Chủ đề nóng

Rác thải từ KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường: Trong 6 ngày vận chuyển ra ngoài 300m3 rác

Nhóm PVĐT Thứ hai, ngày 14/09/2020 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, chỉ tính riêng từ ngày 26 – 31/8, số rác thải từ Công ty TNHH OGK Hà Nội (KCN Phú Hà – TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) được vận chuyển ra ngoài khoảng 300m3.
Bình luận 0

Sau khi nắm được thông tin, hình ảnh về việc rác thải trong KCN Phú Hà bị đổ trộm ra môi trường, ngày 8/9/2020, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 3997/UBND-KTN giao Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ, UBND TX.Phú Thọ kiểm tra, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9/2020.

Sau khi nhận được văn bản số 3997/UBND-KTN, cùng ngày, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Phòng TN&MT TX.Phú Thọ, UBND xã Hà Thạch, đơn vị quản lý hạ tầng KCN Phú Hà kiểm tra, xác minh thực tế.

Vụ rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà xả ra môi trường: 6 ngày 300m3 rác được đưa ra ngoài - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, chỉ từ ngày 26 – 31/8, số rác thải từ Công ty TNHH OGK Hà Nội (KCN Phú Hà – TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) được vận chuyển ra ngoài khoảng 300m3.

Theo kết quả ban đầu xác định, việc chuyển giao rác thải phát sinh từ hoạt động xây dựng của Công ty TNHH OGK Hà Nội (tại lô CN 07A, KCN Phú Hà) là đúng.

Qua làm việc và nghe báo cáo trực tiếp của đại diện Công ty TNHH OGK Hà Nội (chủ dự án) cho thấy, quá trình xây dựng nhà máy OGK Hà Nội, chủ dự án thuê nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dong-A (địa chỉ tại số 606, phố Đình Ấm, phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện thi công xây dựng nhà máy. Theo đó, nhà thầu thi công có trách nhiệm xử lý rác thải phát sinh trong quá trình xây dựng.

Vụ rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà xả ra môi trường: 6 ngày 300m3 rác được đưa ra ngoài - Ảnh 2.

Hợp đồng vận chuyển và xử lý rác thải giữa Công ty Dong - A và Công ty Cổ phần Xây dựng và Tài chính Minh Châu

Đến nay, nhà máy đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng, chưa đi vào sản xuất. Để xử lý rác thải phát sinh trong quá trình xây dựng trước khi bàn giao công trình cho chủ đầu tư, nhà thầu đã ký hợp đồng số 2208/2020/HĐKT/DONG-A-MC ngày 22/8/2020 với Công ty Cổ phần Xây dựng và Tài chính Minh Châu (địa chỉ tại số nhà 65, phố Bạch Đằng, phường Âu Cơ, TX.Phú Thọ) để thực hiện công tác thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng, sinh hoạt (trong nội dung hợp đồng có chi phí xử lý rác).

Từ ngày 26 – 31/8/2020, nhà thầu đã chuyển giao khoảng 30 xe (mỗi xe khoảng 10m3) với các chủng loại chính là gỗ, xốp, kính vỡ, bông sợi thủy tinh (vật liệu cách nhiệt mái tôn hai lớp nhà xưởng), dây nhựa.

Cùng thời gian trên, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân về việc có xe tải đổ chất thải trên địa bàn xã Hà Thạch, Công an TX.Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Kết quả bước đầu xác định ngày 30/8/2020 có xe tải đổ chất thải (chủ yếu là bông sợi, xốp, kính vỡ, sợi dây nhựa, ống nhựa, gạch vỡ) tại khu đất trống thuộc khu 9, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ do công dân thị xã thực hiện. 

Công an TX.Phú Thọ đã yêu cầu bốc toàn bộ rác thải lên xe và tạm giữ tang vật vi phạm để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Vụ rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà xả ra môi trường: 6 ngày 300m3 rác được đưa ra ngoài - Ảnh 3.

Sau khi cân tải với tổng trọng lượng 8010kg , chiếc xe mang BKS 19C - 14093 đã bị đưa về Công an TX.Phú Thọ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý, giám sát hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã được tăng cường và có nhiều chuyển biến tích cực. 

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng thu gom, vận chuyển, đổ thải chất thải không đúng quy định gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường.

Cũng theo tìm hiểu của Dân Việt, trước khi nhận hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải tại nhà máy của Công ty TNHH OGK Hà Nội, Công ty Cổ phần Xây dựng và Tài chính Minh Châu còn nhận vận chuyển, xử lý rác thải cho nhiều công ty khác trong KCN Phú Hà.

Tìm hiểu thêm được biết, Công ty Cổ phần Xây dựng và Tài chính Minh Châu mới được thành lập ngày 9/7/2018 với ngành nghề kinh doanh như: Xử lý và tiêu hủy rác thải độc hại (mã ngành 3822), Xử lý và tiêu hủy rác thải y tế (mã ngành 38221) và Xử lý, tiêu hủy rác thải độc hại khác (mã ngành 38229).

Tuy nhiên, thực tế, công ty này chỉ đặt ở nhà riêng, với tấm biển công ty nhỏ bé, không giống quy mô thường thấy như các công ty có khả năng xử lý chất thải nguy hại khác. 

Ngoài ra, cũng theo thông tin được biết, công ty này không có nhà máy xử lý rác thải nguy hại, không có xe chuyên dụng vận chuyển rác thải nguy hại… theo nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/4/2015.

Để làm rõ những vấn đề này, PV Dân Việt đã liên hệ làm việc qua điện thoại với bà Lê Thị Phương Anh, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Tài chính Minh Châu. Tiếp máy, ở đầu dây bên kia, một người đàn ông xưng là chồng của bà Phương Anh cho biết, vợ mình đang mang thai hơn 8 tháng, nằm viện dưới Hà Nội nên không thể gặp trao đổi.

Vụ rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà xả ra môi trường: 6 ngày 300m3 rác được đưa ra ngoài - Ảnh 4.

Trụ sở Công ty CP Xây dựng và Tài chính Minh Châu

Trước đó, Dân Việt có bài "Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường". Theo đó, những ngày cuối tháng 8/2020, PV Dân Việt đã ghi nhận tình trạng rác thải xây dựng và rác thải nguy hại từ KCN Phú Hà được xả thẳng ra môi trường, hoặc nhanh chóng được đốt phi tang khi bị phát hiện.

Cụ thể, khoảng 14h ngày 30/8/2020, tại khuôn viên Công ty TNHH OGK Hà Nội nằm trong KCN Phú Hà, suốt nhiều giờ đồng hồ, các công nhân lần lượt đưa rác thải ở đây lên 3 xe tải có mang BKS 88H-6956, 19C-07599 và 29C-45960.

Sau khi ra khỏi nhà máy, lượng rác này được đưa về một cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn xã Phú Hộ, TX.Phú Thọ. Sau đó, số rác lại được chuyển sang một xe thùng lớn hơn có BKS 19C-14093. Chiếc xe sau đó di chuyển và nằm im bất động tại chợ Ma (khu 8, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).

Đến 9h ngày 31/8/2020, toàn bộ lượng rác được xả trực tiếp xuống một bãi đất trống ven đường tại thôn Ngũ Phúc, khu 9, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Tại hiện trường bãi đổ rác thải ở thôn Ngũ Phúc, ngoài rác xây dựng đơn thuần, PV Dân Việt còn ghi nhận nhiều loại rác thải nguy hại đã được đổ đống, như: Nhựa, panel, xốp, nilon, bông sợi thủy tinh, kính vỡ được vứt lẫn lộn…

Vụ rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà xả ra môi trường: 6 ngày 300m3 rác được đưa ra ngoài - Ảnh 5.

Rác thải được đổ xuống bãi đất trống sát quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Tiếp tục theo dõi, với cách làm tương tự, trong suốt thời gian từ 16h đến 20h ngày 31/8/2020, một khối lượng lớn rác cũng đã được chất đầy lên xe mang BKS 19C-14093. Chiếc xe sau đó di chuyển lòng vòng suốt nhiều giờ và điểm đến là Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, toàn bộ lượng rác trên xe được đổ xuống một bãi đất trống ngay sát quốc lộ 1A.

Ngay khi thấy sự việc, PV Dân Việt đã cùng người dân báo cơ quan chức năng để ngăn chặn hành vi sai phạm trên. Tuy nhiên, trước khi lực lượng chức năng có mặt, các đối tượng đã châm lửa đốt, sau đó lái xe rời khỏi hiện trường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem