Chủ đề nóng

Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm sinh nhật ông Kim Jong-il

Phương Đăng (theo Telegraph) Thứ ba, ngày 17/02/2015 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài bắn pháo hoa hoành tráng, Triều Tiên còn thăng chức cho một loạt chỉ huy quân đội, phát hành tem đặc biệt để kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Jong-il - một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của nước này.
Bình luận 0

Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 73 của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il, người qua đời tháng 12.2011, hôm qua (16.2) Triều Tiên đã tổ chức bắn pháo hoa long trọng, hoành tráng tại bên bờ sông Taedong ở Bình Nhưỡng và phát hành 4 loại tem đặc biệt.


Màn pháo hoa mừng sinh nhật cố lãnh tụ Kim Jong-il bên bờ sông Taedong tại Bình Nhưỡng, nơi Tháp Juche (tháp Chủ thể) - một trong những biểu tượng nổi tiếng của Triều Tiên, được xây dựng nhân kỷ niệm lần thứ 70 của chủ tịch Kim Il Sung.

Ngoài ra, nhân sự kiện này, Bình Nhưỡng cũng thăng chức cho hàng chục quan chức quân sự, theo hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA

Trong bài diễn văn được đọc tại một cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng hôm qua, Tướng Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của quân đội Triều Tiên ca ngợi: "Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-il với trí tuệ tuyệt vời và kinh nghiệm lãnh đạo xuất sắc, tuyệt vời đã để lại những chiến công bất tử cho đất nước, cuộc cách mạng, cho thời đại và lịch sử...".

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc diễu hành, nhà lãnh đạo Kim Jong-un xác nhận thăng chứng cho 27 chỉ huy quân đội và nhấn mạnh, ông "hy vọng các lực lượng vũ trang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, không phụ sự tin tưởng và kỳ vọng của Đảng cũng như như người dân".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã dẫn đầu một đoàn quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng tới cung kỷ niệm Kumsusan để viếng người cha quá cố của ông vào đêm qua (16.2).  


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) cúi đầu tại Cung kỷ niệm Kumsusan để tưởng nhớ người cha quá cố của ông tối qua (16.2).

Chưa hết, nhân kỷ niệm sinh nhật ông Kim Jong-il, Bình Nhưỡng cũng phát bánh kẹo cho trẻ em trên khắp đất nước. Bộ Thủy sản cũng gửi thực phẩm như cá, tôm tới các trại trẻ mồ côi. Trong khi đó, các trường mầm non nhận được những món quà đặc biệt.

Các lãnh đạo thế giới, được xem là đồng minh của chế độ Bình Nhưỡng như Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cũng nhân dịp này, gửi lời chúc mừng tới Triều Tiên. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Syria cũng gửi lời chúc "sức khỏe và hạnh phúc" tới ông Kim Jong-un cũng như lời chúc "thịnh vượng và yên vui" tới người dân Triều Tiên. 

Ngoài ra, ông Mahmoud Abbas, Tổng thống Palestine cũng gửi lẵng hoa chúc mừng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng đã tới dự một triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Theo KCNA, đại sứ Đức và Cuba đã nhấn mạnh rằng, các hoạt động kỷ niệm cho thấy rằng, mức độ tôn thờ, kinh trọng của người dân Triều Tiên đối với cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem