Chủ đề nóng

Triều Tiên di chuyển tên lửa sau lời dọa hủy diệt căn cứ Mỹ

Đăng Nguyễn - Express Thứ bảy, ngày 14/10/2017 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên được cho là đã di chuyển các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào, tình báo Hàn Quốc và Mỹ nhận định.
Bình luận 0

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 duy nhất của Triều Tiên.

Theo Expresss, ảnh vệ tinh Mỹ cho thấy hệ thống tên lửa đạn đạo Hwasong-14 được di chuyển ra khỏi kho chứa, đến các khu vực bí mật gần Bình Nhưỡng và tỉnh Bắc Pyongan.

Việc Triều Tiên di chuyển xe phóng tên lửa là dấu hiệu giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc đặc biệt chú ý. Các nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị các biện pháp đối phó với việc Mỹ đưa nhóm tác chiến tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực.

“Triều Tiên có thể phóng ICBM trong vài ngày tới để đáp trả hoạt động quân sự rầm rộ của Mỹ ở vùng biển ngoài khơi nước này”, nguồn tin cho biết.

Theo chuyên gia quân sự, hoạt động chuẩn bị này giống như những gì Triều Tiên từng làm khi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 và tên lửa tầm trung Hwasong-12.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng có thể lần đầu cho thử nghiệm loại tên lửa Hwasong-13 hoàn toàn mới, tầm bắn xa hơn Hwasong-14 và sử dụng nhiên liệu lỏng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường trực tiếp thị sát các vụ phóng tên lửa.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên dọa sẽ nã tên lửa vào đảo Guam của Mỹ, “bởi Washington thường xuyên tiến hành tập trận tại các khu vực nhạy cảm, làm khuấy động tình hình trên bán đảo Triều Tiên và Thái Bình Dương”.

Tuyên bố của truyền hình nhà nước Triều Tiên khẳng định các hành động quân sự của Mỹ càng khiến nước này cảm thấy phải chế ngự Mỹ bằng  "hỏa lực" và "đưa tay đến gần nút bấm nhằm đáp trả một cách mạnh mẽ nhất".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng hơn bao giờ hết trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên, khi căng thẳng tiếp tục leo thang.

"Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng cho nhiều thứ", Los Angeles Times dẫn lời ông Trump. "Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra".

Bãi thử hạt nhân Triều Tiên phút chốc bị phá tan?

Triều Tiên có thể không còn khả năng thử hạt nhân ngầm tại bãi thử Punggye-ri, sau trận động đất bất thường mạnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem