Chủ đề nóng

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2022: Đưa thực phẩm Việt ra thị trường thế giới

Quang Sung Thứ năm, ngày 22/09/2022 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2022 tổ chức với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, đưa thương hiệu Việt ra thế giới.
Bình luận 0

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2022 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22/10/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC.

Chương trình triển lãm do UBND TP.HCM chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA), Công ty Cổ phần Quảng Cáo và Hội chợ Triển lãm CIS Việt Nam tổ chức.

Tạo điều kiện để ngành sản xuất lương thực thực phẩm Việt Nam vươn ra thị trường thế giới  - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2022. Ảnh: Quang Sung

Triển lãm mang chủ để “Kết nối cùng phát triển”

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển”. Triển lãm năm nay dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian có diện tích khoảng 5.000m2.

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 22/9, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) cho biết: “Chúng tôi mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế, chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn. Qua đó hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm, mang thương hiệu Việt ra thị trường thế giới. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu”.

Tạo điều kiện để ngành sản xuất lương thực thực phẩm Việt Nam vươn ra thị trường thế giới  - Ảnh 3.

Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Sung

Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Đưa sản phẩm đậm nét Việt vào triển lãm quốc tế

Điểm nhấn của triển lãm năm nay, là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm. 

Các chủ đề: “Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà” sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế. 

Song song với đó là chương trình biểu diễn, chế biến làm ra món ăn, thức uống đặc sắc đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, khách tham quan có thể thưởng thức ngay tại không gian triển lãm. Các hoạt động này sẽ được tổ chức trong hai khung giờ từ 10 giờ đến 12 giờ sáng và từ 14 giờ đến 16 giờ chiều hàng ngày từ ngày 19 đến ngày 22/10/ 2022.

Tạo điều kiện để ngành sản xuất lương thực thực phẩm Việt Nam vươn ra thị trường thế giới  - Ảnh 5.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM có bài tham luận về những khó khăn và thách thức tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Sung

“Triển lãm lần này không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác, mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm. Khách tham quan đến với triển lãm không chỉ được tiếp cận trực tiếp đa dạng các sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam, mà còn được trải nghiệm thế giới thực phẩm phong phú sắc màu và mang đậm tính truyền thống của Việt Nam và các nước trên thế giới”, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) cho hay.

Ngoài ra trong khuôn khổ triển lãm, chương trình còn tổ chức một chuỗi các hoạt động bên lề như: Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển ngành lương thực thực phẩm”; Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp nội dung chuyên đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng”;  Hoạt động B2B “Kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm”.

Tại buổi họp báo, Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đã có những nhận định về khó khăn của ngành sản xuất lương thực thực phẩm Việt Nam.

"Các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam đang bị cạnh tranh từ các nước như Ấn Độ, Thái Lan, … cần thiết đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới sáng tạo, thay đổi công nghệ, chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, nâng cao giá trị sản phẩm, đưa văn hóa bản địa vào sản phẩm để thích ứng với yêu cầu từ các thị trường xuất khẩu.

Hiện nay, việc các nước đặt ra các rào cản kỹ thuật rất khắt khe là thách thức lớn đối với xuất khẩu Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm chế biến. Điều này là thực tế tất yếu khi mà Việt Nam chưa giành được thế chủ động trong xuất khẩu hàng hóa cả về thị trường, sản phẩm, công nghệ sản xuất.

Công tác phối hợp để cập nhật và phát thông tin cảnh báo các thay đổi quy định về tiêu chuẩn hàng hóa, các biện pháp kiểm soát, phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam hiện vẫn chưa được thực hiện hiệu quả, khiến doanh nghiệp bị động và lúng túng trong ứng phó và dễ rơi vào tình trạng bị kiện hoặc không xuất hàng được.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành lương thực thực phẩm Việt Nam. Việt Nam là một trong 4 quốc gia được đánh giá là chịu tác động rất lớn về biến đổi khí hậu, trong đó có Đồng bằng Sông Cửu Long, nơi sản xuất gạo và các sản phẩm thủy sản, trái cây chủ lực của Việt Nam sẽ là thách thức sự phát triển của ngành Nông nghiệp cũng như nguồn nguyên liệu đầu vào của ngành lương thực thực phẩm và sẽ ảnh hưởng tới an ninh lương thực toàn cầu".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem