Trổ tài làm 5 món nướng “đỉnh” nhất Nam Bộ

P.V Thứ năm, ngày 14/09/2017 17:54 PM (GMT+7)
Cá lóc nướng trui, cá lăng nướng sa tế, gà nướng lu, cá kèo nướng muối ớt xiêm xanh, mực một nắng nướng muối ớt đều là những món nướng ngon trứ danh trong “cuốn từ điển ẩm thực” Tây Nam Bộ.
Bình luận 0

Vùng đất Nam Bộ ruộng lúa mênh mông với muôn nẻo sông ngòi chằng chịt, đất đai màu mỡ, là vùng đất trú ngụ, sinh sôi của biết bao loài động vật. Bởi vậy, người Nam Bộ sống dựa vào thiên nhiên, đời sống ăn uống cũng nhờ có thiên nhiên mà phát triển. Mà ẩm thực Nam Bộ nào đâu có cầu kì, những món ăn Nam Bộ mang đậm tính “khẩn hoang” – hết sức dân dã, “tiện đâu ăn đấy”. Các món nướng trong ẩm thực của người miền Nam thể hiện rất rõ điều này.

Những món nướng nơi đây giản dị đến xuề xòa, chẳng cần đến gia vị hay quy trình tẩm ướp phức tạp nhưng vẫn mang đến hương vị ngây ngất, làm mê đắm bao người. Hãy cùng chế biến 5 món nướng thơm ngon, chuẩn vị Nam Bộ để chiêu đãi người thân và gia đình với những công thức đặc biệt dưới đây nhé:

Cá lóc nướng trui

img

Nguyên liệu:

- Cá lóc: 1kg

- Bánh tráng cuốn

- Lá chuối

- Rơm khô

- Mắm me

- Rau ăn kèm: Dưa leo, khế chua, dứa, chuối xanh, rau thơm các loại, hành lá

- Nước mắm ngon, đường, hạt tiêu, ớt, lạc rang

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Cá lóc rửa sạch, để nguyên con cho ráo nước (không cần đánh vảy hay mổ bụng).

- Hành lá thái nhỏ cho vài chén. Đun 2 muỗng dầu ăn cho sôi già rồi trút đầu đang xôi vào chén để làm mỡ hành.

- Dưa leo, dứa, khế chua rửa sạch thái mỏng, chuối xanh gọt vỏ thái lát mỏng rồ ngấm trong nước muối loãng để chuối trắng, giòn. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nướng cá:

- Dùng que tre dài đã được vót nhọn xuyên dọc từ miệng đến đuôi cá, cắm xuống đất. Phủ kín rơm khô lên cá rồi châm lửa nướng đến khi tro tàn là được (khoảng 7-8 phút).

- Sau khi cá đã chín, cạo bỏ lớp vảy cháy đen bên ngoài. Dùng dao rọc 2 đường dài dọc theo xương sống, rưới mỡ hành cùng lạc rang lên trên.

Bước 3: Pha nước mắm chấm:

- Đun sôi nước, cho vắt me vào chén, đổ nước sôi ngập me, sau đó dầm me, lấy nước cốt và quậy kĩ để nước cốt me tan đều.

- Cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể cho thêm ớt tươi hoặc lạc rang giã nhỏ vào tùy khấu vị.

Thưởng thức:

- Tách thịt cá lóc, nhặt sạch xương, cuốn trong bánh tráng cuốn cùng rau thơm, dưa leo, khế chua, chuối xanh.

- Chấm nước mắm và thưởng thức.

Cá lăng nướng sa tế

img

Nguyên liệu:

- Cá lăng: 1kg

- Sả, sa tế, gừng, ớt, dầu ăn

- Rau thơm ăn kèm

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Cá lăng làm sạch, để ráo, dùng dao khứa xéo trên 2 bên thân cá hoặc cắt khoanh vừa miệng tùy thích, Trụng cá với nước sôi và rượu để cá bớt mùi tanh.

- Sả bóc vỏ ngoài bằm nhỏ, gừng cạo vỏ rửa sạch, thái chỉ, ớt bỏ hạt, thái chỉ.

Bước 2: Nướng cá:

- Cho ớt, sả, gừng vào vát nhỏ, thêm 2 thìa sa tế, 2 thìa dầu ăn và trộn đều.

- Ướp cá lăng đã sơ chế với hỗn hợp trên trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.

- Xếp cá lên khay nướng trên than hoa hoặc lò nướng cho tới khi cá chín. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng quét lớp dầu ăn lên mình cá để cá không bị khô.

Thưởng thức:

- Cá chín xếp lên đĩa, thưởng thức lúc còn nóng.

- Thưởng thức cùng rau thơm ăn kèm để món ăn được tròn vị.

Gà nướng lu

img

Nguyên liệu:

- Gà: 1 con cỡ 1,5kg

- Chanh, lá chanh, hành khô, mật ong

- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, nước tương, muối, mì chính, tiêu

- Rau thơm ăn kèm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Chặt bỏ hết phần chân, cổ, cành gà để riêng.

- Hành khô bóc sạch hết vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch để ráo cho khô nước rồi thái chỉ.

Bước 2: Nướng gà:

- Tiến hành ướp gà với hỗn hợp gia vị gồm: nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, nước tương, hành khô, dầu ăn.

- Phết hỗn hợp trên lên toàn bộ bề mặt của lớp da gà, phần trong của gà. Nhét hành khô, lá chanh vào phần trong của gà.Ướp gà trong vòng 2 tiếng.

- Khi chuẩn bị nướng gà, dùng que tre nhỏ, xiên ngang thân gà để hành và chân cánh không rơi ra trong lúc nướng.

- Cho gà vài móc nướng rồi nhấc vào lu nướng chừng khoảng 25 tới 30 phút (để lửa cháy đều giúp gà chín dần từ bên trong). Lấy gà ra, quét lên trên lớp da gà hỗn hợp gồm mật ong và nước cốt chanh.

- Cho gà vào lu, nướng thêm khoảng 10 phút rồi lấy ra quét hỗn hợp mật ong chanh lên trên da gà thêm 2 lần, nướng tiếp thêm khoảng chừng 10 phút.

Thưởng thức:

- Nhấc gà ra khỏi lu. Chặt gà thành miếng vừa ăn, rắc thêm lá chanh lên trên, ăn cùng rau thơm.

- Có thể pha thêm nước chấm để món ăn thêm đậm đà với muối, chanh ớt, tiêu và lá chanh.

Cá kèo nướng muối ớt xiêm xanh

img

Nguyên liệu:

- Cá kèo: 500g

- Muối hạt, ớt xiêm xanh

- Me chín

- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm

- Dầu ăn

- Xiên que

- Than hoa

- Rau ăn kèm: rau răm, rau đắng

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Cá kèo rửa sạch, xiên vào que tre nguyên con.

- Ớt xiêm xanh rửa sạch, bỏ hạt, giã nát với muối hạt.

- Rau thơm rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nướng cá:

- Ướp cá kèo với muối ớt vừa giữa khoảng 15 phút cho ngấm.

- Nướng xiên cá kèo trên than hoa đỏ khoảng 5-10 phút. Trong lúc nướng, quét một ít dầu ăn lên thân cá để cá nướng không bị khô.

Bước 3:Pha nước mắm chấm:

- Cho me vào nước mắm, dầm nát, lọc  lấy nước cốt.

- Đun nóng nước cốt me, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muống cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, đun sôi thêm lần nữa rồi đổ ra chén.

Thưởng thức:

- Bày rau thơm ăn kèm lên đĩa, cho cá kèo lên trên.

- Thưởng thức cá kèo nướng muối ớt cùng rau thơm và mắm me

Gà nướng đất sét       

img

Nguyên liệu:

- Gà: 1 con cỡ 1,5kg

- Sả, lá móc mật

- Đất sét hoặc đất thịt

- Củi đốt

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Gà làm sạch, cắt rời 2 chân nhét vào bụng.

- Sả và lá móc mật rửa sạch, băm nhỏ nhồi vào bụng gà rồi khâu lại chỗ mổ.

Bước 2: Nướng gà:

- Đất trộn dẻo, bọc quanh thân gà (bọc cả lông), bọc kín thân gà, không quá mỏng mà cũng không quá dày.

- Nhóm củi đốt rồi cho gà đã bọc đất vào đống củi nướng với lửa lớn. Nướng gà với lửa lớn liên tục trong khoảng 2 giờ.

Bước 3: Thưởng thức:

- Trước khi ăn, bóc lớp đất bọc gà đến đâu, lông gà sẽ dính theo tuột ra đến đấy. Da gà cũng bong theo chỉ còn lại phần thân gà trắng.

- Chặt miếng hoặc xé vừa ăn.

- Có thể thưởng thức kèm muối tiêu chanh để món ăn thêm đậm đà.

Ngay tại Hà Nội, bạn vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức cả 5 món nướng tuyệt ngon trên đây mà không mất công chuẩn bị hay chế biến tại:

Nhà hàng Món Ngon Sài Thành

59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

8 Dã Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 090.222.3626

Website: http://monngonsaithanh.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/MonNgonSaiThanh.vn/

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem