Chủ đề nóng

Sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc, ai xem cũng trầm trồ

Thứ hai, ngày 03/05/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 5 tháng được trồng lại, với chế độ chăm sóc “đặc biệt”, “cụ” xà cừ số 13 ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã hồi sinh một cách kỳ diệu. Mầm xanh đã mọc vươn mạnh ở thân cây cho thấy dấu hiệu sinh trưởng rất tốt.
Bình luận 0

“Cụ” xà cừ số 13 đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội và người dân Huế, khi cơn bão số 13 ập vào và quật ngã cây vào tháng 11/2020. 

Đó là một cây xà cừ có đường kính gốc lớn gần 1,5m, khoảng 100 tuổi nằm trên vỉa hè đường Lê Duẩn, đoạn đối diện Bến xe Nguyễn Hoàng.

Trên cả tuyệt vời, sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc - Ảnh 1.

"Cụ" xà cừ số 13 và sự hồi sinh kỳ diệu sau khi được trồng ở vị trí mới cách đó không xa

Ngày cây này bị quật ngã, rất nhiều người đã đến xem và tỏ ra luyến tiếc. Nhiều người trong số đó đã chụp hình kỉ niệm và hy vọng cây sẽ được trồng lại, thay vì bị cưa bỏ như nhiều cây xanh khác.

Thời điểm đó, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Huế - Phan Thiên Định đã viết đôi dòng và tỏ ra tiếc nuối khi biết thông tin gốc cổ thụ số 13 bị bão quật ngã. 

Ông Định đã đề nghị đơn vị phụ trách cây xanh bằng mọi giá phải cứu bằng được cây xà cừ ấy. Và trong trường hợp không thành công, thân gỗ của “cụ” xà cừ số 13 cũng được tính vào việc sử dụng làm chất liệu cho một cuộc thi điêu khắc, sau đó trưng bày để mọi người tưởng nhớ.

Clip: Sự hồi sinh kỳ diệu của “cụ” xà cừ hơn 100 tuổi sau 5 tháng được "cấp cứu tích cực" ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhưng rất may mắn, sau khi được “cấp cứu” và trồng mới ở vị trí cách đó chừng hơn 10m, hướng vào công viên nhìn ra sông Hương, “cụ” xà cừ số 13 đã có dấu hiệu sinh trưởng, phát triển tốt. 

Nhân viên công ty cây xanh đã áp dụng rất nhiều biện pháp chăm sóc đặc biệt đối với “cụ” cổ thụ này, như bôi thuốc vào các điểm thân, cành bị cắt để chống thối rữa, nhiễm trùng, kích thích rễ…

“Từ đó cho đến nay ngày nào cũng có nhân viên chăm sóc cây, đặc biệt những tháng gần đây, khi thời tiết chuyển nắng nóng thì việc tưới nước được thực hiện thường xuyên, định kì. 

Ngoài ra, cây còn được làm cỏ và kích thích rễ thường xuyên”, ông Đặng Ngọc Quý, Phó Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế (đơn vị đảm nhận trồng lại “cụ” xà cừ) nói.

Theo ông Quý, đến thời điểm này, có thể khẳng định cây đã phát triển rất tốt, nhiều chồi xanh đã đâm ra khỏi mặt lưới bao quanh thân cây. Vào sáng sớm, có nhân viên tưới nước và làm cỏ. Ngoài ra, cây cũng được “thăm khám” thường xuyên.

“Đó không chỉ là trách nhiệm cũng chúng tôi mà đó còn là trách nhiệm của người dân với cây xanh và với đô thị Huế. Nhiều người đi qua đi về đây tỏ ra rất vui khi thấy sự hồi sinh của cây bồ đề này”, ông Quý tâm tình.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Trên cả tuyệt vời, sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc - Ảnh 3.

Nhân viên cây xanh tưới nước vào mỗi sáng sớm cho "cụ" xà cừ số 13. Đây là một trong những cây xà cừ có thân hình khổng lồ với tuổi đời khoảng 100 năm.


Trên cả tuyệt vời, sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc - Ảnh 4.

Những mầm xanh đã mọc sau một thời gian dài chăm sóc đặc biệt


Trên cả tuyệt vời, sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc - Ảnh 5.

Bên cạnh việc dùng thuốc kích rễ, hàng ngày các nhân viên cây xanh còn làm cỏ, chăm sóc gốc cây một cách kĩ lưỡng


Trên cả tuyệt vời, sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc - Ảnh 6.

Hệ thống giàn chống đỡ cho "cụ" xà cừ được dựng lên từ ngày di chuyển vào vị trí mới, bên trong khu vực công viên cách đó hơn 10m


Trên cả tuyệt vời, sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc - Ảnh 7.

Sau gần 5 tháng chăm sóc đặc biệt, cụ xà cù phát triển khá tốt, mọi người đi qua đi về khu vực đối diện Bến xe Nguyễn Hoàng có thể nhìn thấy khá rõ


Trên cả tuyệt vời, sau 5 tháng "cấp cứu", cây xà cừ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã mọc đầy chồi biếc - Ảnh 8.

"Cụ" xà cừ số 13 vào thời điểm bị bão số 13 quật ngã vào tháng 11/2020


P.Thành (Báo Thừa Thiên Huế)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem