Chủ đề nóng

Trồng dưa hấu ra quả nằm lủ khủ ngoài đồng như lợn con, nông dân Hải Phòng bỏ túi hàng trăm triệu

Thu Thủy Chủ nhật, ngày 29/05/2022 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm trở lại đây, bà con nông dân xã Tự Cường (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng) đã mạnh đạn chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng dưa hấu cho nhiều trái nằm lủ khủ như đàn lợn con. Cây dưa hấu trồng đất mới giúp nông dân tăng thu nhập lên trên cùng diện tích canh tác.
Bình luận 0

Video: Thương lái đến thu mua dưa hấu ngay tại ruộng cho bà con trồng dưa hấu tại xã Tự Cường, (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Clip: Thu Thủy.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tường một trong những hộ tiên phong tại thôn Cẩm La, xã Tự Cường (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) cho biết, gia đình ông vụ này trồng khoảng 4 sào dưa hấu. 

Hiện, dưa hấu đã được thu hoạch, vụ dưa hấu năm nay của gia đình ông dự kiến đạt khoảng 6 tấn quả. Thời điểm này thương lái đang thu mua tận đầu bờ với giá là 6000 đồng/ kg.

Trồng thứ cây quả lăn lóc như lợn con, nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng / năm - Ảnh 2.

Mỗi quả dưa hấu có trọng lượng trung bình từ 3,5 - 5 kg, được bán từ 6000 - 8000/ kg. Ảnh: Thu Thủy

Theo ông Tường, dưa hấu được các hộ dân ở đây trồng quanh năm. Riêng vụ chính (vụ hè) sẽ cho năng suất và chất lượng cao nhất. Thời gian trồng dưa vụ hè bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 (dương lịch), thu hoạch vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. 

Những vụ tiếp theo sẽ rút ngắn thời gian hơn, trồng dưa hấu khoảng 3 vụ là chuyển sang trồng khoai tây.

Trồng thứ cây quả lăn lóc như lợn con, nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng / năm - Ảnh 3.

Để hạn chế cỏ mọc và đất không bị trôi màu gia đình ông Nguyễn Van Tường và các hộ trồng dưa khác đã dùng bạt nilon để phủ luống dưa hấu. Ảnh : Thu Thủy

Dưa hấu trồng khoảng 65 – 70 ngày là được thu hoạch vụ thứ nhất. Vụ thứ 2 và vụ thứ 3 thời gian trồng sẽ ngắn hơn khoảng 5 ngày – 1 tuần vì trong quá trình dưa hấu vụ trước gần được thu hoạch thì gia đình ông đã tiến hành xuống giống làm bầu cây. 

Vụ trước thu hoạch dưa hấu xong, đảo đất vài ngày, xử lý bằng vôi bột và thuốc trị nấm cho đất, tiến hành bón phân và tiếp tục trồng vụ thứ 2.

Trồng thứ cây quả lăn lóc như lợn con, nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng / năm - Ảnh 4.

Cây dưa hấu khá phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương luôn cho quả to vượt tiêu chuẩn. Ảnh: Thu Thủy

Cùng thôn với hộ ông Tường, hộ ông Phạm Văn Xuân có diện tích trồng dưa nhiều nhất trong xã cho biết, cây dưa hấu là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, khá phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất Tự Cường. 

Quả dưa hấu nặng trung bình từ 3-5kg, ăn ngọt khác hẳn với dưa hấu trồng ở một số vùng khác nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

"Gia đình tôi vụ hè năm nay trồng 11 sào, mỗi sào cũng đạt hơn tấn quả. Cho đến thời điểm này gia đình đã bán được tổng số tiền dưa là 160 triệu đồng. Tính ra trồng cây dưa hấu hiệu quả gấp 3-4 lần cấy lúa"- ông Xuân cho biết thêm.

Trồng thứ cây quả lăn lóc như lợn con, nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng / năm - Ảnh 5.

Những quả dưa hấu to tròn, căng mọng đang được bà con xuất bán cho thương lái. Ảnh Thu Thủy

Cũng giống như gia đình ông Xuân, gia đình ông Nguyễn Văn Tùng và các gia đình khác trong thôn đều rất phấn khởi khi công sức bỏ ra đã mang lại thành quả. 

Ông Tùng vui vẻ cho biết, trồng dưa hấu cũng giống như nuôi con nhỏ, người nông dân chúng tôi lúc nào cũng phải để mắt đến ruộng dưa, phát hiện kịp thời và phòng trừ sâu bệnh ngay khi cây mới bị chớm.

Trong quá trình trồng dưa hấu, giai đoạn dưa hấu vươn ngọn ra luống cần tỉa bớt nhánh nhất là các nhánh gốc và nhánh cấp 2 phải thường xuyên được cắt bỏ để nguồn dinh dưỡng được tập trung vào cây, giảm thiểu sâu bệnh, cây dưa hấu được tiếp xúc nhiều với ánh nắng hơn, quá trình quang hợp được tốt hơn.

Trồng thứ cây quả lăn lóc như lợn con, nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng / năm - Ảnh 6.

Bà con hối hả vận chuyển dưa lên xe chở đi tiêu thụ. Ảnh Thu Thủy

"Khi dưa hấu ra hoa cần thúc cho quả ra đều đồng loạt bằng cách thụ phấn cho hoa. Chọn hoa cái trên dây to, khỏe, cắm que đánh dấu, tỉa bỏ các quả khác trên cây. 

Mỗi dây dưa hấu chỉ để một quả ở vị trí hoa 3 – 4, quả có cuống to, dài, bầu to, không sâu bệnh. Nếu quả nằm ở chỗ trũng thì kê lên cho quả tiếp xúc nhiều với ánh nắng để quả dưa đẹp mã hơn" – ông Tùng chia sẻ thêm.

Trao đổi cùng báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tự Cường (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) cho biết, xã Tiên Cường hiện có 42 ha diện tích chuyên canh cây màu. Trong đó có 30 ha trồng cây dưa hấu. 

Cây dưa hấu cũng là cây giúp cho người dân xã Tự Cường có thu nhập ổn định, tạo việc làm tại chỗ cho người dân trong toàn xã.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem