Chủ đề nóng

Trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

P,V Thứ tư, ngày 29/10/2014 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chúng tôi là đồng bào các dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn (xã 135), do trình độ dân trí còn thấp nên chưa hiểu gì về chính sách trợ giúp pháp lý đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Vậy xin hỏi: Trách nhiệm của các trung tâm và chi nhánh ở cơ sở trợ giúp pháp lý như thế nào? Cơ quan làm công tác dân tộc ở địa phương có trách nhiệm gì? (Ông Mùa A Só, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên)
Bình luận 0

Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Trách nhiệm của trung tâm và chi nhánh ở cơ sở địa phương trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số gồm 4 nội dung trợ giúp, đó là:

1. Thuê người phiên dịch để trợ giúp pháp lý đối với người dân tộc thiểu số trong trường hợp người dân tộc đó yêu cầu vì không nói được tiếng phổ thông.

2. Cung cấp cho ban dân tộc tỉnh, phòng dân tộc huyện về bảng thông tin trợ giúp pháp lý, người được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ được trợ giúp pháp lý; các thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, địa chỉ, điện thoại, liên hệ của trung tâm trợ giúp pháp lý và các chi nhánh của trung tâm.

Hộp tin trợ giúp pháp lý, mẫu đơn đề nghị, tờ rơi, tờ gấp và các tài liệu phổ biến các quy định về trợ giúp pháp lý.

3. Thông báo danh sách người thực hiện trợ giúp pháp lý và các thông tin để liên lạc, điện thoại các cơ quan như trung tâm, chi nhánh, ban, phòng dân tộc ở địa phương khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý.

4. Thông tin đầy đủ các quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý:

- Trách nhiệm của các cơ quan trong hệ thống công tác dân tộc ở địa phương trong việc trợ giúp pháp lý là: Phát hiện người dân tộc thiểu số thuộc diện được trợ giúp pháp lý, hướng dẫn về các thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, cung cấp địa chỉ và danh sách người được trợ giúp pháp lý và danh sách người thực hiện trợ giúp pháp lý.

- Nếu phát hiện người thực hiện trợ giúp pháp lý có hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan, người có thẩm quyền trong cơ quan dân tộc để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho trung tâm, chi nhánh và các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý biết.

- Niêm yết công khai bảng thông tin về trợ giúp pháp lý tại địa điểm tiếp dân ở trụ sở cơ quan mình.

Đặt hộp tin trợ giúp pháp lý để cấp phát miễn phí tờ gấp pháp luật, mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý và các tài liệu pháp luật có liên quan đến trợ giúp pháp lý tại địa điểm tiếp dân của cơ quan mình để người dân tiếp cận khi cần trợ giúp.

Chủ động yêu cầu trung tâm và chi nhánh để phối hợp thực hiện các hoạt động truyền thông và hướng dẫn về trợ giúp pháp lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem