Chủ đề nóng

Dân than trời vì mỏ đá bị biến thành nơi đổ trộm rác thải công nghiệp

Thứ sáu, ngày 18/01/2019 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỏ đá Hóa An (nằm giáp ranh địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương), sau khi bị múc sạch đá, chỉ còn trơ lại một hố rộng hàng chục ha - sâu hàng chục mét đang trở nên vô cùng nguy hiểm vì tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải công nghiệp nguy hại.
Bình luận 0

Mỏ đá Hóa An bị bỏ hoang sau khai thác đang trở thành nơi để đổ trộm rác thải nguy hại từ các Cty ở Bình Dương.

Khắp nơi là cảnh khói bụi ô nhiễm bốc lên mang theo mùi hôi khó chịu của hóa chất khiến người đi ngang ngộp thở. Các loại rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại, như: Thùng phuy, chai lọ chứa hóa chất, vải lau dầu nhớt của các Cty, đế cao su, da giày có lẫn hóa chất… bốc cháy khét lẹt.

Những bãi rác chất cao như núi ngay dưới lòng mỏ đá được đốt cháy nhiều ngày, nhiều tuần qua, số lượng lên đến hàng trăm tấn. Để phi tang, các đối tượng đã châm lửa đốt cả bãi rác khổng lồ này khiến nó cháy âm ỉ từ ngày ngày qua ngày khác, mang theo khói bụi vô cùng độc hại.

Người dân sinh sống gần mỏ đá xã Hóa An (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) rất bức xúc, đã nhiều lần phản ánh tình trạng đổ trộm hàng trăm tấn rác nguy hại trong khu vực mỏ đã khai thác.

Người dân xã Hóa An cho biết, vào các buổi chiều tối, tới nửa đêm, có nhiều xe tải, được bịt bùng kín mít đi từ tỉnh Bình Dương sang đổ trộm tại các mỏ đá bỏ hoang.

Ông T., ngụ khu vực mỏ đá Hóa An, cho biết: “Nhiều năm nay, cứ vào chiều tối và đêm là xuất hiện xe chở rác vào khu mỏ đổ rồi đốt. Tuy cách xa khu đổ rác hơn 1km, nhưng mùi rác cháy có lẫn hóa chất vẫn bốc lên nồng nặc. Gia đình tôi và các hộ gần đây phải đóng kín các cửa, vậy mà vẫn không tránh khỏi, cứ ngửi thấy mùi là xây xẩm cả mặt mày”.

Ngày 16.1, ông Nguyễn An Minh – Trưởng Phòng Quản lý và sử dụng đất - Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai chia sẻ: Chúng tôi đã tăng cường quản lý, không cho xe tải vào, nhưng các đối tượng lại đổ ngoài đất của dân trên địa bàn xã mà xã quản lý rất kém (xã Hóa An-PV). Chúng tôi phối hợp với xã làm việc phối hợp CA TP.Biên Hòa bắt được 2 lần nhưng rồi cũng thả ra.

Mặc dù khu vực mỏ đá Hóa An gây ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tính mạng người dân, nhưng ngày 16.1, khi nhóm PV chúng tôi liên hệ làm việc với UBND xã Hóa An và gặp ông Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh tế thì ông này đã bỏ đi mà không cung cấp thông tin.

Hà Anh Chiến (Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem