Chủ đề nóng

Triều Tiên đã làm gì để đến nay không có ca nhiễm nào, từ chối 3 triệu liều vaccine của Trung Quốc?

Tuấn Anh (Theo NKNews) Thứ bảy, ngày 04/09/2021 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc họp Bộ Chính trị đã nêu ra các vấn đề "cấp bách" về cung cấp lương thực, COVID-19 và lũ lụt.
Bình luận 0
Triều Tiên đã làm gì để đến nay không có ca nhiễm nào, từ chối 3 triệu liều vaccine của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp ngày 3/9. Ảnh NKNews

Phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp bộ chính trị nhấn mạnh nhiều thách thức mà đất nước phải đối mặt do kết quả của việc đóng cửa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi các quan chức trên toàn quốc đảm bảo một vụ thu hoạch thành công trong năm nay, "đánh thức lại" các biện pháp chống COVID-19 tại địa phương và cải thiện các nỗ lực sản xuất hàng tiêu dùng và phòng chống lũ lụt, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Sáu cho biết.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đã đưa ra mệnh lệnh tại cuộc họp lần thứ ba của Bộ Chính trị năm 2021, diễn ra vào 2/9 ở Bình Nhưỡng.

Bộ chính trị Triều Tiên được cho là đã giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của đất nước, xảy ra trong bối cảnh "khủng hoảng lương thực", lũ lụt kinh hoàng và đại dịch đang diễn ra khiến tình trạng thiếu hàng hóa nói chung. Báo cáo chủ yếu mang tính quy định và không tiết lộ bất kỳ sự cố lớn mới nào liên quan đến những vấn đề này.

Theo báo cáo, ông Kim Jong-un đã nói với các quan chức có trách nhiệm để "huy động đầy đủ lực lượng lao động" và "cải thiện việc vận chuyển, chế biến và cung cấp ngũ cốc" cho các vụ thu hoạch sắp tới, trong bối cảnh "khí hậu bất thường không thuận lợi" và "nguồn cung cấp nguyên liệu cần thiết" đang thiếu hụt."Tăng năng suất ngũ cốc càng nhiều càng tốt trước khi thu hoạch là nhiệm vụ trước mắt", ông Kim cho biết theo KCNA.

Trước đó, ông Kim Jong-un đã nói với các quan chức vào tháng 6 để bắt đầu phân phối lương thực khẩn cấp quy mô lớn để giải quyết "cuộc khủng hoảng lương thực" đang diễn ra, trong khi truyền thông nhà nước đã đưa tin thiệt hại về mùa màng do đợt nắng nóng gần đây và lũ lụt có thể làm giảm sản lượng thu hoạch sắp tới.

Giải quyết lũ lụt là một ưu tiên hàng đầu khác tại cuộc họp bộ chính trị, vì ông Kim đã báo cáo rằng việc quản lý đất đai kém trên toàn quốc đã dẫn đến việc một số thị trấn trở thành "nạn nhân lũ lụt lặp đi lặp lại" từ các cơn bão năm này qua năm khác - dường như thừa nhận xu hướng xây dựng lại lâu nay của Triều Tiên trong tình trạng không được bảo vệ vùng lũ lụt.

Vào tháng 8, các thị trấn trên khắp Bắc và Nam tỉnh Hamgyong ở khu vực đông bắc của đất nước đã bị ảnh hưởng bởi lũ quét phá hủy các cây cầu và cuốn trôi toàn bộ khu vực lân cận.

Về tình hình dịch Covid-19, ông Kim Jong-un cho biết tại cuộc họp ngày 2/9 rằng: "Tình hình nguy hiểm hiện nay của đại dịch toàn cầu đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát đòi hỏi công tác phòng chống dịch trên toàn quốc phải chặt chẽ hơn".

Các quan chức nên "kiểm tra lại" các biện pháp phòng ngừa hiện đang được áp dụng và "đánh thức" các nỗ lực cảnh giác một lần nữa sau khi nhiệt tình tạm lắng rõ ràng, theo nhận xét của ông.

Ông Kim Jong-un được cho là đã không lặp lại tuyên bố rằng đất nước vẫn hoàn toàn không có nhiễm COVID-19, mặc dù CHDCND Triều Tiên đã nói với Tổ chức Y tế Thế giới vào đầu tuần này rằng chưa phát hiện một trường hợp nào trong nước.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn chưa chính thức nhận bất kỳ khoản tài trợ vắc xin nào từ nước ngoài và gần đây đã từ chối khoảng 3 triệu vắc xin của Sinovac, yêu cầu cung cấp chúng cho "các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng" khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem