Chủ đề nóng

Biến đất bỏ hoang thành vườn trồng dưa lưới công nghệ cao, nông dân 8X Hà Tĩnh thu tiền tỷ/năm

Tập Thỏa Thứ năm, ngày 26/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một vùng đất sỏi đá, anh Nguyễn Đăng Mạnh, SN 1984, trú tại xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh thuê, cải tạo biến thành vườn trồng dưa lưới công nghệ cao. Đến nay, diện tích mở rộng lên đến hàng chục nghìn m2 nhà màng trồng dưa lưới, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.
Bình luận 0

Clip: Hàng chục nghìn m2 đất bỏ hoang, anh Nguyễn Đăng Mạnh, SN 1984, trú tại xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh biến thành trang trại trồng dưa lưới, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chi cả trăm triệu thuê đất hoang, cả làng gọi là "khùng"

Năm 2003, chàng trai Nguyễn Đăng Mạnh, trú tại xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) mới 19 tuổi đã khăn khói vào Nam lập nghiệp, buôn ba đủ nghề kiếm sống.

Năm 2006, anh Mạnh quyết định trở về quê hương xây dựng gia đình. Về quê, anh làm cơ khí, với thu nhập khá.

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh, SN 1984, trú tại xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh "sở hữu" trang trại dưa lưới hàng nghìn m2, đang đến thời kỳ thu hoạch. Ảnh: PV

Năm 2020, trong lúc đi làm nhà màng cho các hộ gia đình trồng dưa lưới, anh Nguyễn Đăng Mạnh thấy đây là một mô hình nông nghiệp tiềm năng, thị trường còn rất lớn. Đặc biệt, tại xã Thạch Hạ quê hương anh có rất nhiều diện tích đất bạc màu bỏ hoang.

Từ ý tưởng đó, hàng ngày anh Mạnh thường xuyên tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng dưa lưới ở mạng internet, sách, báo…và học hỏi kinh nghiệm ngay chính các hộ gia đình mà anh từng lắp đặt nhà màng trồng dưa.

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 3.

Anh Mạnh trồng hơn 2.000 m2 dưa lê vàng Hàn Quốc quả to, đều, đẹp sinh trưởng, phát triển nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc. Ảnh: PV

Bước ngoặt là đầu năm 2021, anh Nguyễn Đăng Mạnh đã mạnh dạn đầu tư làm 3.000m2 nhà lưới, trồng 9.000 gốc giống dưa lưới TL3. Sau 3 tháng chăm sóc, vườn dưa lưới của anh Mạnh đã phát triển tốt, cho năng suất 18 tấn quả, tại thời điểm đó dưa được thương lái thu mua với giá 30.000đồng/kg, gia đình anh Mạnh thu về gần 600 triệu đồng cho lứa dưa "thử nghiệm" đầu tiên.

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 4.

Trung bình mỗi cây phát triển tốt thường cho ra 6 đến 8 quả, nhưng tôi chỉ giữ lại 1 quả/cây đối với dưa TL3. Ảnh: PV

Thắng vụ đầu, gia đình anh Nguyễn Đăng Mạnh đã quyết định thuê lại 20.000m2 đất sản xuất kém hiệu quả của bà con để trồng dưa lưới và thành lập HTX rau, củ, quả Thạch Hạ gồm 7 thành viên do anh Trần Đăng Mạnh làm Chủ tịch hội đồng quản trị.

Anh Trần Đăng Mạnh chia sẻ: "Tôi vốn làm nghề về cơ khí, có lần đi làm nhà màng trồng dưa lưới cho nông dân và nhận thấy đây là mô hình có tiềm năng, đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn như: sách, báo, tivi… tôi đã trồng thành công lứa dưa đầu tiên gồm 9.000 gốc trên diện tích 3.000m2 nhà màng và thu về gần 600 triệu đồng sau 3 tháng trồng.

Từ thành công bước đầu đó tôi quyết định thành lập HTX rau, củ, quả Thạch Hạ và thuê lại 20.000m2 diện tích đất hoang hoá, bạc màu mà nông dân không sản xuất với giá 1 triệu đồng/1 sào (PV: 500m2) để tránh lãng phí nguồn tài nguyên".

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 5.

Dưa hình tròn, có vân lưới đẹp, có màu sắc bắt mắt, có độ lớn đồng đều,thit dày vỏ mỏng, mùi thơm dịu nhẹ. Ảnh: PV

"Biết tin tôi có ý định thuê lại đất bỏ hoang của nông dân để làm nhà màng trồng dưa lưới các thành viên trong gia đình tôi không ai đồng tình, hoàn toàn phản đối. Người ngoài họ cũng nói chắc thằng này bị điên mới bỏ tiền thuê đi thuê lại đất người ta bỏ đi.

Bỏ ngoài tai những lời khó nghe, tôi đã thuyết phục gia đình và vay mượn gần 4 tỷ đồng để đầu tư thêm 7.000m2 nhà màng, hệ thống tưới nước, bón phân và chăm sóc cây qua điện thoại thông minh" – anh Mạnh nhớ lại.

Biến đất hoang thành vườn đầy hoa thơm, trái ngọt

Hiện nay, hợp tác xã rau, củ, quả Thạch Hạ có 10.000m2 nhà màng trồng dưa (gồm 2 giống là dưa lưới TL3 trồng 8.000m2 và dưa lê vàng Hàn Quốc trồng 2.000m2). Mỗi năm, trang trại dưa của anh Trần Đăng Mạnh đạt năng suất khoảng 110 tấn, được thương lái thu mua với giá từ 35.000-42.000đồng/kg, cơ sở của anh Mạnh thu về hơn 4 tỷ đồng/ năm.

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Ảnh: PV

Theo anh Mạnh, dưa lưới TL3 và dưa lê vàng Hàn Quốc phù hợp với khí hậu nắng nóng, thổ nhưỡng ở các tỉnh miền Trung. Trung bình mỗi năm hợp tác xã rau, củ, quả Thạch Hạ trồng 2 vụ từ tháng 1 đến tháng 8 (mỗi vụ kéo dài 3 tháng), giữa mỗi vụ vườn dưa sẽ để trống 15 ngày nhằm cải tạo lại đất và hạn chế các loại sâu bệnh.

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 7.

Nhờ trồng và chăm sóc khoa học, vườn dưa lưới của anh Nguyễn Đăng Mạnh phát triển xanh tốt, năng suất cao. Ảnh: PV

"Dưa lưới TL3 và dưa lê vàng Hàn Quốc là giống cây dễ trồng, ít sâu bệnh, mang lại thu nhập cao cho người chăm sóc. Trung bình mỗi cây phát triển tốt thường cho ra 6 đến 8 quả, nhưng tôi chỉ giữ lại 1 quả/cây đối với dưa TL3, còn giống dưa lê vàng Hàn Quốc giữ lại 2 quả/cây để có được sự phát triển và chất lượng quả tốt nhất. Sau 3 tháng trồng, đạt trọng lượng từ 2-2,5kg/quả, hình tròn đẹp, vân lưới đều là đạt tiêu chuẩn" – anh Mạnh bất mí.

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 8.

Trọng lượng mỗi trái dưa khi đưa ra thị trường trung bình từ 1,2 – 1,5kg/trái. Ảnh: PV

Để giảm sức người và tăng năng suất lao động, anh Trần Đăng Mạnh đã đầu tư hệ thống tưới nước phun sương, nhỏ giọt tự động, hệ thống cung cấp phân bón tự động. Ngoài ra, anh Mạnh còn tối ưu hóa bằng việc theo dõi sự phát triển của cây, đo độ ẩm… được thực hiện qua điện thoại thông minh được kết nối wifi.

Thay vì tốn thời gian, nhân lực để thụ phấn cho dưa bằng thủ công mà hiệu quả không cao, anh Trần Đăng Mạnh đã nghĩ ra cách nuôi ong, rồi thả chúng vào vườn dưa để thụ phân cho hoa khi đến mùa. Thụ phấn bằng ong giúp tỷ lệ đậu quả rất cao, gần 100%, trong khi thụ phấn thủ công chỉ đạt khoảng 85% đậu trái.

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 9.

Vườn dưa lưới của anh Mạnh đã phát triển tốt, cho năng suất 18 tấn quả, tại thời điểm đó dưa được thương lái thu mua với giá 30.000đồng/kg. Ảnh: PV

Không chỉ làm giàu cho bản thân, hợp tác xã rau, củ, quả Thạch Hạ do anh Trần Đăng Mạnh quản lý còn tạo công ăn việc làm cho 9 lao động thường xuyên với lương 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, HTX rau, củ, quả Thạch Hạ còn có thêm 5 kỹ sư nông nghiệp được đào tạo tại Israel để chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng dưa lưới cho bà con.

Chia sẻ về dự định của mình trong tương lai, anh Trần Đăng Mạnh, nói: "Chúng tôi sắp tới sẽ hoạt động theo mô hình liên kết giữa người nông dân và HTX rau, củ, quả Thạch Hạ. HTX sẽ có trách nhiệm chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Chương trình này chúng tôi áp dụng không chỉ tại TP. Hà Tĩnh mà còn các huyện lân cận, hiện tại đã có hơn 10 hộ dân liên kết".

Hà Tĩnh: Cả chục nghìn đất bỏ hoang, nông dân Hà Tĩnh biến thành trang trại dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm. - Ảnh 10.

Anh Mạnh còn tối ưu hóa bằng việc theo dõi sự phát triển của cây, đo độ ẩm… được thực hiện qua điện thoại thông minh được kết nối wifi. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Anh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Hạ, cho biết: "Anh Trần Đăng Mạnh là con người táo bạo, dám nghĩ dám làm trong sản xuất nông nghiệp. Anh đã thuê lại diện tích đất bạc màu, kém hiệu quả mà nông dân không sản xuất để thành lập HTX rau, củ, quả Thạch Hạ. Hiện nay, trang trại trồng dưa lưới của anh Mạnh được xem là mô hình lớn nhất của tỉnh và là mô hình điểm của Hội Nông dân TP. Hà Tĩnh".

"Thời gian tới anh mạnh sẽ liên kết sản xuất với các vườn mẫu, vườn hộ trên địa bàn xã để hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, cung cấp giống, tiêu thụ sản phẩm như: rau, củ, quả giúp bà con. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Đăng Mạnh còn tạo công ăn việc làm cho bà con góp phần giúp địa phương trong quá trình xây dựng xã kiểu mẫu, nâng cao tiêu chí thu nhập nhằm đáp ứng yêu cầu về nông thôn mới" - ông Nguyễn Hữu Anh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Hạ, (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem