Chủ đề nóng

Ngư dân Khánh Hòa trúng rong biển, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày

Công Tâm Thứ tư, ngày 25/05/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, bà con ngư dân Khánh Hòa đã có thu nhập từ nghề hái rong biển, với giá rong biển hiện nay từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, bình quân thu nhập trên 500.000 đồng/ngày/người.
Bình luận 0

Các ngư dân tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay rong biển xuất hiện nhiều ở khu vực vịnh Nha Trang. So với các năm trước, số lượng thương lái bao tiêu rong nhiều hơn nên giá bán cũng tăng lên, bà con ai cũng phấn khởi. 

Ngư dân Khánh Hòa trúng rong biển, kiếm trên nửa triệu đồng/ngày - Ảnh 1.

Gia đình chị Hồ Thị Kim Hồng (xã Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có thêm thu nhập từ nghề hái rong biển. Ảnh: C.T

 Theo các ngư dân sống gần khu vực xã Phước Đồng, rong biển thường xuất hiện từ tháng 2 và kéo dài khoảng 3 tháng, tuy nhiên năm nay xuất hiện muộn hơn so với mọi năm.

Anh Nguyễn Văn Cường có thâm niên hái rong biển hơn 10 năm nay cho biết: "Trong 5 ngày qua, bình quân mỗi ngày đều ra biển hái một thúng, sau khi phơi khô được 1 tạ/ngày, thu nhập khoảng 500.000 đồng/ngày".

Ngư dân Khánh Hòa trúng rong biển, kiếm trên nửa triệu đồng/ngày - Ảnh 2.

Rong biển sau khi thu hoạch ngư dân đem vào bờ để phơi. Ảnh: C.T

Đang phơi rong biển, chị Hồ Thị Kim Hồng (xã Vĩnh Trường, Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết: "Ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 4-5 giờ sáng gia đình ra biển để thu hoạch rong và đến trưa đưa vào bờ phơi, nếu nắng to phơi khoảng 1 nắng rồi xuất bán cho các thương lái, còn nắng yếu phải phơi đến 2 - 3 nắng".

Clip: Hái rong biển xong người dân TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) mang lên bờ phơi khô để bán cho thương lái.

Theo chị Hồng, do ảnh hưởng dịch Covid-19 vừa qua nên nhiều hộ dân không có thu nhập, bên cạnh đó giá rong biển năm trước chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg, người dân chỉ đi huề vốn. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, giá rong tăng nên gia đình rất mừng có thêm thu nhập để trang trải trong gia đình. 

Ngư dân Khánh Hòa trúng rong biển, kiếm trên nửa triệu đồng/ngày - Ảnh 3.

Các ngư dân đang đưa rong biển vào bờ. Ảnh: C.T

Qua tìm hiểu của PV, khu vực gần xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có trên 13 người hái rong biển, bình thường bà con đi câu mực, đánh cá, đánh bắt tôm hùm giống, cá dìa,...Khi đến mùa rong biển ngư dân lại chuyển sang bứt rong và chính nghề này đang giúp bà con cải thiện cuộc sống. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem