gợi ý, anh Huy đi tham quan một số vườn bưởi Diễn ở tỉnh bạn. Hứng thú với mô hình mới này, anh bàn với vợ rồi mạnh dạn chặt bỏ toàn bộ vải thiều để chuyển sang trồng 100 cây bưởi Diễn.

Anh Nguyễn Quang Huy kiểm tra bưởi ra hoa. Ảnh: P.V

Chịu khó nghiên cứu, học hỏi, sau 3 năm, vườn bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, lứa quả đầu tiên anh Huy thu về hơn 50 triệu đồng. Thành công bước đầu đã khích lệ anh tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, vườn bưởi Diễn của gia đình đã lên đến trên 500 cây cho thu quả. Nhờ hợp với thổ nhưỡng của địa phương và được chăm sóc đúng kỹ thuật, từ năm thứ 5 trở đi, bưởi ra quả đều.

Xung quanh vườn, anh Huy lắp đặt hệ thống tưới nước để chủ động điều tiết độ ẩm cho cây và tiết kiệm công lao động.

Hàng ngày, anh theo dõi tình hình sinh trưởng của cây, bón phân theo chu kỳ, cắt tỉa cành con, cành thừa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Từ tháng 10 - 12 âm lịch là thời điểm quả bưởi chín rộ. Anh Huy không phải đem ra phố bán như vải thiều trước đây mà thương lái đến tận vườn đặt mua. Bưởi Diễn là loại quả có thể bảo quản được lâu, thời gian thu hoạch dài ngày, quả càng héo càng ngọt đậm nên được nhiều người ưa chuộng.

"Bưởi thu quả vào cuối năm và dịp Tết nên nhu cầu của thị trường rất cao. Mấy năm gần đây, bưởi luôn được giá, bình quân từ 15.000 - 20.000 đồng/quả. Người mua tự hái, tự xếp, mình chỉ việc kiểm đếm quả và thu tiền”.

Anh Nguyễn Quang Huy

“Bưởi thu quả vào cuối năm và dịp tết nên nhu cầu của thị trường rất cao. Mấy năm gần đây, bưởi luôn được giá, bình quân từ 15.000 - 20.000 đồng/quả. Người mua tự hái, tự xếp, mình chỉ việc kiểm đếm quả và thu tiền, nhàn hơn rất nhiều so với trồng vải thiều” - anh Huy cho biết.

Những năm 2014 - 2017, mỗi năm vườn bưởi nhà anh cho trên 3 vạn quả, thu nhập trên 500 triệu đồng. Năm 2018, dù mất mùa, nhưng gia đình anh vẫn thu hoạch được trên 1 vạn quả, trừ chi phí thu lãi gần 200 triệu đồng.

“Thời điểm này, vườn bưởi đang ra hoa, thời tiết ấm nên lượng hoa của mỗi cây rất nhiều. Nếu thời tiết thuận lợi, chắc chắn bưởi sẽ rất sai quả” - anh Huy chia sẻ.

Nuôi gà để “chăm” bưởi

Bên cạnh trồng bưởi Diễn, gia đình anh Huy còn phát triển chăn nuôi gà đồi với số lượng từ 5.000 - 6.000 con/năm. Mỗi năm, riêng nuôi gà cũng cho gia đình anh thu nhập 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.

Lượng phân gà được anh tận dụng, đem ủ với chế phẩm sinh học tạo ra nguồn phân bón hữu cơ cho cây bưởi rất tốt.

Ngoài xây nhà khang trang, lo con cái học tập đầy đủ, anh Huy còn mua được ôtô bán tải để đi lại và phục vụ chở hàng hóa; sắm nhiều vật dụng giá trị trong gia đình, trở thành tỷ phú nơi vùng cao.

Mô hình trồng bưởi Diễn kết hợp chăn thả gà đồi mà anh Huy đang áp dụng là một hướng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hiệu quả cần được nhân rộng tại địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem