Chủ đề nóng

Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường

Nhóm PVĐT Thứ bảy, ngày 12/09/2020 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nhiều ngày thâm nhập, theo dõi, bám theo xe, PV Dân Việt đã ghi nhận tình trạng rác thải xây dựng và rác thải nguy hại từ KCN Phú Hà (TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) được xả thẳng ra môi trường, hoặc nhanh chóng được đốt phi tang khi bị phát hiện.
Bình luận 0

Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2020, PV Dân Việt nhận được nguồn tin báo về việc rác thải từ KCN Phú Hà thường xuyên được các đối tượng chở đi, sau đó lợi dụng chỗ vắng vẻ rồi xả thẳng ra môi trường.

Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường - Ảnh 1.

Công ty TNHH OGK Hà Nội nằm trong KCN Phú Hà, nơi bị phản ánh có rác thải xây dựng, rác thải nguy hại bị các đối tượng chuyển ra, đổ trộm ra môi trường.

Nhóm PV Dân Việt đã phải rất kỳ công, đóng vai thành công nhân, người xin việc, bẫy chim, lượm rác, sửa camera, liên tục thay đổi phương tiện, cũng như chẳng kể ngày hay đêm... nhằm tiếp cận, đeo bám theo các xe để bắt quả tang. 

Cuối cùng, hành động đem rác từ trong KCN Phú Hà đổ trộm ra môi trường cũng đã lọt vào ống kính máy quay của nhóm PV.

Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường - Ảnh 2.

Rác được sang tải lên xe thùng lớn hơn để chuyển đi.

Cụ thể, khoảng 14h ngày 30/8/2020, tại khuôn viên Công ty TNHH OGK Hà Nội nằm trong KCN Phú Hà, suốt nhiều giờ đồng hồ, các công nhân lần lượt đưa rác thải ở đây lên 3 xe tải có mang BKS 88H-6956, 19C-07599 và 29C-45960.

Sau khi ra khỏi nhà máy, lượng rác này được đưa về một cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn xã Phú Hộ, TX.Phú Thọ. Sau đó, số rác lại được chuyển sang một xe thùng lớn hơn có BKS 19C-14093. Chiếc xe sau đó di chuyển và nằm im bất động tại chợ Ma (khu 8, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).

Đến 9h ngày 31/8/2020, toàn bộ lượng rác được xả trực tiếp xuống một bãi đất trống ven đường tại thôn Ngũ Phúc, khu 9, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Tại hiện trường bãi đổ rác thải ở thôn Ngũ Phúc, ngoài rác xây dựng đơn thuần, PV Dân Việt còn ghi nhận nhiều loại rác thải nguy hại đã được đổ đống, như: nhựa, panel, xốp, nilon, bông sợi thủy tinh, kính vỡ được vứt lẫn lộn…

Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường - Ảnh 3.

Rác mà chiếc xe mang BKS 19C-14093 đổ ra khu Ngũ Phúc, xã Hà Thạch.

Sau khi nhận được tin báo, ngày 1/9/2020, Công an TX.Phú Thọ đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc. Theo biên bản này, một lượng chất thải gồm bông sợi, xốp, kính vỡ, sợi dây nhựa, gạch vỡ… đã được đổ xuống bãi đất trống bên đường cứu hộ đoạn qua khu Ngũ Phúc, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ.

Trong biên bản này cũng thể hiện việc người dân sinh sống trên địa bàn xã Hà Thạch cho biết, số chất thải trên do ông Lê Minh Hào (SN 1971, trú tại khu Ngũ Phúc, xã Hà Thạch) sử dụng xe tải chở chất thải và đổ chất thải tập kết tại đây.

Tiếp tục theo dõi, với cách làm tương tự, trong suốt thời gian từ 16h đến 20h ngày 31/8/2020, một khối lượng lớn rác cũng đã được chất đầy lên xe mang BKS 19C-14093. Chiếc xe sau đó di chuyển lòng vòng suốt nhiều giờ và điểm đến là Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, toàn bộ lượng rác trên xe được đổ xuống một bãi đất trống ngay sát quốc lộ 1A.

Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường - Ảnh 4.

Rác được đổ trộm ra bãi đất trống ngay sát quốc lộ 1A thuộc Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ngay khi thấy sự việc, PV Dân Việt đã cùng người dân báo cơ quan chức năng để ngăn chặn hành vi sai phạm trên. Tuy nhiên, trước khi lực lượng chức năng có mặt, các đối tượng đã châm lửa đốt, sau đó lái xe rời khỏi hiện trường.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Cường, Giám đốc Xí nghiệp quản lý và vận hành KCN Phú Hà cho biết, đã nắm được việc rác thải từ công trường của Công ty TNHH OGK Hà Nội đổ trộm ra môi trường.

"Việc xử lý rác thải là do nhà đầu tư thứ cấp của Công ty TNHH OGK Hà Nội thực hiện. Về phía chủ đầu tư KCN Phú Hà chỉ quản lý về mặt bằng. Đối với các công ty, nhà máy về đây, chúng tôi đề nghị phải có đầy đủ các hồ sơ, ngoài ra phải đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xử lý rác thải theo đúng quy định và pháp luật", ông Cường cho biết thêm.

Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường - Ảnh 5.

Hợp đồng vận chuyển và xử lý rác thải giữa Công ty Dong - A và Công ty Minh Châu

"Bên phía Công ty TNHH OGK Hà Nội có ký kết hợp đồng xây dựng với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dong - A. Trong hợp đồng đã thể hiện rõ, tất cả rác thải phát sinh trong quá trình xây dựng, phía Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dong - A phải chịu trách nhiệm xử lý. 

Đây là công ty tổng thầu xây dựng cho Công ty TNHH OGK Hà Nội theo hình thức chìa khóa trao tay, nên mọi phát sinh trong quá trình xây dựng thì công ty này phải chịu trách nhiệm", bà Nguyễn Thu Huyền, Trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty TNHH OGK Hà Nội chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 11/9, đại diện Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dong – A cho biết, việc xử lý rác thải đã được công ty này ký hợp đồng với Công ty CP Xây dựng và Tài chính Minh Châu (địa chỉ tại số 65, phố Bạch Đằng, phường Âu Cơ, TX.Phú Thọ). Khi ký kết hợp đồng, đơn vị này có cung cấp đầy đủ hồ sơ năng lực.

Đại diện Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dong – A cũng cho biết, hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra sự việc. 

Nếu Công ty CP Xây dựng và Tài chính Minh Châu không đủ năng lực xử lý rác thải, cũng như có hành vi đổ trộm rác thải ra môi trường, chắc chắn phía Dong – A sẽ chấm dứt hợp đồng.

Phú Thọ: Rác thải nguy hại trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường - Ảnh 6.

Sau khi bốc lại số rác đã đổ ra ở khu Ngũ Phúc, xã Hà Thạch, đi cân tải với tổng trọng lượng 8010kg , chiếc xe mang BKS 19C - 14093 đã bị đưa về Công an TX.Phú Thọ

PV Dân Việt đã liên hệ làm việc qua điện thoại với bà Lê Thị Phương Anh, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Tài chính Minh Châu. 

Tiếp máy, ở đầu dây bên kia, một người đàn ông xưng là chồng của bà Phương Anh cho biết, vợ mình đang mang thai hơn 8 tháng, nằm viện dưới Hà Nội nên không thể gặp trao đổi.

Sau khi nắm được thông tin, hình ảnh về việc rác thải trong KCN Phú Hà bị đổ trộm ra môi trường, ngày 8/9/2020, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 3997/UBND-KTN giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ, UBND TX.Phú Thọ kiểm tra, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9/2020.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem