Chủ đề nóng

Trồng hành lá có thu nhập gấp 5-7 lần trồng lúa

Thứ tư, ngày 20/11/2013 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều vùng ở ĐBSCL đã chuyển trồng lúa sang trồng các loại rau gia vị như hành lá cho thu nhập gấp 5 - 7 lần trồng lúa.
Bình luận 0
Nông dân Ca Văn Được ở xã Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, gia đình có 3 công đất (1 công = 1.000m2), mỗi năm anh luân canh cứ 1 vụ lúa - 1 vụ hành lá, nhằm tránh mầm bệnh lưu truyền. Mỗi công hành lá anh thu hoạch 1,8 - 2,4 tấn/vụ, nếu giá bán như hiện nay là 10.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, anh còn lời khoảng 15 triệu đồng/công, cao hơn trồng lúa gấp 5 lần.

Đa số các hộ ở ĐBSCL có diện tích đất canh tác không nhiều, trung bình 2 - 5 công/hộ. Mỗi vụ hành làm trên dưới 3 tháng (cả khâu làm đất) và thu hoạch khoảng 2 tấn/công. Theo kinh nghiệm, cứ 1 vụ hành thì trồng xen 1 vụ màu khác như lúa hay các loại rau màu khác như cải, dưa leo, dưa hấu... nhằm cắt mầm bệnh và cải tạo đất để có những vụ hành thắng lợi tiếp theo.

 Trồng hành lá xen canh trên đất lúa đem lại thu nhập cao hơn  gấp 5 - 7 lần trồng lúa.
Trồng hành lá xen canh trên đất lúa đem lại thu nhập cao hơn gấp 5 - 7 lần trồng lúa.

Anh Được cho biết ưu điểm lớn nhất của hành lá là chịu úng tốt, kể cả khi bị ngập lá bị phân hủy nhưng cây vẫn có thể tái sinh. Thuận lợi thứ 2 là trồng được quanh năm, sau 40 - 45 ngày là thu hoạch. Vì giá hành và đầu ra ổn định, thương lái luôn tìm vào tận ruộng thu mua nên nhiều bà con ở các tỉnh, huyện lân cận cũng đã chuyển qua trồng hành.

Ông Nguyễn Văn Thao ở ấp Giồng Chùa, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre có 2.000m2 trồng hành lá. Sau 2 vụ, ông thu được khoảng 8 tấn hành thương phẩm, trừ chi phí còn lãi gần 60 triệu đồng. “Giá hành mới hạ còn 10.000 đồng/kg chứ trước tới 14.000 - 15.000 đồng/kg thì mức lời tới cả 100 triệu đồng/2 công, cao gấp 7 lần trồng lúa, nên gia đình đã bỏ trồng lúa qua trồng hành từ mấy năm nay rồi” - ông Thao cho biết. Nhờ thu nhập khá từ trồng hành đã giúp gia đình ông vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo và đưa được con cái trở lại trường học hành đàng hoàng.

Ông Lê Văn Gặp - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre cho biết, cây hành lá đã và đang giúp nhiều hộ nông dân từ cuộc sống khó khăn do ít đất sản xuất vươn lên khấm khá và làm giàu. Giá hành hàng năm luôn ổn định ở mức cao, đầu ra lại thuận lợi, lợi nhuận cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Trong tình hình đầu ra hạt lúa đang không ổn định, giá cả bấp bênh, thì đây cũng là chủ trương của tỉnh, khuyến khích nông dân chuyển đổi từ mô hình trồng lúa ở những vùng đất kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu khác có lợi nhuận cao hơn.

Song Anh (Song Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem