Chủ đề nóng

Triều Tiên lần đầu tiên tặng tiền cho một quốc gia khác sau 16 năm

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 18/06/2021 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã quyên góp 300.000 USD cho sáng kiến cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) ở châu Á, theo The Korea Times.
Bình luận 0
Triều Tiên lần đầu tiên tặng tiền cho một quốc gia khác sau 16 năm - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị toàn thể Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Ảnh NKnews

Cần lưu ý đối với Bình Nhưỡng, viện trợ nhân đạo cho Myanmar, quốc gia bị thiệt hại sau cuộc đảo chính quân sự, là khoản viện trợ bằng tiền đầu tiên cho một quốc gia khác kể từ năm 2005.

Vào tháng 1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi điện tới Tổng thống Myanmar nhân kỷ niệm 73 năm ngày quốc gia Đông Nam Á độc lập, The Korea Times đưa tin. Ông Kim Jong-un bày tỏ hy vọng vào sự phát triển hơn nữa của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Ngoài CHDCND Triều Tiên, Myanmar còn nhận được hỗ trợ từ Hàn Quốc và một số nước phương Tây. Khoản quyên góp lớn nhất được thực hiện từ Mỹ - họ đã gửi hơn 23 triệu USD cho đất nước.

Triều Tiên hiếm khi quyên góp tài chính như vậy. Ngày 16/6, Kim Jong-un đã tuyên bố về tình hình lương thực ở nước này đang ở mức căng thẳng. Ông Kim Jong-un cho rằng trận bão năm ngoái đã ngăn cản việc thực hiện kế hoạch trồng ngũ cốc. Do đó có khó khăn trong việc  cung cấp lương thực cho người dân trong nước.

Trước đó, ngày 1/2 ở Myanmar đã xảy ra đảo chính nhà nước. Quân đội không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử diễn ra hồi mùa thu năm trước, trong đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền đã giành chiến thắng quyết định. Quân đội tuyên bố giải tán chính phủ và bắt giam Tổng thống Myanmar Win Myint, lãnh đạo đảng Aung San Suu Kyi, người từng là cố vấn nhà nước và người đứng đầu BNG.

Một thời gian sau trong nước nổ ra các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ bị lật đổ. Trong quá trình giải tán đoàn biểu tình, cảnh sát đã liên tục sử dụng đạn thật. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem