Chủ đề nóng

Trồng thứ cây thả quả như treo bóng điện, nông dân Bản Lang ở Lai Châu nhà nào cũng khá lên thấy rõ

Tuấn Hùng Thứ sáu, ngày 03/03/2023 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyển đổi diện tích đất bạc màu, kém hiệu quả sang trồng chanh leo, quả nào quả nấy to tròn, bóng bẩy, năng suất cao; nông dân xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) thu nhập khá, nhà nào nhà nấy phấn khởi, cuộc sống thấy khá lên thấy rõ…
Bình luận 0

Trồng chanh leo, quả to tròn, sai trĩu trịt, nông dân Bản Lang ở Lai Châu phấn khởi.

Trồng chanh leo thay thế cây chuối, ngô…

Gia đình anh Mùng Văn Hình ở bản Bản Lang 2, xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, Lai Châu) có gần 1ha đất nương trước đây trồng chuối, sau nhiều năm canh tác, đất bị bạc màu năng suất và chất lượng kém dần.

Thấy bà con trong xã chuyển đổi dần sang trồng chanh leo, cho thu nhập rất tốt, tôi cũng mạnh dạn tìm hiểu chuyển đổi sang trồng thử nghiệm.

Trồng chanh leo, quả to tròn, bóng bẩy nông dân Bản Lang ở Lai Châu phấn khởi vì có tiền - Ảnh 2.

Cây chanh leo được đánh giá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh Tuấn Hùng

Đầu năm 2023, khi được xã Bản Lang vận động trồng chanh leo nên gia đình anh đăng ký tham gia với mong muốn cây chanh leo sẽ mang lại nhiều giá trị kinh tế hơn.

Đưa chúng tôi đi thăm đồng, anh Hình hồ hởi cho hay: Do là giống cây mới nên ngoài chú tâm học hỏi kiến thức do cán bộ chuyên môn hướng dẫn, tôi tự tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin về kỹ thuật phát triển cây chanh leo sao cho hiệu quả nhất.

Nghĩ là làm, sau khi được cấp cây giống, anh Hình bắt tay đào hố trồng chanh leo theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn, thời điểm này, anh và gia đình đang tiến hành xới gốc, bón phân, đi lấy tre về để làm giàn. 

Đến nay, sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, gần 300 gốc chanh leo của gia đình anh Hình đang sinh trưởng, phát triển khá tốt.

Trồng chanh leo, quả to tròn, bóng bẩy nông dân Bản Lang ở Lai Châu phấn khởi vì có tiền - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, Lai Châu mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng chanh leo và bước đầu có thu nhập khá hơn so với trồng ngô, lúa, chuối. Ảnh Tuấn Hùng

"Tôi tin với sự đồng hàng của chính quyền, sự hỗ trợ của doanh nghiệp thu mua, đầu ra cho quả chanh leo sẽ được giải quyết, chắc chắn thu nhập của gia đình tôi sẽ ổn định", anh Hình hồ hởi chia sẻ.

Chính quyền đồng hành với bà con mở rộng diện tích trồng chanh leo

Bản Lang là xã thuần nông, có diện tích đất nông nghiệp lớn, đây là yếu tố hết sức cần thiết phù hợp với phát triển sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa tập trung, trong đó cây chanh leo đang được xã ưu tiên phát triển.

Trồng chanh leo, quả to tròn, bóng bẩy nông dân Bản Lang ở Lai Châu phấn khởi vì có tiền - Ảnh 4.

Đồng hành cùng bà con, cán bộ kỹ thuật Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ, Lai Châu thường xuyên thăm đồng cùng bà con, phát hiện sớm dịch bệnh, nhờ đó diện tích chanh leo ở địa phương phát triển rất tốt, cho năng suất cao. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Mô hình trồng cây chanh leo trên địa bàn xã Bản Lang được trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ triển khai thực hiện từ tháng 7/2022 với diện tích gần 28ha.

Tham gia mô hình có 61 hộ dân ở 8 bản là Bản Lang 2, bản Pho, Nậm Lùng, Dao Chản... Trong tổng số diện tích chanh leo ở Bản Lang thì có 9ha được hỗ trợ 100% cây giống và phân bón, diện tích còn lại được hỗ trợ 70% phân bón và 100% cây giống.

Bên cạnh đó, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn các hộ tham gia mô hình kỹ thuật trồng, chăm sóc và kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của chanh leo để giúp người dân tích lũy dần kinh nghiệm.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn huyện và các hộ tham gia mô hình đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở xã Bản Lang, cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng hành cùng bà con có Công ty cổ phần chanh leo Lai Châu ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con với mức giá dao động từ 15 - 17 nghìn đồng/kg.

Trồng chanh leo, quả to tròn, bóng bẩy nông dân Bản Lang ở Lai Châu phấn khởi vì có tiền - Ảnh 5.

Cây chanh leo cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, hơn hẳn so với các loại cây trồng cũ như lúa, ngô... hiện bà con rất phấn khởi, chủ động đăng kí mở rộng diện tích. Ảnh Tuấn Hùng

Với năng suất và giá bán này, khi toàn bộ diện tích chanh leo cho thu hoạch, tổng doanh thu ước đạt 15 tỷ một năm, trừ chi phí người dân sẽ đạt lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/ha/năm.

"Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao lại được thị trường đón nhận. Chính vì vậy trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân mở rộng diện tích trồng chanh leo", ông Thuỷ hồ hởi cho biết.

Việc phát triển cây chanh leo sẽ là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương, qua đó giúp người dân có những thay đổi về tư duy canh tác. Biết tận dụng những diện tích đất trống, kém hiệu quả để đầu tư phát triển các loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, qua đó tạo sinh kế mới, giúp bà con tăng thêm thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem