Chủ đề nóng

Triều Tiên tập trận bắn đạn thật tình huống san phẳng phủ Tổng thống Hàn Quốc

Vũ Duy (Theo Yonhap) Thứ sáu, ngày 25/03/2016 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã thị sát cuộc tập trận bắn đạn pháo thật tầm xa lớn chưa từng có nhằm vào mục tiêu giả định là phủ tổng thống Hàn Quốc, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm nay (25.3).
Bình luận 0

KCNA nhấn mạnh: “Các đạn pháo bắn ra như chớp giật, tấn công dữ dội vào các mục tiêu giả định văn phòng Tổng thống Hàn Quốc”.

Theo AFP, căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên liên tục leo thang kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần 4 vào tháng 1 và phóng tên lửa đẩy vệ tinh vào tháng 2, vốn được cho là thử tên lửa đạn đạo trá hình.

Những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã gia tăng khiêu khích, gần như là hàng ngày đưa ra các thách thức tấn công hạt nhân và vũ khí thông thường vào Hàn Quốc và Mỹ, nhằm đáp trả cuộc tập trận quy mô lớn quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Hôm thứ Tư tuần này, Triều Tiên còn dọa “cái kết đắng” đối với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye với việc các đơn vị pháo binh của Triều Tiên sẵn sàng biến phủ tổng thống Hàn Quốc thành “biển lửa và tro tàn”.

Theo KCNA, đây là cuộc tập trận bắn đạn pháo thật lớn nhất của Triều Tiên, gồm hàng trăm loại pháo tầm xa tham gia.

“Nếu như kẻ thù thách thức chúng ta…lực lượng pháo binh của chúng ta sẽ đáp trả không thương tiếc nhằm vào Seoul, biến Seoul thành đống đổ nát và tro tàn”, ông Kim tuyến bố trong khi đang thị sát cuộc trập trận nói trên.

Ông Kim Jong-un đang thị sát tập trận bắn đạn pháo thật. Ảnh: Asiaone

Triều Tiên luôn phản ứng mạnh mẽ đối với các cuộc tập trận thường niên quân đội Mỹ và Hàn Quốc và xem các cuộc tập trên là các cuộc diễn tập khiêu khích nhằm tấn công Bình Nhưỡng. Sự phản đối của Bình Nhưỡng đặc biệt mạnh mẽ trong năm nay bởi các cuộc tập trận (Mỹ-Hàn Quốc) trong một chiến dịch đặc biệt được coi nhằm lật đổ lãnh đạo cao cấp Triều Tiên.

KCNA còn bình luận rằng cuộc tập trận bắn đạn pháo là nhằm đáp trả trực tiếp chiến dịch trên của Mỹ-Hàn Quốc.

Với sự hậu thuẫn của Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gần đây đã áp đặt lệnh trừng phạt mạnh nhất chưa từng có lên Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 4 tiến hành trong tháng 1 và chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng đã đáp trả bằng việc tuyên bố hàng loạt các đột phá quan trọng trong việc phát triển khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân tầm xa và tiến hành phóng thử lần đầu tiên trong 2 năm loại tên lửa đạn đạo tầm trung.  

Tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc vẫn giữ lập trường cứng rắn đối với các khiêu khích của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng các khiêu khích cho thấy “cuộc khủng hoảng” tại Bình Nhưỡng và cảnh báo ông Kim rằng ông Kim đang sa lầy vào con đường “tự hủy diệt”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem