Chủ đề nóng

Triều Tiên: Thế giới hãy chờ đợi và xem vụ thử hạt nhân kiểu mới

Thứ bảy, ngày 05/04/2014 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên hôm 4.4 đã phát đi tuyên bố cảnh báo thế giới sẽ phải chờ đợi và xem một vụ thử hạt nhân kiểu mới.
Bình luận 0
Triều Tiên hôm 4.4 đã phát đi tuyên bố cảnh báo thế giới sẽ phải chờ đợi và xem một vụ thử hạt nhân kiểu mới của nước này sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-il.
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-il.

Theo Reuters, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong xuống biển ngày 26.3 sau một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn. Đây là vụ bắn tên lửa tầm trung có thể tấn công Nhật Bản đầu tiên trong 4 năm qua của Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an ngày 27.3 đã lên án động thái này như một sự vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và cho biết sẽ tiếp tục thảo luận về phản ứng thích hợp. Đáp lại, hôm 30.3, Bình Nhưỡng đã đe dọa thực hiện cái gọi là thử hạt nhân kiểu mới.

"CHDCND Triều Tiên đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân kiểu mới. Nhưng tôi khuyên bạn nên chờ đợi và xem nó là gì", Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-il cho biết hôm 4.4 trong cuộc họp báo ở Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo nước này vi phạm nhân quyền. Ông cũng cho biết Washington đã ngăn chặn thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng cách bỏ qua đề nghị của Bình Nhưỡng để duy trì sự hiện diện quân sự trong khu vực.

"Mỹ muốn bẻ gãy Triều Tiên về mặt chính trị, cô lập Triều Tiên về kinh tế và tiêu diệt Triều Tiên bằng quân sự", Đại sứ Ri Tong-il nói với các phóng viên. "Có một dấu hỏi lớn tại sao Mỹ làm tăng sự căng thẳng, bỏ qua các đề nghị rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh của Triều Tiên".

Một nhà ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã từ lâu nói rõ rằng cánh cửa cải thiện quan hệ với Triều Tiên luôn mở nếu Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

"Chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ không làm cho đất nước này an toàn hơn. Cách duy nhất để Triều Tiên để đạt được an ninh và thịnh vượng là tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình", nhà ngoại giao cho biết.

Các nhà điều tra nhân quyền Liên Hợp Quốc hồi tháng 2 đã cáo buộc các quan chức an ninh Triều Tiên và thậm chí là ông Kim Jong-un về những hành vi vi phạm nhân quyền như tra tấn, bỏ đói, giết người mà họ mô tả giống với tội ác trong Thế chiến II.

"Không có chuyện vi phạm nhân quyền trong tình hình hiện tại ở Triều Tiên," Đại sứ Ri Jong-il nói. "CHDCND Triều Tiên có hệ thống xã hội tốt nhất trên thế giới, trên nền tảng một quốc gia như một gia đình, gắn bó chặt chẽ giữa nhà lãnh đạo và người dân của chúng tôi".

"Mỹ đang hành xử như thể là một thẩm phán nhân quyền trong khi cần phải đối mặt với Tòa án Hình sự quốc tế hơn bất cứ ai khác. Họ thực hiện rất nhiều tội ác", ông Ri Tong-il nói khi trích dẫn các cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Đại sứ Ri Tong-il cũng chỉ trích cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

"Mỹ đang đi lại điên cuồng với các cuộc tập trận chung mà không cần quan tâm tới hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên", ông nói thêm.
Giáo dục Việt Nam (Theo Giáo dục Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem