Chủ đề nóng

Triều Tiên chuyển thông điệp khác thường đến Mỹ

Trà My - The Guardian Thứ sáu, ngày 08/12/2017 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông qua Ngoại trưởng Nga, Triều Tiên đã gửi một thông điệp bất ngờ đến Mỹ.
Bình luận 0

Ngoài trưởng Mỹ Rex Tillerson (bên trái) bắt tay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (bên phải) tại Vienna

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ về căng thẳng gần đây giữa hai nước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Theo tờ The Guardian, Lavrov cho biết ông đã chuyển thông điệp này cho Ngoại trưởng Mỹ khi họ gặp nhau tại Vienna ngày 7.12.

Tại hội nghị quốc tế ở Vienna, Lavrov nói: "Chúng tôi biết rằng trên tất cả, Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ về việc đảm bảo an ninh cho đất nước họ. Chúng tôi sẵn sằng ủng hộ điều đó, chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc đàm phán này.

"Các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi, bao gồm Rex Tillerson, đã được nghe về điều này".

Cho đến nay, vẫn chưa có phản ứng từ Tillerson. Nhưng quan quan điểm chính chức của Bộ Ngoại giao Mỹ là Triều Tiên phải tỏ ra nghiêm túc trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi đối thoại có thể diễn ra.

Cùng ngày, một quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Jeffrey Feltman, đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ở Bình Nhưỡng trong chuyến thăm cấp cao đầu tiên của LHQ tới đây trong 6 năm.

Feltman là cựu nhà ngoại giao Mỹ nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh ông không đến Triều Tiên với bất kỳ thông điệp nào từ Washington.

Các động thái ngoại giao này được đưa ra giữa lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng về cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân đầy tham vọng của Triều Tiên. Ngày 29.11, Triều Tiên thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có khả năng bay tới toàn bộ đất liền Mỹ. Tháng 9, nước này được cho là đã thử một quả bom nguyên tử.

Bình Nhưỡng nói rằng cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc gần đây và tuyên bố đầy nghi ngại của các quan chức Mỹ đã "khiến sự bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là không tránh khỏi".

"Câu hỏi còn lại là: chiến tranh sẽ nổ ra khi nào?", phát ngôn viên bộ ngoại giao Triều Tiên hôm qua tuyên bố.

Phản ứng bất ngờ của TQ trước căng thẳng Triều Tiên

Trung Quốc vừa có động thái bất ngờ sau khi Triều Tiên đe dọa chiến tranh với Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem