Chủ đề nóng

Triều Tiên im lặng đáng sợ: Sự yên tĩnh trước cơn bão?

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 29/12/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã tăng giai điêu hùng biện đe dọa Mỹ vào những tháng cuối năm nay, nhưng sau đó, bắt đầu vào ngày 15/12, điều này đột ngột dừng lại và Triều Tiên trở nên cực kỳ yên tĩnh, yên tĩnh đến lạ thường.
Bình luận 0

Đó là bình luận của trang 38 North chuyên theo dõi và phân tích các vấn đề về Triều Tiên. Theo 38 North, nếu theo dõi truyền thông phương Tây vào những tháng cuối năm, người ta sẽ có ấn tượng rằng căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang gia tăng. Không khí trở nên nặng nề với những cảnh báo đáng sợ của Bình Nhưỡng. Nhưng sau đó, bắt đầu vào ngày 15/12, Triều Tiên đột ngột ngừng lại và trở nên yên tĩnh đến lạ thường.

Sự im lặng từ Triều Tiên có nghĩa là gì? Đôi khi, đó là một dấu hiệu của sự thận trọng. Sau vụ ám sát cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee vào tháng 10/1979, Bình Nhưỡng đã im lặng, cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và để chắc chắn rằng họ không bị đổ lỗi.

Đôi khi, sự im lặng của Triều Tiên được coi là tích cực tín hiệu, như khi nước này rút lại bình luận về chính quyền Mỹ.

Tuy nhiên, theo 38 North hai tuần vừa qua, sự im lặng của Triều Tiên không biểu thị sự thận trọng, cũng không đại diện cho khái niệm "im lặng là vàng". Đây là sự im lặng đáng sợ trước cơn bão.

Từ ngày 3 đến ngày 14/12, đã có một loạt tuyên bố/cảnh báo gay gắt từ các quan chức cấp cao Triều Tiên gửi đến Washington, bao gồm từ Chánh văn phòng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) (vào ngày 4 và 14/12), và 2 quan chức cấp cao của Đảng Lao động cầm quyền, Ri Su Yong và Kim Yong Chol, (lần lượt vào ngày 8 và 9/12).

Tuy nhiên, sự im lặng của Triều Tiên bắt đầu vào ngày 15/12 bất chấp một loạt các tuyên bố "rắn" từ các quan chức Mỹ mà theo thường lệ Bình Nhưỡng sẽ đáp lại.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Milley đã lên tiếng về Triều Tiên vào ngày 20./12. Bình Nhưỡng im lặng. Chỉ huy của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ, Tướng Brown cũng bình luận về tình hình Triều Tiên ở Washington vào ngày 17/12 nhưng Bình Nhưỡng cũng chọn cách im lặng. Đích thân Tổng thống Trump cũng tweet nhiều thông điệp về Triều Tiên trên Twitter vào ngày 16/12. Bình Nhưỡng cũng không phản ứng.

Sau đó xuất hiện báo cáo ngày 22/12 về một cuộc họp của Ủy ban Quân ủy mở rộng và tại đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố những gì có vẻ như là sự cứng rắn của Triều Tiên về mặt quân sự. Bản báo cáo đó, theo 38 North giống như một tiếng sấm sét từ đường chân trời tối tăm. Và một lần nữa, sự im lặng của Triều Tiên có thể chính là sự yên tĩnh trước cơn bão.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem