Chủ đề nóng

Trèo cây thuê, một người đàn ông ngã dập ngực, gãy nhiều xương sườn

Diệu Linh Thứ hai, ngày 02/10/2023 05:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là nghề trèo cây thuê, người đàn ông đã ngã từ độ cao 5m và đập ngực xuống nền cứng với nhiều tổn thương nặng nề.
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện Việt Đức tiếp, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh V.V.T (65 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) vào viện do tai nạn lao động ngã cao khi đang đi trèo cây thuê. 

Người bệnh bị ngã ở độ cao 5m và đập ngực xuống nền cứng, được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, tiến hành sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám cho ông T. thấy ngực, bầm tím, biến dạng. Qua khai thác người bệnh có tiền sử lao phổi 10 năm đã điều trị đủ theo phác đồ. 

Ông T. được đưa đi chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang, phát hiện thấy tổn thương vỡ mạch nuôi não và tay bên phải sát với động mạch chủ có nguy cơ vỡ; tổn thương đụng dập kèm theo tràn dịch – tràn khí qua màng phổi phải. 

Bệnh nhân còn bị đụng dập thùy trên phổi trái kèm tràn dịch màng phổi trái, gãy nhiều xương sườn từ III – XI bên phải, gãy di lệch nhiều 1/3 trên xương ức, tràn khí dưới da thành bụng nhiều; gãy gai ngang đốt sống L1, L2 bên trái.

Phẫu thuật cấp cứu thành công ca chấn thương lồng ngực nặng và phức tạp - Bệnh viện Việt Đức - Ảnh 1.

Người bệnh được chăm sóc tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức. Ảnh BVCC

Đánh giá về ca bệnh, bác sĩ Phạm Hữu Lư, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (người trực tiếp thực hiện ca mổ) cho biết, đây là trường hợp cấp cứu có nhiều tổn thương nặng phức tạp. 

Trước cuộc mổ sau khi đã hội chẩn cho thấy bệnh nhân với nhiều chấn thương phức tạp nên cân nhắc chỉ định kỹ thuật Hybrid (hội chẩn với ekip can thiệp về khả năng đặt stent và mổ bắc cầu các mạch nuôi não và chi trên do: bệnh nhân cao tuổi, thương tổn nặng…). 

Tuy nhiên, do tình trạng tối cấp cứu (nguy cơ doạ vỡ), bệnh nhân không có điều kiện kinh tế để đặt stent (400-500 triệu) cùng với thương tổn phức tạp nên các bác sĩ đã thống nhất đưa đến quyết định phẫu thuật dùng máy tim phổi nhân tạo (để kiểm soát tưới máu của não cũng như hệ thống tuần hoàn của động mạch chủ nuôi các cơ quan khác) để xử lý tổn thương.

Các bác sĩ đã khẩn trương thực hiện ca mổ vì nếu trì hoãn có thể ảnh hưởng tới việc tưới máu nuôi não bên phải, người bệnh sẽ bị liệt nửa người phải nếu không xử trí kịp thời. 

Ca phẫu thuật xuyên đêm diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ. Trong mổ, các bác sĩ phát hiện vùng trung thất trước có tụ máu nhiều, gãy 1/3 trên xương ức, có khối giả phình tiến triển rất to ở ngay quai động mạch chủ tương ứng vị trí của chân thân động mạch cánh tay đầu (động mạch nuôi não và tay bên phải).

Trong khi mổ, khối giả phình vỡ, ekip phẫu thuật đã kịp thời tiến hành chạy hệ thống máy tim – phổi nhân tạo để kiểm soát huyết động, động mạch chủ, mạch nuôi não, chi trên; cắt bỏ đoạn mạch bị thương tổn và ghép bằng đoạn mạch nhân tạo. 

Rất may, ca mổ đã diễn ra tốt đẹp, hiện bệnh nhân đang được chăm sóc tại tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực. 

Bác sĩ Lư cũng khuyến cáo, người bệnh khi gặp các chấn thương nặng (vùng ngực, bụng, sọ não…) cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng (chụp phim cắt lớp, siêu âm…) để phát hiện sớm thương tổn và xử trí kịp thời tránh nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem